Nhỏ Bình thường Lớn

UN: Khoảng 30% lương thực đã bị lãng phí hàng năm

Theo báo cáo "Lãng phí Lương thực: Các tác động đối với tài nguyên thiên nhiên" vừa công bố của Trung tâm Thông tin Pretoria thuộc Liên hợp quốc (UNIC Pretoria), khoảng 30% số lương thực-thực phẩm trên thế giới bị lãng phí mỗi năm, với tổng cộng lên tới 1,3 tỷ tấn/năm, gây thiệt hại về kinh tế 750 tỷ USD và ảnh hưởng đáng kể đối với môi trường.
Thu hoạch lúa.

Báo cáo trên là nghiên cứu đầu tiên phân tích tác động tình trạng lãng phí lương thực thực phẩm đối với môi trường, xem xét kỹ lưỡng về những hậu quả của nó đối với khí hậu, nguồn nước và sừ dụng đất đai và đa dạng sinh học.

Một trong những phát hiện chính của báo cáo này là số lương thực-thực phẩm được sản xuất nhưng không được sử dụng mỗi năm liên quan đến việc làm tăng thêm 3,3 tỷ tấn khí gây hiệu ứng nhà kính thải vào bầu khí quyển của Trái đất.

Tương tự, 1,4 tỷ ha đất, tương đương 28% diện tích đất nông nghiệp thế giới, được sử dụng hàng năm để sản xuất lương thực mà bị lãng phí hoặc thất thoát. Ngoài những tác động về môi trường, lãng phí lương thực dẫn tới việc các nhả sản xuất lương thực thất thu khoảng 750 tỷ USD/năm.

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) Jose Graziano da Silva, thế giới không thể chấp nhận tình trạng 1/3 lượng lương thực-thực phẩm bị lãng phí và thất thoát do những hành vi quy định hay thói quen không phù hợp, trong khi có tới 870 triệu người đang thiếu đói hàng ngày. Báo cáo trên cũng chỉ ra những đặc điểm của tình trạng lãng phí lương thực ở nhiều khu vực. Ví dụ, tình trạng lãng phí ngũ cốc, nhất là gạo, là một vấn đề lớn ở châu Á, với những tác động chính diễn ra với lượng khí thải có cácbon gia tăng.

Lãng phí trái cây góp phần đáng kể vào tình trạng lãng phí nước ở châu Á, Mỹ Latinh và châu Âu, trong khi một khối lượng lớn rau lãng phí ở các nước công nghiệp châu Á, châu Âu và Nam và Đông Nam Á chuyển thành một lượng khí thải cácbon khá lớn ở khu vực này. Không tính Mỹ Latinh, các khu vực có thu nhập cao chịu trách nhiệm về khoảng 67% tổng số thịt bị lãng phí.

Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) Achim Steiner hối thúc các nước tham gia chiến lược dịch chung của các cơ quan này nhằm giảm bớt lương thực lãng phí theo chủ đề "Hãy nghĩ trước khí ăn - Giảm lương thực lãng phí."./.

Theo TTXVN

Tin cũ hơn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/6: Đồng USD nối đà giảm so với các đồng tiền chủ chốt Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/6: Đồng USD nối đà giảm so với các đồng tiền chủ chốt
Giá vàng hôm nay 10/6/2026 bất ngờ 'bất động', điều gì đang xảy ra? Vàng thế giới có thể giảm sâu về 4.000 USD ngay trong tuần này? Giá vàng hôm nay 10/6/2026 bất ngờ 'bất động', điều gì đang xảy ra? Vàng thế giới có thể giảm sâu về 4.000 USD ngay trong tuần này?
Prudential Việt Nam khẳng định vai trò của bảo hiểm trong việc hoàn thiện hệ sinh thái tài chính toàn diện Prudential Việt Nam khẳng định vai trò của bảo hiểm trong việc hoàn thiện hệ sinh thái tài chính toàn diện
Chủ tịch Delta E&C: ASEAN cần một 'cú hích chiến lược' để thắng trong cuộc đua thu hút vốn toàn cầu Chủ tịch Delta E&C: ASEAN cần một 'cú hích chiến lược' để thắng trong cuộc đua thu hút vốn toàn cầu
Giá nông sản hôm nay 9/6/2026: Giá cà phê khó giảm sâu trong ngắn hạn, Giá tiêu ổn định; OPEC+ quyết định tăng sản lượng, giá xăng dầu có thể giảm? Giá nông sản hôm nay 9/6/2026: Giá cà phê khó giảm sâu trong ngắn hạn, Giá tiêu ổn định; OPEC+ quyết định tăng sản lượng, giá xăng dầu có thể giảm?
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/6: Đồng USD giảm nhẹ khi Iran-Israel tạm dừng không kích Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/6: Đồng USD giảm nhẹ khi Iran-Israel tạm dừng không kích
AFF 2026: Xây dựng một ASEAN là nơi doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể lớn lên! AFF 2026: Xây dựng một ASEAN là nơi doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể lớn lên!
Giá vàng hôm nay 9/6/2026 'rơi thẳng đứng', xu hướng giảm sâu còn tiếp diễn, lý do Trung Quốc đi ngược dòng âm thầm bắt đáy? Giá vàng hôm nay 9/6/2026 'rơi thẳng đứng', xu hướng giảm sâu còn tiếp diễn, lý do Trung Quốc đi ngược dòng âm thầm bắt đáy?
Agribank đồng hành cùng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 Agribank đồng hành cùng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
PVEP và hành trình kiến tạo tương lai từ giáo dục và y tế PVEP và hành trình kiến tạo tương lai từ giáo dục và y tế
Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân
VBF: Hành trình 3 thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam VBF: Hành trình 3 thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam