Xung đột Nga-Ukraine - 'Hồi chuông cảnh tỉnh' để phương Tây thoát năng lượng Nga, mở rộng ‘kết bạn’

Hải An
Phương Tây cho rằng, việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhấn mạnh sự cần thiết của châu Âu và các đối tác phải xây dựng "sự phụ thuộc lành mạnh lẫn nhau để các chuỗi cung ứng không bị gián đoạn".
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Xung đột Nga-Ukraine - 'Hồi chuông cảnh tỉnh' để phương Tây thoát năng lượng Nga và mở rộng ‘kết bạn’. Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Brussels,  Bỉ, ngày 17/5. (Nguồn: Bloomberg)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định, xung đột Nga-Ukraine chính là một 'lời cảnh tỉnh để thúc đẩy quá trình chuyển đổi toàn cầu sang một tương lai sử dụng năng lượng an toàn và sạch hơn' . (Nguồn: Bloomberg)

Giảm phụ thuộc năng lượng hóa thạch

Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các nước phương Tây phải ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng đang làm rung chuyển thế giới hiện nay và trầm trọng hơn bởi xung đột Nga-Ukraine bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang trung hòa carbon và "kết nối bạn bè" rộng rãi hơn.

Ngày 17/5, phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Brussels được tổ chức tại Bỉ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen lập luận rằng, xung đột dẫn đến giá năng lượng tăng vọt và khiến châu Âu phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga. Theo bà, đây chính là một "lời cảnh tỉnh để thúc đẩy quá trình chuyển đổi toàn cầu sang một tương lai sử dụng năng lượng an toàn và sạch hơn”.

Bà Yellen nói: "Không quốc gia nào kiểm soát được gió và mặt trời. Hãy đảm bảo rằng, đây là lần cuối cùng nền kinh tế toàn cầu bị ‘bắt làm con tin’ cho những hành động của những người sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Điều này sẽ tái diễn nếu chúng ta không thay đổi cách tiếp cận”.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng Ukraine, Mỹ, EU và Anh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt nhằm làm suy yếu khả năng tài trợ và tiến hành chiến dịch của Moscow.

Các công ty nhà nước, quan chức cấp cao cũng như các doanh nhân hàng đầu và giới tài phiệt Nga đã bị trừng phạt, trong khi xuất khẩu các sản phẩm công nghệ chủ chốt sang nước này bị cấm.

Để trả đũa, Moscow đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria. Giữa vòng vây các lệnh trừng phạt, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các khách hàng mua khí đốt của nước này phải thanh toán bằng đồng Ruble thay vì Euro và USD.

EU cũng muốn cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu tinh luyện của Nga trong khối và công bố kế hoạch loại bỏ nguồn nhiên liệu này từ 2 tuần trước.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về đề xuất trên vẫn đang diễn ra và chưa đi đến kết luận cuối cùng, vì một số quốc gia thành viên, dẫn đầu là Hungary, đã phản đối kế hoạch do họ phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.

Không giống như 5 gói trừng phạt trước đó đã được 27 nước EU phê duyệt nhanh chóng, các cuộc đàm phán về gói cấm vận dầu mỏ Nga (được cho là gói thứ 6) đã bị đình trệ.

Bốn quốc gia thành viên phụ thuộc nhiều nhất vào nhiên liệu hóa thạch của Nga - Bulgaria, Czech, Hungary và Slovakia - đang yêu cầu Ủy ban châu Âu cho phép họ tiếp tục nhập khẩu năng lượng của Moscow sau tháng 12/2024, vốn đã tạo nên một sự trì hoãn đáng kể so với phần còn lại của khối.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban mô tả lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ như một "quả bom nguyên tử" đối với nền kinh tế Hungary.

Hiện Nga cung cấp 40% khí đốt và 27% lượng dầu nhập khẩu của EU.

EU cần tăng tốc quá trình chuyển đổi xanh

Tại diễn đàn trên, Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovkis phát biểu: “EU đang "nhanh chóng đưa ra các quyết định chiến lược, loại bỏ dần sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga".

Và theo ông, “điều này có nghĩa là, trong ngắn hạn, cần phải đa dạng hóa các nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch, cũng như "tăng tốc quá trình chuyển đổi xanh".

Ông Dombrovkis nhấn mạnh, kế hoạch RePower EU, vốn đang được Ủy ban Thương mại EU rất “háo hức mong chờ”, dự kiến được công bố vào ngày 18/5 (giờ địa phương), sẽ cung cấp chi tiết về cách khối 27 quốc gia thực hiện quá trình chuyển đổi và cấp vốn cho hoạt động.

EU đã cam kết trở thành lục địa trung hòa carbon đầu tiên vào năm 2050 và đang hướng tới mục tiêu giảm phát thải 55% vào năm 2030.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi sinh thái của Tây Ban Nha Teresa Ribera nhận định, việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cũng nhấn mạnh sự cần thiết của châu Âu và các đối tác phải xây dựng "sự phụ thuộc lành mạnh lẫn nhau trên toàn thế giới để các chuỗi cung ứng không bị gián đoạn".

Bà nói: “Điều này cũng ngụ ý rằng, chúng ta cần chú ý đến các vật liệu mới mà con người cần trong nền kinh tế năng lượng và cần xây dựng quyền tự chủ chiến lược”.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen cũng đưa ra những bình luận tương tự: "Tôi tin rằng, chúng ta cần xem xét cách khuyến khích sự "kết bạn" trong chuỗi cung ứng tới nhiều quốc gia đáng tin cậy hơn đối với nhiều loại sản phẩm.

Điều này giúp chúng ta có thể tiếp tục mở rộng khả năng tiếp cận thị trường một cách an toàn, với rủi ro thấp hơn cho nền kinh tế mỗi nước, cũng như với các đối tác thương mại”.

Một số vật liệu mới rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm cả lithium. Ví dụ, châu Âu chỉ có một mỏ lithium đang hoạt động và do đó nhập khẩu gần như toàn bộ lượng lithium cần thiết để sản xuất pin cho ô tô điện và thiết bị điện tử, cũng như để lưu trữ năng lượng từ các nguồn tái tạo.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào các nguyên liệu đất hiếm như lithium và hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về tinh chế lithium và sản xuất pin lithium-ion.

Theo tài liệu dự thảo kế hoạch RePower EU được Reuters thông tin, để các nước thành viên từ bỏ các loại nhiên liệu hóa thạch, EU sẽ đề xuất một kế hoạch gồm ba mũi nhọn: Chuyển sang nhập khẩu nhiều hơn khí đốt không có nguồn gốc từ Nga, đưa vào sử dụng năng lượng tái tạo nhanh hơn và nỗ lực hơn nữa trong tiết kiệm năng lượng.

Các biện pháp trong dự thảo, có thể thay đổi trước khi được công bố, bao gồm sự kết hợp với các luật của EU, các kế hoạch không ràng buộc và khuyến nghị mà chính phủ các quốc gia có thể thực hiện.

Tổng hợp lại, EU dự kiến yêu cầu đầu tư bổ sung 210 tỷ Euro và có kế hoạch hỗ trợ bằng cách giải ngân thêm tiền cho quá trình chuyển đổi năng lượng từ quỹ phục hồi Covid-19 của khối. Điều này cuối cùng sẽ làm giảm hàng tỷ Euro châu Âu chi cho nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch mỗi năm.

Các kế hoạch này phác thảo một hướng đi ngắn hạn cho các nguồn cung cấp khí đốt không phải của Nga, nhấn mạnh tiềm năng tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các quốc gia trong đó có Ai Cập, Israel và Nigeria, cộng với cơ sở hạ tầng cần thiết để "xoay trục" khỏi Nga.

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow ra cam kết với tỉnh Kherson, tuyên bố lực lượng đối phương ở Azovstal 'đầu hàng'

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow ra cam kết với tỉnh Kherson, tuyên bố lực lượng đối phương ở Azovstal 'đầu hàng'

Phát biểu trên kênh truyền hình Krym-24 ngày 17/5, Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết, nước này sẽ tham gia khôi phục, sửa ...

Kinh tế thế giới nổi bật (6-12/5): EU sôi sục bàn cấm vận dầu mỏ Nga, Ukraine ngừng chuyển khí đốt, Moscow-Bắc Kinh hợp tác thanh toán quốc tế

Kinh tế thế giới nổi bật (6-12/5): EU sôi sục bàn cấm vận dầu mỏ Nga, Ukraine ngừng chuyển khí đốt, Moscow-Bắc Kinh hợp tác thanh toán quốc tế

Hạ dự đoán tăng trưởng toàn cầu, EU họp bàn gói trừng phạt thứ 6 đối với Moscow, Ukraine dừng vận chuyển khí đốt Nga ...

(theo Euro News)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Cầu thủ Anh đầu tiên cán mốc 50 bàn ở Champions League

Cầu thủ Anh đầu tiên cán mốc 50 bàn ở Champions League

Tỏa sáng với cú đúp ở trận đấu với Atalanta, Harry Kane trở thành cầu thủ Anh đầu tiên cán mốc 50 bàn thắng ở đấu trường Champions League.
Lewandowski, Fermin Lopez và Yamal cùng phá kỷ lục UEFA Champions League

Lewandowski, Fermin Lopez và Yamal cùng phá kỷ lục UEFA Champions League

Bộ 3 của Barcelona, gồm Robert Lewandowski, Lamine Yamal và Fermin Lopez cùng thiết lập những cột mốc ấn tượng tại UEFA Champions League.
Pakistan-Afghanistan tạm ngừng giao tranh, Liên hợp quốc hoan nghênh

Pakistan-Afghanistan tạm ngừng giao tranh, Liên hợp quốc hoan nghênh

Pakistan đã thông báo 'tạm dừng tạm thời' các hành động thù địch nhằm vào Afghanistan nhân dịp lễ Eid al-Fitr.
Nhật Bản sửa đổi dự luật tăng cường an ninh kinh tế vì mục tiêu này

Nhật Bản sửa đổi dự luật tăng cường an ninh kinh tế vì mục tiêu này

Nhật Bản phê chuẩn dự luật sửa đổi nhằm tăng cường an ninh kinh tế thông qua những biện pháp như hỗ trợ các công ty tư nhân sở hữu ...
Đóng góp vào thành công của ngày hội lớn

Đóng góp vào thành công của ngày hội lớn

Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031 được phản chiếu qua cách thế giới nhìn về ...
Hai du khách làm vỡ ngà voi ma mút 10.000 năm tuổi

Hai du khách làm vỡ ngà voi ma mút 10.000 năm tuổi

Hai du khách chơi đùa khi đến thăm bảo tàng làm vỡ ngà voi ma mút 10.000 năm tuổi, trị giá 200.000 USD (khoảng 5,2 tỷ đồng).
Nâng cao mức độ sẵn sàng, năng lực chuyển đổi số của doanh nghiệp nhỏ

Nâng cao mức độ sẵn sàng, năng lực chuyển đổi số của doanh nghiệp nhỏ

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng mới ký Quyết định số 433/QĐ-TTg ngày 16/3 phê duyệt Đề án chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Giá heo hơi hôm nay 18/3: Đồng loạt đi lên, dao động trong khoảng 62.000 - 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 18/3: Đồng loạt đi lên, dao động trong khoảng 62.000 - 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 18/3, giá heo hơi trên cả nước hôm nay đồng loạt đi lên, giao dịch dao động trong khoảng 62.000 - 67.000 đồng/kg.
Thắt chặt hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong lĩnh vực tài chính cho tăng trưởng xanh

Thắt chặt hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong lĩnh vực tài chính cho tăng trưởng xanh

JICA Việt Nam và Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo Khoản vay chương trình cho Chuyển đổi xanh hướng tới mục tiêu Tăng trưởng xanh và Thích ứng với biến đổi khí hậu.
Giá nông sản hôm nay 18/3/2026: Giá cà phê bứt phá, kích hoạt giao dịch trong nước; Iran kiếm 140 triệu USD/ngày từ bán dầu, giá xăng ở Mỹ cao kỷ lục

Giá nông sản hôm nay 18/3/2026: Giá cà phê bứt phá, kích hoạt giao dịch trong nước; Iran kiếm 140 triệu USD/ngày từ bán dầu, giá xăng ở Mỹ cao kỷ lục

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 18/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 17/3: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên tăng nhẹ, miền Nam ổn định

Giá heo hơi hôm nay 17/3: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên tăng nhẹ, miền Nam ổn định

Giá heo hơi hôm nay 17/3, miền Bắc và Trung - Tây Nguyên tăng nhẹ, miền Nam ổn định. Cả nước giao dịch trong ngưỡng từ 61.000 - 65.000 đồng/kg.
Liên kết nguồn lực trong thời đại số, tạo bứt phá cho nền kinh tế

Liên kết nguồn lực trong thời đại số, tạo bứt phá cho nền kinh tế

Chiến lược 3 Qs có vai trò quan trọng liên kết các nguồn lực nhằm phát triển bền vững và tạo bứt phá cho nền kinh tế Việt Nam.
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3: Đồng USD quay đầu tăng khi Fed có một động thái mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3: Đồng USD quay đầu tăng khi Fed có một động thái mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/3 ghi nhận đà tăng trở lại của đồng USD trong bối cảnh ​​​​​​​Fed có một động thái mới.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3: Đồng USD tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD trong phiên thứ hai liên tiếp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3: Đồng USD quay đầu giảm, thị trường chờ tín hiệu từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3: Đồng USD quay đầu giảm, thị trường chờ tín hiệu từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3: Triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn yếu tố thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3: Triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn yếu tố thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/3 cho thấy triển vọng trung hạn của đồng USD vẫn tiềm ẩn không ít yếu tố thận trọng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3: Đồng USD đang tiến gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3: Đồng USD đang tiến gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/3 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD lên gần mức cao nhất kể từ tháng 11/2025 trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại xung đột tại Trung Đông leo thang

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại xung đột tại Trung Đông leo thang

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/3 ghi nhận đà tăng của đồng USD do lo ngại xung đột tại Trung Đông leo thang.
Phiên bản di động