Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 62 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi

Bảo Chi
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đề cao chủ nghĩa đa phương với Liên hợp quốc là nòng cốt và luật pháp quốc tế là nền tảng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 62 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Từ ngày 9-13/9, tại Bangkok, Thái Lan, diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 62 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO).

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm đại diện của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an do ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, thành viên Việt Nam tại Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc (ILC), tham dự Hội nghị với tư cách chuyên gia pháp lý khách mời. Ông Phạm Việt Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan, đã tham dự phiên khai mạc của Hội nghị.

Hội nghị AALCO năm nay tập trung vào các chủ đề pháp lý quốc tế được các quốc gia Á-Phi đang quan tâm như vấn đề môi trường và phát triển bền vững, không gian mạng, các chủ đề đang được thảo luận tại ILC, luật biển quốc tế, tình hình tại Palestine và các vấn đề pháp lý quốc tế liên quan đến Palestine, luật thương mại quốc tế…

Thảo luận tại Hội nghị, các nước khẳng định với 48 quốc gia thành viên châu Á và châu Phi, AALCO là diễn đàn pháp lý duy nhất đóng vai trò quan trọng cho việc trao đổi quan điểm của hai khu vực trên thế giới, qua đó thúc đẩy lợi ích của các nước Á-Phi trong quá trình xây dựng và phát triển luật pháp quốc tế, giúp duy trì chủ nghĩa đa phương.

Trong năm 2024, các nước AALCO đã cùng nhau có nhiều đóng góp nổi bật vào quá trình xây dựng luật pháp quốc tế thông qua việc tham gia tích cực vào các diễn đàn của Liên Hợp quốc như quá trình đàm phán dự thảo Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, dự kiến sẽ được thông qua tại Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 10/2024 và mở ký vào đầu năm 2025.

Bên cạnh đó, các nước thành viên AALCO đánh giá cao Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học tại các vùng biển nằm ngoài phạm vi tài phán quốc gia (BBNJ) và kêu gọi các nước ký kết hoàn tất thủ tục pháp lý nội bộ để Hiệp định sớm có hiệu lực. Vai trò của các cơ chế pháp lý quốc tế trong các diễn biến quốc tế gần đây được nhiều nước đánh giá cao, như việc Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) cung cấp ý kiến tư vấn về hậu quả pháp lý của việc Israel chiếm đóng Palestine hay việc Tòa án Luật biển quốc tế (ITLOS) cho ý kiến tư vấn về biến đổi khí hậu và luật pháp quốc tế.

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 62 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đề cao chủ nghĩa đa phương với Liên hợp quốc là nòng cốt và luật pháp quốc tế là nền tảng, nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ chế và diễn đàn đa phương như AALCO, ILC, Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL) trong quá trình pháp điển hóa và phát triển luật pháp quốc tế, giúp xây dựng một khuôn khổ pháp lý toàn diện cho hòa bình, hợp tác toàn cầu và phát triển bền vững.

Trên tinh thần đó, Việt Nam sẽ tái ứng cử vào vị trí thành viên của UNCITRAL nhiệm kỳ 2025-2031 để tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của luật thương mại quốc tế như Việt Nam đang tích cực thể hiện tại nhiệm kỳ 2019-2025.

Ông Nguyễn Minh Vũ cũng nêu rõ việc Tòa Trọng tài thường trực mở Văn phòng tại Việt Nam là sự kiện quan trọng, thể hiện mong muốn Việt Nam trở thành địa điểm giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Liên quan đến Luật Biển quốc tế, ông Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) là khuôn khổ pháp lý trên hết điều chỉnh mọi hoạt động của các quốc gia trên các vùng biển và đại dương, bảo đảm đại dương được sử dụng một cách hợp pháp và bền vững bởi tất cả các quốc gia, từ đó thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng quốc tế.

Việt Nam mạnh mẽ khuyến khích các quốc gia tác và kiềm chế, tránh các hành động dẫn đến leo thang căng thẳng hoặc làm trầm trọng hóa các tranh chấp đang tồn tại. Những nỗ lực hợp tác và tuân thủ UNCLOS của các quốc gia sẽ đóng góp vào việc bảo vệ đại dương, phục vụ cho sự thịnh vượng toàn cầu.

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 62 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi
Các đại biểu chụp ảnh chung.

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thường niên AALCO, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã giới thiệu tới các nước tham dự PGS. TS Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao là Ứng cử viên của Việt Nam cho vị trí Thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035.

Việc Việt Nam cử ứng viên cho vị trí Thẩm phán tại ITLOS thể hiện sự công nhận của Việt Nam đối với vai trò quan trọng của ITLOS trong việc giải thích luật quốc tế, đặc biệt là luật biển và những đóng góp to lớn của ITLOS vào hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế.

Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO) được thành lập năm 1956 tại Bandung, Indonesia với tên gọi ban đầu là Ủy ban tham vấn pháp luật châu Á. Tổ chức này chính thức được đổi tên năm 2001, với sự tham gia của cả các quốc gia châu Phi.

Hiện AALCO gồm 48 thành viên và một số quan sát viên, Burkina Faso trở thành thành viên chính thức tại Hội nghị lần này. Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của AALCO từ năm 2017. Hội nghị năm nay có sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ 39 nước thành viên, 3 nước quan sát viên và 6 tổ chức quốc tế cùng diễn giả khách mời là các thành viên của ILC, trong có có nhiều trưởng đoàn cấp Bộ trưởng, Tổng Chưởng lý, Đại sứ.

Tiếp tục phát huy thành tựu ngoại giao pháp lý đa phương

Tiếp tục phát huy thành tựu ngoại giao pháp lý đa phương

Thời gian qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành cùng nòng cốt là Bộ Ngoại giao, ngoại giao pháp lý đa ...

Vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế đối với sự phát triển của Luật Quốc tế

Vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế đối với sự phát triển của Luật Quốc tế

Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại giao tổ chức Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ hai với chủ đề ...

Pháp luật quốc tế về bảo vệ dữ liệu cá nhân và gợi mở cho Việt Nam

Pháp luật quốc tế về bảo vệ dữ liệu cá nhân và gợi mở cho Việt Nam

Bảo vệ dữ liệu cá nhân không phải là vấn đề đơn giản, đặc biệt khi nó được đặt trong bối cảnh hội nhập, khi ...

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ: Việt Nam hướng tới trở thành địa chỉ giải quyết tranh chấp khu vực và quốc tế

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ: Việt Nam hướng tới trở thành địa chỉ giải quyết tranh chấp khu vực và quốc tế

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao vai trò thiết yếu cùng những đóng góp trong suốt 125 năm hoạt động của ...

Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao được bầu làm Chủ tịch Hội Luật quốc tế châu Á

Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao được bầu làm Chủ tịch Hội Luật quốc tế châu Á

TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã vinh dự trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên giữ vị ...

Đọc thêm

Cập nhật bảng giá xe hãng Jaguar mới nhất tháng 4/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Jaguar mới nhất tháng 4/2026

Bảng giá xe hãng Jaguar của các dòng xe XF, XE, F-Pace, XJ và F-Type được cập nhật chi tiết bên trong bài viết dưới đây.
Ấn Độ định hình năng lực chiến lược

Ấn Độ định hình năng lực chiến lược

Từ một trong những nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, Ấn Độ đang từng bước chuyển mình theo hướng tự chủ quốc phòng.
Khẳng định vai trò của ngoại giao khu vực trong môi trường quốc tế phân mảnh

Khẳng định vai trò của ngoại giao khu vực trong môi trường quốc tế phân mảnh

Học viện Ngoại giao tổ chức phiên giao lưu công chúng với chủ đề “Những nhịp cầu hữu nghị: Củng cố ngoại giao khu vực trong một thế giới phân ...
Cập nhật bảng giá xe hãng Mercedes mới nhất tháng 4/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Mercedes mới nhất tháng 4/2026

Bảng giá xe hãng Mercedes của những dòng xe như sedan, SUV, xe đa dụng, AMG sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và dựa trên lợi ích

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và dựa trên lợi ích

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn trang Diplomatic Watch về quan hệ hai nước.
Nhật Bản tiếp tục mở kho dầu dự trữ

Nhật Bản tiếp tục mở kho dầu dự trữ

Thủ tướng Sanae Takaichi cho biết kế hoạch giải phóng lượng dầu dự trữ đủ dùng trong 20 ngày kể từ tháng 5, để đảm bảo nguồn cung trong nước ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và dựa trên lợi ích

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và dựa trên lợi ích

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn trang Diplomatic Watch về quan hệ hai nước.
Đại sứ Italy: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mang thông điệp về cam kết chính trị ở cấp cao nhất

Đại sứ Italy: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mang thông điệp về cam kết chính trị ở cấp cao nhất

Đại sứ Italy tại Việt Nam Marco Della Seta trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về chuyến thăm Italy của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Đại sứ Phạm Thanh Bình: Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có vai trò định hướng chiến lược sâu sắc

Đại sứ Phạm Thanh Bình: Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có vai trò định hướng chiến lược sâu sắc

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn Báo TG&VN trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Chuyến bay Liên hợp 37: Hành trình dệt nên từ tình hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga

Chuyến bay Liên hợp 37: Hành trình dệt nên từ tình hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga

Ngày 10/4, tại Hà Nội đã diễn ra khai mạc triển lãm tài liệu Việt Nam-Liên bang Nga nhân kỷ niệm 65 năm chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ.
Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Năng lượng là bài toán nhãn tiền mà nhiều quốc gia phải đối mặt khi câu chuyện xung đột Trung Đông chưa thấy hồi kết.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự IPU-152, hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ghi dấu ấn ngoại giao nghị viện, mở rộng cơ hội hợp tác

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự IPU-152, hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ghi dấu ấn ngoại giao nghị viện, mở rộng cơ hội hợp tác

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham dự kỳ họp Đại hội đồng IPU-152 tại Thổ Nhĩ Kỳ là hoạt động ngoại giao nghị viện ở tầm cao.
Phiên bản di động