Trung Quốc: Khi các gã khổng lồ công nghệ lần đầu đối mặt với ‘cơn gió ngược’

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những ‘cơn gió ngược’ về pháp lý bắt đầu xuất hiện nhiều từ cuối năm 2020, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc là nạn nhân đầu tiên.

Theo bài phân tích đăng trên The Straits Times (Singapore), lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc là những “người chiến thắng” trong đại dịch Covid-19 năm 2020 với doanh thu tăng mạnh nhờ sự chuyển đổi kỹ thuật số rộng rãi và giá cổ phiếu đạt tới những mức cao mới. Tuy nhiên, năm nay lại là một câu chuyện khác.

Trung Quốc: Khi các ‘gã khổng lồ’ công nghệ lần đầu đối mặt với ‘cơn gió ngược’
Ngày 10/4, Alibaba đã bị tuyên án phạt kỷ lục lên tới 2,8 tỷ USD vì buộc các tiểu thương phải chọn một trong hai nền tảng thương mại điện tử, của công ty hoặc của công ty khác, để kinh doanh, thay vì chọn cả hai. (Nguồn: The New York Times)

Mặc dù doanh thu của các công ty công nghệ tăng mạnh trong quý IV/2020, lĩnh vực này đang phải vật lộn với những khó khăn. Nhiều tên tuổi đầu ngành trong tháng 2/2021 đã chứng kiến lợi nhuận giảm từ 15% đến 25% so với mức đỉnh họ đạt được trước đây. Sự suy yếu của nhóm cổ phiếu công nghệ đã kéo thị trường chứng khoán Trung Quốc đi xuống.

Phần lớn áp lực mà lĩnh vực công nghệ Trung Quốc phải đối mặt bắt nguồn từ chính sách điều tiết quyết đoán của Bắc Kinh nhắm đến các “gã khổng lồ” công nghệ và ngành công nghiệp Internet rộng lớn của nước này.

Chính phủ Trung Quốc không hài lòng với ảnh hưởng không thể kiểm soát của các tập đoàn công nghệ đối với nền kinh tế số. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã đưa ra hàng loạt quy định và chế tài mới nhằm phá vỡ hoạt động độc quyền của các “ông lớn” Internet Trung Quốc. Các nhà đầu tư lo ngại rằng luật mới sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của lĩnh vực này.

Các công ty công nghệ bị "sờ gáy"

Những “cơn gió ngược” về pháp lý bắt đầu xuất hiện nhiều từ tháng 11/2020, và đến tháng 12, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã bắt đầu phải đối mặt với các cuộc điều tra về chống độc quyền. Kể từ đó, nhiều công ty Internet hàng đầu khác đã bị các cơ quan quản lý “sờ gáy”. Bắc Kinh đang tập trung vào 3 khía cạnh.

Trước hết, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu cấm các thuật toán hạn chế sự cạnh tranh và phân biệt đối xử đối với người dùng các nền tảng.

Tin liên quan
Trung Quốc: Sự trỗi dậy của ‘gã khổng lồ’ thương mại và vị thế thống trị đang bị lung lay Trung Quốc: Sự trỗi dậy của ‘gã khổng lồ’ thương mại và vị thế thống trị đang bị lung lay

Ngày 10/4, Alibaba đã bị tuyên án phạt kỷ lục lên tới 2,8 tỷ USD vì buộc các tiểu thương phải chọn một trong hai nền tảng thương mại điện tử, của công ty hoặc của công ty khác, để kinh doanh, thay vì chọn cả hai.

Những “khu vườn có tường bao quanh” trực tuyến được thiết kế để “bẫy” người dùng và tiểu thương bên trong một hệ sinh thái Internet là đặc điểm của các nền tảng hàng đầu của Trung Quốc.

Sau đó, các nhà quản lý đã cảnh báo 34 công ty hàng đầu về Internet khác liên quan đến thương mại điện tử, giao đồ ăn, công nghệ tài chính và du lịch trực tuyến khắc phục những hành vi độc quyền như định giá phân biệt đối xử và trợ cấp quá mức trong vòng 1 tháng để tránh bị phạt tương tự.

Thứ hai, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ sự phát triển không được giám sát của lĩnh vực tài chính Internet.

Sau khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty Ant Financial (đơn vị tài chính thuộc Alibaba) bị đình chỉ vào đầu tháng 11/2020, chính phủ Trung Quốc gần đây thông báo Ant sẽ trở thành công ty tài chính được giám sát bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) với những quy định được áp dụng tương tự như với các ngân hàng thương mại.

Ant cũng được yêu cầu loại bỏ dịch vụ kinh doanh cho vay khỏi hệ thống thanh toán của mình, với đòn bẩy tài chính được giới hạn trong phạm vi khoảng 12 lần. Trong khi đó, các đợt IPO của ít nhất 2 công ty công nghệ tài chính khác cũng đã bị dừng lại khi các quy định được thắt chặt.

Nhìn chung, các quy định mới giờ đây hạn chế công ty Internet trong việc cung cấp dịch vụ tài chính, trực tiếp giải quyết tình trạng sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức và tập trung vào những rủi ro của vấn đề cho vay.

Thứ ba, Bắc Kinh đang tìm cách giám sát việc thu thập và sử dụng không giới hạn dữ liệu người dùng. Trên thực tế, Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một cơ chế quản lý dữ liệu, nỗ lực tạo sự cân bằng giữa sự kiểm soát mạnh mẽ hơn của chính phủ, bảo vệ quyền riêng tư cá nhân và khuyến khích một nền kinh tế số phát triển thịnh vượng, nơi dữ liệu được sử dụng như một nguồn lực then chốt cho sản xuất, cùng với đất đai, nguồn lao động và vốn.

Khi nền kinh tế Trung Quốc số hóa một cách nhanh chóng, các đạo luật mới đang được dự thảo nhằm đảm bảo các công ty công nghệ lớn bảo vệ dữ liệu người dùng và hạn chế thu thập dữ liệu quá mức.

Dữ liệu là một mảng kinh doanh lớn ở Trung Quốc, có giá trị ước tính 22,5 tỷ USD vào năm 2023, theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường IDC. Việc rò rỉ dữ liệu và giao dịch ngầm thông tin cá nhân ngày càng trở thành thách thức cấp bách đối với các nhà quản lý.

Doanh nghiệp có thực sự bị ảnh hưởng?

“Luồng gió pháp lý” đang thay đổi ở Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới cũng đang đề xuất những quy định mới nhằm kiềm chế sự chi phối của các “gã khổng lồ” Internet.

Luật công nghệ của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm vì đây được coi là những biện pháp mạnh tay đầu tiên của Bắc Kinh đối với ngành này.

Chiến lược điển hình thường thấy của Trung Quốc là phát triển trước rồi mới điều tiết. Điều quan trọng là Trung Quốc muốn ngăn chặn sự lạm dụng thị trường và những rủi ro mang tính hệ thống, nhưng không kiềm chế sự đổi mới sáng tạo.

Xét cho cùng, trung tâm của đối đầu Mỹ-Trung là lĩnh vực công nghệ. Bắc Kinh được cho là sẽ dựa vào các công ty công nghệ hàng đầu trong nước để dẫn đầu các ngành này trong tương lai.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 giai đoạn 2021-2025 của Trung Quốc chú trọng mạnh mẽ vào việc xây dựng một đất nước “Trung Quốc số” thông qua đổi mới sáng tạo và tự lực về công nghệ.

Bởi vậy, các biện pháp kiểm soát và mệnh lệnh tái cơ cấu đều sẽ được các công ty đáp ứng. Vụ kiện chống lại Alibaba chỉ gói gọn trong vòng chưa đến 4 tháng và số tiền phạt chỉ chiếm chưa đến 4% doanh thu năm 2019 của công ty này, so với mức tối đa 10% theo luật Trung Quốc.

Điều này cho thấy các hình phạt là nhằm mục đích ngăn chặn một số hành vi nhất định, nhưng không ảnh hưởng mạnh mẽ đối với công ty. Vì vậy, trong khi áp lực pháp lý có thể xuất hiện trong một thời gian, nhưng yếu tố này không có khả năng làm tổn hại sự tăng trưởng của bất kỳ công ty hay ngành nào.

Để đem lại lợi ích lâu dài cho người tiêu dùng, các biện pháp giám sát tốt hơn sẽ giúp tạo ra một nền kinh tế số mở và cạnh tranh hơn. Trong ngắn hạn, một số công ty công nghệ Trung Quốc có thể nhận thấy tăng trưởng của họ chậm lại. Trong trung hạn, lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc vẫn có vị thế tốt để tăng trưởng doanh thu ở mức hai con số.

Ngoài công nghệ, các phân khúc có giá trị cao và mang tính chu kỳ của Trung Quốc, như vật liệu xây dựng, dịch vụ tiêu dùng, nguyên vật liệu và ngân hàng, cũng có xu hướng được hưởng lợi từ thị trường mở cửa và sự phục hồi toàn cầu. Trung Quốc sẽ vẫn là một trong những thị trường chứng khoán được ưa thích ở châu Á.

TIN LIÊN QUAN
Tên lửa Trung Quốc mất kiểm soát, sẽ rơi thẳng xuống Trái đất
Chuyên gia: Trung Quốc là điểm đến đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu thế giới
Tàu ngầm Trung Quốc trang bị tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu trên toàn bộ nước Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc sẽ 'chạm mặt' trong cuộc họp về hợp tác toàn cầu
Trung Quốc: Sự trỗi dậy của ‘gã khổng lồ’ thương mại và vị thế thống trị đang bị lung lay
Điểm yếu cốt tử của chiến lược 'Made in China' khi hướng ra thế giới
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (16-22/4): Mỹ có đối tác hàng đầu khác, Trung Quốc bị ‘thay thế’ trong chuỗi cung ứng mới, IMF phân bổ quyền rút vốn
Quý I/2021, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng khủng tới 18,3%
(theo The Straits Times)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến tại huyện Củ Chi ...
Giao tranh Israel-Palestine: Israel bắn tên lửa trúng tòa nhà các hãng truyền thông; Hamas nã rocket đáp trả, một bể dự trữ dầu phát nổ

Giao tranh Israel-Palestine: Israel bắn tên lửa trúng tòa nhà các hãng truyền thông; Hamas nã rocket đáp trả, một bể dự trữ dầu phát nổ

Baoquocte.vn. Giao tranh Israel-Palestine: Israel bắn tên lửa khiến một tòa nhà văn phòng ở Dải Gaza, trong đó có văn phòng hãng tin AP bị sập.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 15/5: Số người mắc mới cao kỷ lục 129 ca, không phát hiện ổ dịch mới

Covid-19 ở Việt Nam chiều 15/5: Số người mắc mới cao kỷ lục 129 ca, không phát hiện ổ dịch mới

Baoquocte.vn. Có thêm 131 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 129 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã được cách ...
Hà Nội: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm người từng đến thành phố Đà Nẵng trước 17/5

Hà Nội: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm người từng đến thành phố Đà Nẵng trước 17/5

Baoquocte.vn. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra Công điện tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Giao tranh Israel-Palestine: Mỹ gửi hàng viện trợ cho Palestine, Ngoại trưởng Iran hủy chuyến công du do Áo treo cờ Israel

Giao tranh Israel-Palestine: Mỹ gửi hàng viện trợ cho Palestine, Ngoại trưởng Iran hủy chuyến công du do Áo treo cờ Israel

Baoquocte.vn. Chính quyền Biden sẽ cung cấp 10 triệu USD cho các nhóm người Palestine; Ngoại trưởng Iran đã hủy chuyến công du Áo do treo cờ Israel ở Vienna.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 16/5/2021: Bảo Bình công việc lao đao, Xử Nữ chia tay người yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 16/5/2021: Bảo Bình công việc lao đao, Xử Nữ chia tay người yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 16/5 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 16/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/5/2021

Lịch âm 16/5 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 16/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 16/5. Âm lịch hôm nay 16/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 16 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSMT 16/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 16/5/2021 - SXMT 16/5 - xổ số hôm nay

XSMT 16/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 16/5/2021 - SXMT 16/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 16/5. SXMT 15/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 16 tháng 5 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 16/5/2021: Tuổi Mão công việc có tin vui, tuổi Tỵ chú ý đến lời ăn tiếng nói

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 16/5/2021: Tuổi Mão công việc có tin vui, tuổi Tỵ chú ý đến lời ăn tiếng nói

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/5/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMN 16/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 16/5/2021 - SXMN 16/5 - xổ số hôm nay

XSMN 16/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 16/5/2021 - SXMN 16/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 16/5. SXMN 15/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 16 tháng 5 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử

Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, vải thiều Thanh Hà của Hải Dương đã chính thức lên sàn thương mại điện tử Lazada.
Giá tiêu hôm nay 15/5: Thế giới vẫn đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; nỗi buồn của hồ tiêu Việt xuất khẩu

Giá tiêu hôm nay 15/5: Thế giới vẫn đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; nỗi buồn của hồ tiêu Việt xuất khẩu

Baoquocte.vn. Trong khi Việt Nam đứng đầu thế giới về diện tích, sản lượng và khối lượng xuất khẩu thì giá tiêu xuất khẩu lại đang thấp nhất thế giới.
Giá cà phê hôm nay 15/5: Giảm sâu theo xu hướng chung; Xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm về số lượng, tăng về giá trị

Giá cà phê hôm nay 15/5: Giảm sâu theo xu hướng chung; Xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm về số lượng, tăng về giá trị

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta vào nhịp điều chỉnh cần thiết để có thê tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Giá cao su hôm nay 15/5: Sàn châu Á tiếp đà giảm sâu, cao su Việt Nam thêm cơ hội tại thị trường Mỹ

Giá cao su hôm nay 15/5: Sàn châu Á tiếp đà giảm sâu, cao su Việt Nam thêm cơ hội tại thị trường Mỹ

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (15/5) ghi nhận sàn châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc) tiếp đà giảm nhanh so với phiên giao dịch hôm qua (14/5).
Cần ngay các biện pháp 'hồi sức' cho doanh nghiệp trước tác động bởi Covid-19

Cần ngay các biện pháp 'hồi sức' cho doanh nghiệp trước tác động bởi Covid-19

Baoquocte.vn. Có quá nhiều thủ tục rườm rà, điều kiện khắt khe khiến nhiều chính sách hỗ trợ trước đây chưa đến kịp được với doanh nghiệp và người dân.
Giá tiêu hôm nay 14/5: Thế giới tiếp tục đi ngang, cao nhất 68.500đ/kg; dự báo thị trường trong nước thiếu nguồn cung

Giá tiêu hôm nay 14/5: Thế giới tiếp tục đi ngang, cao nhất 68.500đ/kg; dự báo thị trường trong nước thiếu nguồn cung

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 38.866,65 Rupee/tạ, giữ nguyên so với phiên trước.
Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Cuộc đi săn đất nền ‘cắt lỗ’; nhanh chóng đưa vào sử dụng khu tái định cư sân bay Long Thành... là những tin bất động sản mới nhất
Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Baoquocte.vn. Việc số hóa các hoạt động kinh doanh đang trở thành nhu cầu không thể thiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Baoquocte.vn. Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch, đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 14/5: Một phiên chiều thiếu nhiệt

Thị trường chứng khoán ngày 14/5: Một phiên chiều thiếu nhiệt

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Chưa xuất hiện yếu tố bong bóng trên thị trường chứng khoán

Chưa xuất hiện yếu tố bong bóng trên thị trường chứng khoán

Baoquocte.vn. Diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phù hợp với sức khỏe, triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp, chưa xuất hiện yếu tố bong bóng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 -  Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5 - Chinh phục mốc 1.300 điểm?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Baoquocte.vn. Tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cùng với số lượng nhà đầu tư mới (F0) gia tăng nhanh chóng.
Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Kịch bản giảm điểm cuối phiên lặp lại

Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Kịch bản giảm điểm cuối phiên lặp lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu bất động sản tiếp tục 'nổi sóng'

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Cùng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán thì nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đang nổi sóng, thu hút dòng tiền từ thị trường chứng khoán.
Phiên bản di động