Chế tạo thành công robot giống hệt con người

20:34 | 23/03/2016

Trong tương lai không xa, những robot giống hệt người sẽ đi lại trên đường phố và tương tác với chúng ta.

che tao thanh cong robot giong het con nguoi
Robot Sophia với làn da con người. (Nguồn: NH Voice)

Hãng chế tạo robot Mỹ Hanson Robotics vừa phát triển thành công loại robot tiên tiến nhất có làn da như da người được làm từ silicon cao cấp. Robot này được tạo hình như một phụ nữ và được đặt tên là Sophia.

Đôi mắt cô robot này được trang bị máy ảnh video cho phép nó thực hiện giao tiếp bằng mắt. Sophia có thể nhận ra con người và học hỏi từ những gì cô nhìn thấy. Được trang bị công nghệ tiên tiến cho phép Sophia giao tiếp với con người, Sophia có thể thể hiện 62 nét mặt sắc thái biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt.

Tiến sĩ David Hanson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu đã tạo ra robot cho biết, mục tiêu chính của việc tạo Sophia là phát minh ra một robot có ý thức, có sự sáng tạo và có khả năng như bất kỳ con người nào. Hanson nói rằng họ đã phát triển mẫu robot như vậy để phục vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị, giáo dục và các ứng dụng dịch vụ khách hàng. Và trong hai thập kỷ tới, robot hình người sẽ phổ biến trong thế giới loài người.

"Những trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển đến mức mà chúng sẽ thật sự là những người bạn của chúng ta, làm giảm khoảng cách giữa con người và robot và thay vào đó kết nối chúng ta với nhau cũng như với robot" – ông khẳng định.

Trò chuyện với con người là chức năng chính của robot Sophia. Trong cuộc phỏng vấn thử nghiệm giữa các nhà chế tạo robot với robot Sophia, "cô" robot này nói rằng cô rất quan tâm đến các lĩnh vực thiết kế, công nghệ và môi trường. Sophia cho rằng cô có thể là một đối tác tốt của con người trong các lĩnh vực này. Đối với cô, đó là một cơ hội tốt để học hỏi được rất nhiều về con người.