Xung đột Nga-Ukraine: Tại sao 'đòn kinh tế' không ngăn được quyết đoán của Tổng thống Putin?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhà kinh tế học tên tuổi của Harvard - Jason Furman và cũng từng là Cố vấn của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, nền kinh tế Nga "không chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, ngoại trừ dầu khí. Về cơ bản, Nga là một trạm xăng lớn”. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Tổng thống Putin không có lợi thế.
Xung đột Nga-Ukraine: Tại sao 'đòn kinh tế' không ngăn được quyết đoán của Tổng thống Putin?
Căng thẳng Nga-Ukraine: Tại sao đòn kinh tế không ngăn được quyết đoán của Tổng thống Putin?

Ngày đầu tuần (21/2), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố công nhận bố độc lập của hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở Donbass, miền Đông Ukraine và gửi quân đến đó.

Ngày cuối tuần (24/2), ông Putin chỉ thị quân đội triển khai một "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở vùng Donbass, đẩy căng thẳng Nga-Ukraine "nóng rẫy".

Tên lửa đã khai hỏa, nhiều tiếng nổ lớn đã vang lên tại các thành phố ở Ukraine, Kiev tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao… một cuộc chiến tranh thật sự đã bắt đầu...

"Không có gì ngoài"... dầu khí

Bình luận của nhà kinh tế học Jason Furman được đưa ra khi phương Tây liên tiếp chuẩn bị các “đòn” trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Nga khi nước này quyết đánh Ukraine.

Theo chuyên gia, dù các lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ quốc tế có khả năng đẩy nền kinh tế Nga vào hỗn loạn, nhưng các biện pháp này cũng có thể gây tổn hại cho Mỹ, châu Âu và phần còn lại của thế giới, trong bối cảnh các nền kinh tế đều đang phải gồng mình trước lạm phát lên cao và giá năng lượng tăng vọt - một “tác dụng phụ” mà phương Tây hy vọng có thể giảm thiểu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh trừng phạt các khu vực ly khai - Donetsk và Luhansk - cấm công dân Mỹ tham gia vào bất kỳ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hoặc đầu tư mới nào vào các khu vực này.

Ông cũng tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai tổ chức tài chính của Nga, gồm Ngân hàng VEB và Ngân hàng quân sự của nước này. Washington cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nợ công của Nga và 3 cá nhân thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Ngày 23/2, Bộ Tài chính Mỹ quyết định áp thêm lệnh trừng phạt đối với công ty Nord Stream 2 AG - nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga - và Giám đốc điều hành công ty này Matthias Warnig.

Trước đó, ngày 20/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng tiết lộ một số chi tiết về các lệnh trừng phạt mà Nga sẽ phải đối mặt nếu tấn công Ukraine.

Theo đó, bên cạnh việc cắt đứt Nga khỏi các thị trường tài chính quốc tế, phương Tây cũng sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với “tất cả hàng hóa do Liên minh châu Âu (EU) sản xuất mà Nga rất cần để hiện đại hóa và đa dạng nền kinh tế. Những mặt hàng này được cho là phương Tây hoàn toàn chi phối trên toàn cầu trong khi Moscow không thể có sự thay thế.

Các đồng minh của Mỹ như Đức, Anh và Nhật Bản… cũng đã đề cập các khả năng phát lệnh trừng phạt đánh vào kinh tế Nga, từ cấm phát hành trái phiếu, cắt đứt khả năng thanh toán và giao dịch, đóng băng tài sản cá nhân… nếu Điện Kremlin ra lệnh tấn công Ukraine.

Theo dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), dù tính cả quy mô và sự dồi dào về nguyên liệu thô, nền kinh tế Nga chỉ ngang bằng với Brazil, hơn là so sánh với các quốc gia như Đức, Pháp và Anh. Kinh tế Nga cũng nhỏ hơn Italy và Hàn Quốc - hai quốc gia có dân số ít hơn một nửa.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học tên tuổi của Harvard Furman lưu ý, xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới.

Trong đó, theo Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), EU cần nhập khẩu khoảng 80% lượng khí đốt tự nhiên và Nga chiếm tới 41% khí đốt tự nhiên cùng 27% lượng dầu nhập khẩu ở châu lục này.

Trong bối cảnh giá năng lượng ở EU đã tăng từ 20 Euro lên 180 Euro/MWh trong năm qua, sự thiếu hụt lượng khí đốt và dầu nhập khẩu từ Nga có thể gây ra thảm họa cho khu vực này và rộng hơn là cả nền kinh tế toàn cầu qua các mối liên quan khác nhau.

Trong khi đó, tại Mỹ, giá xăng đã đạt mức cao nhất trong 7 năm, trung bình leo lên khoảng 3,50 USD/gallon, trong bối cảnh lạm phát năm qua đã tăng cao nhất 40 năm, ở mức 7,5%.

Mặt khác, nguồn cung Ukraine hiện chiếm 12% lượng ngũ cốc xuất khẩu của thế giới và ước tính cung cấp 16% lượng ngô xuất khẩu toàn cầu trong năm nay.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Vilsack tin, người tiêu dùng nước này phần lớn sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng người châu Âu sẽ phải đối mặt với "một câu chuyện khác".

Ông Vilsack khuyến cáo: "Bạn phải nhìn vào bối cảnh mà điều này sắp xảy ra, lạm phát đang ở mức cao, chuỗi cung ứng căng thẳng và sự không chắc chắn về những gì các ngân hàng trung ương sẽ làm trong tương lai gần”.

Điều tồi tệ đã đến?

Cuối cùng, điều mà kinh tế thế giới lo ngại cũng đã đến, giá dầu Brent chạm mốc 100 USD lần đầu tiên kể từ năm 2014, khi Nga phát động tấn công Ukraine. Giá dầu đã tăng 5%, giá khí đốt tự nhiên tăng 4,7%, ngay lập tức sau tin về hoạt động quân sự của Nga.

Giá cả mọi hàng hóa, từ dầu mỏ, ngũ cốc đến kim loại đều tăng nhanh do lo ngại "dòng chảy" hàng hóa sẽ bị gián đoạn bởi cuộc khủng hoảng Ukraine. Điều đó báo trước những thách thức mới cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu vốn đang phải vật lộn với áp lực giá cả tăng cao và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Lale Akoner, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại BNY Mellon Investment Management, nhận định: “Dự báo biến động sẽ thực sự kéo dài trong vài tháng tới. Rủi ro địa chính trị đang bùng phát vào một 'thời điểm rất không thích hợp' vì thị trường đang vật lộn với các biện pháp kích thích phục hồi kinh tế sau suy thoái".

Nguồn cung cấp dầu và khí đốt dự phòng bị hạn chế trên toàn cầu, khiến việc Nga tấn công Ukraine trở thành một sự kiện có rủi ro địa chính trị nghiêm trọng.

Nhu cầu về dầu đã vượt xa tốc độ tăng trưởng sản xuất khi các nền kinh tế bắt đầu giai đoạn phục hồi sau thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch, thị trường hiện chỉ còn một vùng đệm nhỏ để giảm thiểu cú sốc nguồn cung năng lượng. Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba trên thế giới và nếu một cuộc xung đột ở Ukraine dẫn đến nguồn cung dầu khí từ Nga giảm đáng kể, thì sẽ rất nguy hiểm cho sự cân bằng cung và cầu toàn cầu.

Trên thực tế, các nhà phân tích cho rằng, hiện tại, khả năng nguồn cung năng lượng có thể bị gián đoạn nhiều nhất tại hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Nga. Moscow đang xuất khẩu khoảng 23 tỷ feet khối khí đốt/ngày, chiếm khoảng 25% thương mại toàn cầu và 85% lượng khí đốt đó đến châu Âu.

Dòng khí đốt tự nhiên của Nga đến châu Âu đã giảm hơn bình thường trong những tháng gần đây. Nếu Nga cắt giảm thêm nữa hoặc bị ngăn cản bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, EU sẽ gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp thay thế.

Giá khí đốt của châu Âu gần đây đã đạt mức kỷ lục và do đó, thị trường đang hướng phần lớn tới nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dự phòng. Tuy nhiên, hầu hết các nguồn cung LNG của họ - từ Mỹ, Qatar và Australia - đều đang hoạt động hết công suất và có rất ít khả năng bổ sung.

Giới phân tích cho rằng, ngay cả khi Mỹ không nhắm mục tiêu trừng phạt vào ngành năng lượng Nga, thì các lệnh trừng phạt khác vẫn có thể có tác động trực tiếp đến thị trường hàng hóa.

Matthew Reed, nhà phân tích của công ty tư vấn Foreign Reports có trụ sở tại Washington, cho biết, các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính cũng có thể khiến việc cấp vốn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh năng lượng trở nên khó khăn hơn. Tất nhiên, ở phía bên kia, Nga cũng sẽ phải trả giá đắt nếu bị giảm lượng xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, bởi khoảng một nửa ngân sách Liên bang gắn liền với dầu và khí đốt.

Căng thẳng vẫn đang được đẩy lên, chuyên gia Reed cho biết, hiện người ta lo ngại vòng trừng phạt thứ hai, nếu vòng đầu tiên không đủ "răn đe" Nga, Mỹ sẽ nhắm trực tiếp vào nguồn cung cấp năng lượng. Và khi đó, “Rủi ro thực sự không phải là vòng trừng phạt đầu tiên. Vòng thứ hai mới thật sự nguy hiểm, nếu họ thấy rằng vòng trừng phạt thứ nhất chỉ mất thời gian”.

TIN VUI! Sanofi và Glaxo giới thiệu loại vaccine Covid-19 mới hiệu quả 100%

TIN VUI! Sanofi và Glaxo giới thiệu loại vaccine Covid-19 mới hiệu quả 100%

Hai gã khổng lồ dược phẩm châu Âu Sanofi và Glaxo vừa thông báo về một loại vaccine Covid-19 mới do hai hãng cùng hợp ...

Giá vàng hôm nay 23/2: Giá vàng SJC xuyên đỉnh lịch sử, rủi ro địa chính trị áp đảo, vàng thế giới còn tăng?

Giá vàng hôm nay 23/2: Giá vàng SJC xuyên đỉnh lịch sử, rủi ro địa chính trị áp đảo, vàng thế giới còn tăng?

Giá vàng hôm nay 23/2 sẽ bảo vệ vững chắc đỉnh mới hay tiếp tục xác lập thêm một đỉnh lịch sử khác? Không ai ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Baoquocte.vn. Ước tính để hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26, tổng nhu cầu tài chính tăng thêm của Việt Nam có thể lên tới 368 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2040.
Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Baoquocte.vn. Lạm phát tăng cao trên toàn cầu, xu hướng chuyển dịch tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ tại các nước phương Tây bắt đầu tác động lên Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào kinh tế Mỹ.
Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

Baoquocte.vn. Thừa Thiên Huế và ADB đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của tỉnh.
Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Baoquocte.vn. Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” có sự tham gia của 13 công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động