Tuần lễ ẩm thực Italy năm nay có chủ đề: 'Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh'. (Ảnh: Tuấn Việt) |
Bắt đầu từ năm 2016, Tuần lễ ẩm thực Italy là sự kiện diễn ra thường niên với sự tham gia của toàn bộ mạng lưới các cơ quan ngoại giao của Italy nhằm quảng bá văn hoá ẩm thực vốn được coi là cốt lõi của chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải, trung tâm của bản sắc và lối sống đậm chất Italy.
Với chủ đề "Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh", Tuần lễ ẩm thực năm nay hướng tới khám phá mối liên hệ của các sản phẩm đến từ Italy với sự thân thiện, hiếu khách và chế độ lành mạnh. Trong khuôn khổ chương trình, một số sự kiện sẽ diễn ra tại Hà Nội nhằm quảng bá sự đa dạng của nền văn hoá ẩm thực Italy.
Đại sứ Italy tại Việt Nam Marco Della Seta phát biểu. (Ảnh: Tuấn Việt) |
Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, Đại sứ Italy tại Việt Nam Marco Della Seta khẳng định, thực phẩm có ý nghĩa quan trọng với mọi người và mọi quốc gia. Mỗi quốc gia đều mang niềm tự hào về truyền thống ẩm thực của mình, như Việt Nam là món phở hoặc nem còn người Italy có pizza, mì ống pasta... Các món ăn đã trở nên quen thuộc ở mọi nơi trên thế giới và với nhiều ngôn ngữ khác nhau.
Đại sứ Marco Della Seta cho biết, được duy trì tổ chức trong vòng 8 năm, với hơn 9.500 sự kiện tại 100 quốc gia, Tuần lễ ẩm thực Italy là cơ hội để giới thiệu tới bạn bè quốc tế về nguồn gốc và đặc trưng của các món ăn truyền thống nhằm truyền tải thông điệp về sức khỏe và chế độ ăn lành mạnh. Bên cạnh đó, Italy cũng đã ứng cử ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng là Di sản thế giới của UNESCO.
Trong khuôn khổ của Tuần lễ ẩm thực Italy sẽ dieenxra Hội thảo và sự kiện trải nghiệm thực phẩm với chủ đề "Giải mã tác dụng chưa từng được nhắc tới của các thực phẩm lên men trong đời sống hằng ngày", Triển lãm "Hương vị! Người Italy và Ẩm thực giai đoạn 1970-2050", Triển lãm "Hương vị nước Italy" và Lễ hội rượu vang Casa Italy.
Các món ăn truyền thống của Italy nổi tiếng với hương vị hấp dẫn và nguồn dinh dưỡng đa dạng, đặc biệt là món thịt bò nướng phô mai grasa kèm sốt rượu vang đỏ. (Ảnh: Tuấn Việt) |
Các đầu bếp Italy giới thiệu thực đơn phong phú của buổi tiệc. (Ảnh: Tuấn Việt) |
Món tráng miệng Tiramisu nổi tiếng của Italy với hương vị béo ngậy kết hợp với caphe và bột cacao làm kích thích vị giác của người thưởng thức. (Ảnh: Tuấn Việt) |