Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Kinh tế của khối Pháp ngữ

Nguyễn Hồng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển, với tiềm năng công nghệ to lớn và có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Kinh tế của khối Pháp ngữ.
Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Kinh tế của khối Pháp ngữ
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Louise Mushikiwabo tham quan triển lãm ảnh các hoạt động của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Tối 25/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3 và 25 năm Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Hà Nội (năm 1997).

Tham dự về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành Trung ương, địa phương.

Về phía Pháp ngữ có Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Louise Mushikiwabo, các Bộ trưởng, tổ chức quốc tế và các doanh nhân Pháp ngữ; Đại sứ một số đại sứ quán thuộc khối Pháp ngữ tại Hà Nội.

Pháp ngữ - Cánh cửa giúp Việt Nam hội nhập quốc tế

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, cách đây 25 năm, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 với sự tham dự của 48 nhà nước và chính phủ thành viên Pháp ngữ.

Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Kinh tế của khối Pháp ngữ
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, với Việt Nam, Pháp ngữ chính là một trong những cánh cửa để Việt Nam từng bước đẩy mạnh hội nhập với thế giới trong giai đoạn đầu của công cuộc Đổi mới.

Đây là Hội nghị cấp cao Pháp ngữ đầu tiên được tổ chức ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đánh dấu một mốc phát triển rất quan trọng về thể chế của Pháp ngữ với việc thông qua Hiến chương Pháp ngữ và bầu Tổng Thư ký đầu tiên của Pháp ngữ.

Bên cạnh đó, thông qua thảo luận sâu rộng xung quanh chủ đề của Hội nghị về “Tăng cường hợp tác và tình đoàn kết Pháp ngữ vì hòa bình và phát triển kinh tế, xã hội”, ý tưởng về một Pháp ngữ kinh tế đã được củng cố và giờ đây đã trở thành một trong những trụ cột hợp tác của Pháp ngữ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, với Việt Nam, Pháp ngữ chính là một trong những cánh cửa để Việt Nam từng bước đẩy mạnh hội nhập với thế giới trong giai đoạn đầu của công cuộc Đổi mới và Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 là sự kiện đa phương lớn đầu tiên Việt Nam đăng cai kể từ khi bắt đầu tiến hành Đổi mới.

“Hội nghị này là một minh chứng khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Việt Nam, theo đó Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, cùng phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác phát triển và tiến bộ xã hội”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, việc đăng cai Hội nghị cấp cao Pháp ngữ 7 mang đến cho Việt Nam nhiều bài học và kinh nghiệm quý báu, để sau này Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều hội nghị lớn của các diễn đàn đa phương quan trọng như APEC, ASEM, ASEAN...

Bên cạnh đó, Hội nghị không chỉ tạo xung lực mới cho hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa Việt Nam với các nước thành viên Cộng đồng Pháp ngữ, mà còn góp phần quảng bá sống động các giá trị văn hoá tốt đẹp gắn liền với tiếng Pháp, từ đó tiếng Pháp tiếp tục phát triển ở Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, 25 năm qua cũng chứng kiến một Việt Nam vươn lên mạnh mẽ với sự phát triển vượt bậc về mọi mặt. Từ một nước chậm phát triển với nền kinh tế kế hoạch tập trung, đến nay Việt Nam đã trở thành một nước thu nhập trung bình, có nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đang phát triển năng động, hội nhập quốc tế và liên kết kinh tế sâu rộng.

Sau hai năm cùng với cộng đồng quốc tế kiên cường ứng phó với đại dịch Covid-19, Việt Nam đến nay cơ bản đã chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội.

Thành quả này có được, bên cạnh quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, là nhờ sự ủng hộ và hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của cộng đồng quốc tế, trong đó các nước thành viên Pháp ngữ.

Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai

Bày tỏ vinh dự được có mặt tại sự kiện ý nghĩa này, bà Louise Mushikiwabo cho rằng đây là dịp cộng đồng Pháp ngữ cùng nhìn lại quá khứ và hướng tới tương lai.

Vui mừng khi biết hàng năm Việt Nam đều kỷ niệm rất trọng thể và rộng rãi Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3, bà Louise Mushikiwabo khẳng định, tương lai Pháp ngữ trong tay thế hệ trẻ của hàng triệu nam nữ thanh niên, những người đại diện cho hơn 70% dân số của một số quốc gia trong khối Pháp ngữ.

Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Kinh tế của khối Pháp ngữ
Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, là một đất nước đang trên đà phát triển, với tiềm năng công nghệ to lớn, Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Kinh tế của khối Pháp ngữ.

Đây là lực lượng mà Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ phải có hành động nhằm đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của họ như được có việc làm, được đào tạo kỹ năng và năng lực cần thiết để khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và hội nhập thị trường lao động, được đầu tư cho giáo dục và đào tạo nghề... Đây đều là những thách thức lớn đặt ra cho các quốc gia và chính phủ thành viên của khối Pháp ngữ.

Bà Louise Mushikiwabo nhấn mạnh: “Việt Nam là một tấm gương lớn về những hỗ trợ dành cho thanh niên, đặc biệt là trong lĩnh vực khởi nghiệp. Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ mong muốn góp phần mình vào việc này bằng cách tăng cường kết nối giữa các tác nhân kinh tế Pháp ngữ”.

Theo Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, là một đất nước đang trên đà phát triển, với tiềm năng công nghệ to lớn, Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Kinh tế của khối Pháp ngữ, một chiến lược được hiện thực hóa với sự hiện diện của gần một trăm doanh nghiệp đến từ 24 quốc gia để gặp gỡ khoảng 370 doanh nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam-Pháp ngữ.

Bà Louise Mushikiwabo bày tỏ mong muốn hoạt động này đóng góp vào việc tạo lập và củng cố các mối quan hệ đối tác thương mại hiệu quả giữa các thành phần kinh tế trong không gian Pháp ngữ.

Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Kinh tế của khối Pháp ngữ
Quyền Chủ tịch Nhóm các Đại sứ và Trưởng các phái đoàn và các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF), Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã trao Giải thưởng danh dự Pháp ngữ thường niên của nhóm GADIF cho Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Nhân dịp này, quyền Chủ tịch Nhóm các Đại sứ và Trưởng các phái đoàn và các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF), Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã trao Giải thưởng danh dự Pháp ngữ thường niên của nhóm GADIF cho Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery cho biết, Học viện Ngoại giao Việt Nam là biểu tượng cho sự đổi mới và năng động của Cộng đồng Pháp ngữ với việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (CECOFAP). Hiện nay, Trung tâm là thành viên mạng lưới quốc tế của Diễn đàn Pháp ngữ Senghor.

Năm 2021, Học viện Ngoại giao Việt Nam cũng triển khai sáng kiến giảng dạy tiếng Pháp như ngoại ngữ thứ hai, nâng số sinh viên nói tiếng Pháp tại Học viện Ngoại giao Việt Nam lên gấp 6 lần, từ 50 lên 300 sinh viên/khóa.

Sáng nay (25/3), Học viện Ngoại giao Việt Nam cũng đã khánh thành Không gian Pháp ngữ với một số phòng chuyên môn và một thư viện.

Việt Nam coi trọng hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, bà Louise Mushikiwabo, Tổng thư ký Cộng đồng Pháp ngữ (OIF) thăm chính thức ...

Tổng thư ký Cộng đồng Pháp ngữ thăm Việt Nam: Hiện thực hóa sứ mệnh phát triển kinh tế và phục hồi

Tổng thư ký Cộng đồng Pháp ngữ thăm Việt Nam: Hiện thực hóa sứ mệnh phát triển kinh tế và phục hồi

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thư ký Cộng đồng Pháp ngữ (OIF) Louise Mushikiwabo (21-26/3), Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ...

Đọc thêm

Doanh nghiệp Việt chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu

Doanh nghiệp Việt chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu

Baoquocte.vn. Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay khắc phục hậu quả vụ cháy kho dầu tại khu công nghiệp Matanzas.
Vì sao Gazprom tạm ngừng vận hành đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1?

Vì sao Gazprom tạm ngừng vận hành đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1?

Baoquocte.vn. Gazprom sẽ ngừng vận hành hoàn toàn hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 trong 3 ngày cuối tháng 8 này để phục vụ công tác bảo trì.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (20-29/8): Chiều tối và đêm có mưa dông rải rác trên cả nước; có nơi mưa rất to, thời tiết nguy hiểm trên biển

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (20-29/8): Chiều tối và đêm có mưa dông rải rác trên cả nước; có nơi mưa rất to, thời tiết nguy hiểm trên biển

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết từ ngày 20/8, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, có nơi mưa to đến rất to, thời tiết nguy ...
Mục đích chuyến thăm Trung Đông của quan chức ngoại giao Mỹ

Mục đích chuyến thăm Trung Đông của quan chức ngoại giao Mỹ

Baoquocte.vn. Quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Liz Allen bắt đầu chuyến thăm khu vực Trung Đông nhằm thúc đẩy ngoại giao nhân dân.
Giá cà phê hôm nay 20/8: Giá tăng nhẹ, hàng tồn kho 'có biến'; Dự báo giá cà phê trong thời gian tới?

Giá cà phê hôm nay 20/8: Giá tăng nhẹ, hàng tồn kho 'có biến'; Dự báo giá cà phê trong thời gian tới?

Baoquocte.vn. Dự báo giá cà phê robusta thế giới sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới.
Mỹ lần đầu viện trợ Kiev xe bọc thép chống mìn, Nga tố Ukraine khiêu khích tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Mỹ lần đầu viện trợ Kiev xe bọc thép chống mìn, Nga tố Ukraine khiêu khích tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Nga đệ trình thư lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo về kế hoạch khiêu khích của Ukraine tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Giá tiêu hôm nay 20/8, tiêu Việt xuất khẩu liên tiếp nhận tin tiêu cực, thị trường ảm đạm

Giá tiêu hôm nay 20/8, tiêu Việt xuất khẩu liên tiếp nhận tin tiêu cực, thị trường ảm đạm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 68.500 - 71.000 đ/kg.
Serbia: Lộ nhiều xác tàu chiến do nước sông xuống thấp

Serbia: Lộ nhiều xác tàu chiến do nước sông xuống thấp

Baoquocte.vn. Hạn hán làm lộ ra nhiều xác tàu chiến chất đầy chất nổ của Đức bị chìm trong Thế chiến II gần thành phố cảng Prahovo của Serbia.
Giá vàng hôm nay 20/8: Giá vàng liên tiếp trượt dốc, nguyên nhân vì đâu? Chuyên gia tiết lộ cách 'chơi' vàng

Giá vàng hôm nay 20/8: Giá vàng liên tiếp trượt dốc, nguyên nhân vì đâu? Chuyên gia tiết lộ cách 'chơi' vàng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 20/8 tiếp tục kéo dài đà giảm khi đồng USD mạnh lên và triển vọng Mỹ sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất.
Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Cà Mau chú trọng xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động