Việt Nam – Iran: Tìm điểm đồng, khắc phục trở ngại

Trữ lượng dầu mỏ của Iran chiếm 10% lượng dầu mỏ của thế giới. Nghệ thuật dệt thảm Ba Tư được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đất nước có bề dày lịch sử 7.000 năm nằm trong tốp mười điểm đến du lịch hấp dẫn trên thế giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Hossein Alvadi Behineh cho rằng hai bên nên tập trung vào hợp tác năng lượng.

Có thể thấy Đại sứ nước Cộng hoà Hồi giáo Iran tại Việt Nam Hossein Alvandi Behineh đã nỗ lực “tiếp thị” quốc gia trong buổi gặp mặt báo chí Việt Nam ngày 12/5 tại Hà Nội.

Không có cản trở trong quan hệ chính trị

Trong hơn 40 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước, hai bên đã tiến hành trao đổi các đoàn cấp cao với nhiều chuyến thăm lẫn nhau và ký kết các hiệp định về thương mại, lãnh sự, hợp tác văn hóa, vận chuyển hàng không, thuế quan… Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã có chuyến chính thức Việt Nam vào tháng 11/2012 còn tháng 10/2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã sang thăm chính thức Iran. Tại cuộc tiếp xúc bên lề Hội nghị cấp cao Á – Phi ở Indonesia vào tháng trước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hassan Rouhani đều khẳng định sự coi trọng quan hệ lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Có thể thấy những điểm tương đồng về lập trường, lợi ích cũng như sự ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước thể hiện trong các diễn đàn song phương, đa phương trên trường quốc tế. “Không có cản trở nào trong hợp tác chính trị giữa Iran và Việt Nam”, Đại sứ Hossein Alvandi Behineh nhấn mạnh. Ý chí, quyết tâm chính trị của hai bên rõ ràng là tiền đề để thúc đẩy hợp tác quan hệ trong thời gian tới.

Hướng đến kim ngạch 1 tỷ USD

Theo người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao Iran tại Hà Nội, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước chưa tương xứng với hợp tác chính trị tốt đẹp. Trong năm 2014, theo thống kê, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 130 triệu USD. Tuy nhiên, “nếu tính cả các mối quan hệ thương mại qua nước thứ ba, thì con số đó phải là 330 triệu USD”. Đại sứ Hosein Alvandi Behineh nói.

Các lĩnh vực hợp tác tiềm năng thể kể đến là năng lượng, nông nghiệp, khoa học giáo dục… Ông đặc biệt nhấn mạnh Iran là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho thế giới (trữ lượng khí đốt lớn thứ hai thế giới và trữ lượng dầu mỏ nằm trong tốp ba). “Hàng năm, Iran xuất khẩu hàng tỷ USD dầu khí sang thị trường nước ngoài. Trong khi đó, Việt Nam nhập hàng tỷ USD sản phẩm dầu khí và hóa dầu. Vậy tại sao hai bên không “bắt tay” với nhau?”.

Cộng thêm các yếu tố như nguồn nhân lực trẻ dồi dào, GDP tính theo sức mua đứng thứ 17 thế giới và đường biên giới (trên biển và trên bộ) với 15 quốc gia, Iran là thị trường tiêu thụ lớn trên thế giới. “Với tiềm năng của cả hai nước, tôi tin rằng, trong tương lai gần, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt mức 1 tỷ USD”, ông Hosein Alvandi Behineh khẳng định.

Tất nhiên, việc đi đến con số đó không dễ dàng nếu không khắc phục trở ngại giữa hai nước. Ngoài khoảng cách địa lý, việc Iran đang bị cấm vận kinh tế dẫn đến việc hai bên gặp khó trong việc hợp tác, chẳng hạn như khâu thanh toán, chuyển tiền. Các tập đoàn hai bên phải tiến hành thanh toán thông qua nước thứ ba.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Hossein Alvadi Behineh, hiện nhóm P5+1 và Iran đã nối lại đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện cuối cùng trước thời hạn chót vào cuối tháng Sáu tới và khi đó, các biện pháp trừng phạt với Iran sẽ được dỡ bỏ, quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Iran và các nước, trong đó có Việt Nam sẽ được rộng mở và phát triển.

Cản trở lớn nữa là sự thiếu thông tin về nhau. Phần lớn sản phẩm Iran vào Việt Nam đều phải thông qua nước thứ ba như Malaysia, Hàn Quốc... “Nếu thiết lập kênh thông tin trực tiếp giữa hai bên thì khâu này sẽ được giải phóng”, Đại sứ nói. Giải pháp là tổ chức Hội chợ thương mại với sự tham gia của doanh nghiệp hai bên. Trao đổi doanh nghiệp đã diễn ra sôi động trong vài năm qua song cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

Quảng trường Imam ở trung tâm thành phố Isfahan được UNESCO công nhận là di sản thế giới.



Chắc chắn sẽ mở đường bay thẳng

Nhà ngoại giao Iran cũng cho hay, du lịch nên là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa Iran và Việt Nam lên một tầm vóc mới. Với đặc điểm khí hậu phong phú, Iran sở hữu nhiều điểm đến bí ẩn, từ những thành phố cổ với cung điện nguy nga cho tới khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

“Iran và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử và nếu có sự khác biệt văn hóa thì đó chính là nhân tố thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai bên trong thời gian tới”, Đại sứ Hossein Alvadi Behineh nói. Đơn giản vì người dân Iran thích khám phá những vùng đất lạ và do đó, Việt Nam càng khác biệt thì càng hấp dẫn du khách Iran. Ngược lại, với cộng đồng du lịch Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, Iran sẽ là một điểm đến vô cùng mới mẻ.

“Nếu hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân thuận lợi, chắc chắn sẽ có đường bay thẳng giữa hai nước”, ông khẳng định.

Nằm trong nỗ lực đưa Iran đến gần hơn với Việt Nam, trong thời gian qua, Đại sứ quán đã tổ chức các sự kiện như Triển lãm “thảm Ba Tư”, Tuần lễ phim Iran và sắp tới sẽ là sự kiện giới thiệu văn học Iran nhằm giúp công chúng hiểu hơn về thi ca nghệ thuật Ba Tư – quê hương của Shaikh Saadi (thế kỷ XIII), một trong những nhà thơ vĩ đại nhất thời trung cổ.

Vinh Hà



 

Đọc thêm

Tân Thủ tướng Anh ra một quyết định mới, Iran lập tức phản ứng gay gắt

Tân Thủ tướng Anh ra một quyết định mới, Iran lập tức phản ứng gay gắt

Tân Thủ tướng Anh chấp thuận duy trì chính sách cho phép Mỹ sử dụng một số căn cứ quân sự để hỗ trợ các hoạt động phòng vệ liên ...
Công an Tuyên Quang mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Công an Tuyên Quang mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ phát động triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.
Ấn Độ nêu một điều kiện tiên quyết để bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc

Ấn Độ nêu một điều kiện tiên quyết để bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc

Hòa bình và ổn định tại biên giới là điều kiện tiên quyết để quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở lại bình thường.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cập nhật kết quả thi của thí sinh bị kỷ luật

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cập nhật kết quả thi của thí sinh bị kỷ luật

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các Sở cập nhật lại kết quả thi của thí sinh bị kỷ luật trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Australia ghi nhận ca sinh 4 cùng trứng tự nhiên siêu hiếm gặp

Australia ghi nhận ca sinh 4 cùng trứng tự nhiên siêu hiếm gặp

Một sản phụ tại Australia mới sinh 4 bé gái cùng trứng được thụ thai hoàn toàn tự nhiên - trường hợp được giới y khoa đánh giá cực kỳ ...
Hé lộ quốc gia hưởng lợi kinh tế lớn nhất từ World Cup 2026

Hé lộ quốc gia hưởng lợi kinh tế lớn nhất từ World Cup 2026

FIFA World Cup 2026 đã tạo ra tác động tích cực đáng kể đối với nền kinh tế Mỹ, với tổng giá trị đóng góp ước tính khoảng 20 tỷ ...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Cán cân địa chính trị tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có những chuyển dịch đáng kể.
Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Các công ty công nghệ tại Australia đang đẩy mạnh thiết kế và phát triển robot hình người để tận dụng tiềm năng từ làn sóng AI.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine, quốc gia nhiều năm phụ thuộc viện trợ quân sự phương Tây, trở thành bên cung cấp các giải pháp chống UAV thực chiến cho nhiều đối tác.
Liệu EU có thể từ bỏ ‘thế phòng thủ’ trong cạnh tranh với Trung Quốc?

Liệu EU có thể từ bỏ ‘thế phòng thủ’ trong cạnh tranh với Trung Quốc?

Đây là câu hỏi do East Asia Forum đặt ra khi nói về cạnh tranh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Nội dung chính của bài phân tích như sau:
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Phiên bản di động