Nhỏ Bình thường Lớn

Vượt Singapore, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam được đánh giá cao về sự gắn kết nhân viên

Nghiên cứu về trải nghiệm của nhân viên liên quan đến giải thưởng SME100 do WTW lần đầu tiên được thực hiện đã cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đang dẫn đầu trong sự gắn kết nhân viên, dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.
Hãy tin vào doanh nghiệp Việt Nam! (Nguồn: Báo Đầu tư)
Chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tích cực bảo vệ quyền lợi của nhân viên hơn nữa. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Các doanh nghiệp này đạt 92% điểm về trải nghiệm của nhân viên, cao nhất trong số 4 quốc gia được khảo sát và cao hơn 8% so với mức trung bình của khu vực.

Nghiên cứu khu vực này được thực hiện trên khắp Việt Nam, Singapore, Malaysia và Indonesia bởi Tạp chí SME châu Á phối hợp với Willis Tower Watsons, công ty hàng đầu thế giới về tư vấn nhân sự, nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ một cái nhìn sâu sắc về quan điểm của nhân viên và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đẩy mạnh trải nghiệm cho đội ngũ của mình.

Tổng biên tập của Tạp chí SME châu Á William Ng khẳng định: “Việc xác định sớm các thách thức đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì điều này cho phép chủ doanh nghiệp xây dựng chiến lược về các lĩnh vực cần cải thiện đối với hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả trong việc thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp của mình.”

Yeo Ooi Keong, nhà lãnh đạo thực hành kiêm nhà tâm lý học tổ chức của Willis Towers Watson cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với SME100 để thực hiện nghiên cứu đầu tiên trong khu vực về các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, khả năng xây dựng lòng tin trong công ty phần lớn được thúc đẩy bởi mức độ gắn kết của các nhân viên với lãnh đạo của họ. Khả năng của lãnh đạo trong việc truyền đạt một định hướng rõ ràng, dẫn dắt cuộc trò chuyện và đồng cảm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến niềm tin của nhân viên vào công ty.

Điều này sẽ tác động đến động lực của nhân viên để làm tốt hơn cho khách hàng nói riêng và công ty nói chung".

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nhân viên tự hào về công ty của họ khi tin tưởng vào tầm nhìn của các nhà lãnh đạo và hiểu được công việc của họ đã có đóng góp như thế nào cho các mục tiêu lớn hơn của doanh nghiệp. Họ được truyền cảm hứng từ tinh thần làm việc mạnh mẽ và được trao cơ hội để phát triển khi làm việc trong công ty. Do đó, 80% số nhân viên được khảo sát sẵn sàng giới thiệu công ty của họ là một nơi làm việc lý tưởng.

Tuy nhiên, 2 trong số 3 nhân viên được khảo sát cho biết, mức độ căng thẳng trong công việc khá cao. Họ lo lắng về tình hình tài chính, không được sắp xếp công việc lý tưởng và không có các công cụ kỹ thuật số phù hợp để hỗ trợ hàng ngày.

Ông William Ng nói thêm: “Chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tích cực bảo vệ quyền lợi của nhân viên hơn nữa. Để ý những dấu hiệu ‘cháy túi’ của nhân viên, cảm thông và giúp nhân viên cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống và cung cấp cho họ kiến ​​thức phù hợp để quản lý tài chính cá nhân. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mất đi những tài năng hàng đầu và bảo vệ sự phát triển của công ty".

Mặt khác, nghiên cứu phát hiện ra rằng, tiền lương không có tác động đáng kể đến mức độ sẵn sàng ở lại công ty của nhân viên. Thay vào đó là các khía cạnh vô hình như niềm tin vào lãnh đạo cấp cao, mối quan hệ tốt với quản lý và cơ hội phát triển kỹ năng và nghề nghiệp là những dấu hiệu chắc chắn hơn nhiều về khả năng giữ chân nhân viên.

Giải thưởng SME100 do Tạp chí SME châu Á phối hợp với công ty Snowball tổ chức tại Việt Nam là giải thưởng uy tín hàng đầu khu vực dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng nhanh.

Được tổ chức từ năm 2009 tại Singapore, Malaysia và Indonesia và lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2020 tại Việt Nam - giải thưởng công nhận và vinh danh các công ty có tốc độ phát triển nhanh chóng, phương thức kinh doanh hiệu quả và sự đổi mới bền vững.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số, vừa qua, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với một số ...

Nhiều doanh nghiệp WEF đánh giá Việt Nam là điểm đến hàng đầu khu vực

Nhiều doanh nghiệp WEF đánh giá Việt Nam là điểm đến hàng đầu khu vực

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch WEF Borge Brende nhấn mạnh vị thế quốc tế của Việt ...

Tin cũ hơn

Đến lúc nhà sản xuất Việt rũ bỏ tư duy làm thuê! Đến lúc nhà sản xuất Việt rũ bỏ tư duy làm thuê!
Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giao thông và xây dựng Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giao thông và xây dựng
Từ cú sốc dầu mỏ đến chiến lược điện hóa của Việt Nam Từ cú sốc dầu mỏ đến chiến lược điện hóa của Việt Nam
Giá heo hơi hôm nay 16/4: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên đi ngang, miền Nam tăng nhẹ, giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 16/4: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên đi ngang, miền Nam tăng nhẹ, giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg
Chính thức khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2026 và Diễn đàn Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong kỷ nguyên mới Chính thức khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2026 và Diễn đàn Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Việt Nam: Đầu tàu tăng trưởng đầy hứa hẹn của khu vực Việt Nam: Đầu tàu tăng trưởng đầy hứa hẹn của khu vực
Giá nông sản hôm nay 16/4/2026: Giá cà phê vào nhịp tăng mới, giá tiêu liên tiếp đi lên; Mỹ hoàn 166 tỷ USD tiền thuế quan cho doanh nghiệp nhập khẩu Giá nông sản hôm nay 16/4/2026: Giá cà phê vào nhịp tăng mới, giá tiêu liên tiếp đi lên; Mỹ hoàn 166 tỷ USD tiền thuế quan cho doanh nghiệp nhập khẩu
EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp
Giá heo hơi hôm nay 15/4: Điều chỉnh nhẹ trên cả 3 miền, cả nước giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 15/4: Điều chỉnh nhẹ trên cả 3 miền, cả nước giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg
Giá nông sản hôm nay 15/4: Giá cà phê diễn biến khó lường, tình trạng thiếu hàng? Hiệp hội Hồ tiêu phát đi cảnh báo cảnh giác tại  thị trường Pakistan Giá nông sản hôm nay 15/4: Giá cà phê diễn biến khó lường, tình trạng thiếu hàng? Hiệp hội Hồ tiêu phát đi cảnh báo cảnh giác tại thị trường Pakistan
Giá nông sản hôm nay 14/4/2026: Giá cà phê phục hồi trên toàn sàn, Mỹ tăng nhập hàng từ Việt Nam; Mỹ phong tỏa eo Hormuz, Iran tìm cách lập thỏa thuận Giá nông sản hôm nay 14/4/2026: Giá cà phê phục hồi trên toàn sàn, Mỹ tăng nhập hàng từ Việt Nam; Mỹ phong tỏa eo Hormuz, Iran tìm cách lập thỏa thuận
Bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang Australia Bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang Australia