📞

Trung Quốc nghiên cứu phát triển 'gạo thịt gà' và 'gạo thịt lợn'

Xuân Sơn 13:14 | 26/06/2024
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển “gạo thịt gà” và "gạo thịt lợn” - những món ăn sáng tạo kết hợp thịt nuôi cấy tế bào và các loại ngũ cốc.
Các nhà nghiên cứu nuôi cấy tế bào thịt gà và lợn trực tiếp trên lúa và các loại cây trồng khác. (Nguồn: China Daily)

Nghiên cứu đột phá này do Trung tâm nghiên cứu toàn diện thực phẩm thịt Trung Quốc và Viện khoa học thực phẩm Bắc Kinh dẫn đầu thực hiện. Dự án nghiên cứu liên quan đến việc nuôi cấy tế bào thịt gà và thịt lợn trực tiếp trên lúa và các loại cây trồng khác.

Nhà khoa học Wang Shouwei, Trưởng dự án giải thích: “Những món ăn này trông giống các loại gạo thông thường – trắng, nâu hoặc tím. Nhưng sau khi nấu xong, chúng có mùi thơm của cả cơm và thịt”.

Ngoài hương vị, sản phẩm này còn cung cấp nguồn dinh dưỡng đáng kể. Ông Wang cho biết: “Chúng tôi có thể kiểm soát chính xác hàm lượng protein, axit amin, chất xơ, tinh bột và các chất dinh dưỡng khác. Qua đó, chúng tôi có thể điều chỉnh những thực phẩm này theo nhu cầu ăn kiêng cụ thể”.

Quá trình này bao gồm việc xử lý trước các giống lúa để tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển tế bào. Ví dụ, “gạo thịt lợn” được sản xuất bằng cách nuôi cấy các lô tế bào cơ và mỡ thịt lợn riêng biệt trên hạt gạo biến tính. Sau đóm chúng được kết hợp lại để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Giáo sư Zhou Jingwen, Đại học Giang Nam, coi sự phát triển này là bước nhảy vọt đáng kể. Ông nói: “Gạo thịt gà và gạo thịt lợn đại diện cho một biên giới mới trong nghiên cứu thịt nuôi cấy tế bào và Trung Quốc sẵn sàng dẫn đầu trong lĩnh vực này”.

Nhóm nghiên cứu lạc quan về việc tiến tới sản xuất hàng loạt trong tương lai gần. Huấn luyện viên thể hình Yao Xiangwei cảm thấy cuốn hút trước tiềm năng của loại thực phẩm trên.

Ông nói: “Hàm lượng protein cao, nhiều chất xơ và tinh bột lành mạnh - điều đó nghe có vẻ hoàn hảo với những người như tôi. Giá cả sẽ là một yếu tố, nhưng tôi chắc chắn sẽ thử”.

(theo Asia News Network)