Triển lãm tranh cổ động “Một khí thế cách mạng”

10/01/2015 20:02

Chiều tối 8/1, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm tranh cổ động “Một khí thế cách mạng” đã chính thức khai mạc, trưng bày hơn 70 tác phẩm tranh cổ động quý hiếm vẽ từ những năm 1950 – 1980, được tái tạo lại với kích thước và quy mô lớn.

Một áp phích cổ động được trưng bày tại Triển lãm. (Ảnh: Ly Ly)

Bộ sưu tập là những tác phẩm của Dogma Collection được họa sỹ Richard di San Marzano lựa chọn và giới thiệu.

Đến với Triển lãm, người xem sẽ có dịp được chiêm ngưỡng, nhìn lại những nét bút bình dị, tái hiện chân thực cuộc sống lao động, sản xuất, chiến đấu giai đoạn 1950 – 1980, hình tượng người phụ nữ Việt Nam, anh bộ đội cụ Hồ… cùng những lời kêu gọi, động viên, tuyên truyền trong từng hoàn cảnh cụ thể: “Anh đi chống Mỹ, việc nhà có em”; “Vững tay súng, giữ màu hoa”; “Giữ lấy vừng trăng thanh bình cho các cháu”; “Quyết tâm trở thành gái, trai đại phong, xã viên đại phong”…Bên cạnh đó, là những con tem mang trong mình nhiều giá trị lịch sử gắn với một giai đoạn chiến đấu, phát triển của đất nước.

Nhà sưu tập Dominic Scriven, chủ nhân của Bộ sưu tập Dogma Collection cho biết, đây là những tác phẩm ra đời trong những năm đất nước còn chìm trong chiến tranh. Có những tác phẩm hiếm, chỉ được thấy trong những cuộc triển lãm trong rừng, hay khoảng trống ở những ngôi làng nhỏ. Người xem triển lãm lúc đó, thậm chí phải đối mặt với sự nguy hiểm đến tính mạng.

Triển lãm sẽ mở cửa từ 8-22/1.

Ly Ly