10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2009

22/08/2009 09:48

Theo Telegraph, dựa vào kết quả khảo sát giá cả đất đai, thực phẩm, may mặc, phí vui chơi giải trí… tại 200 thành phố trên khắp thế giới, Hãng tư vấn toàn cầu Mercer đã đưa ra danh sách 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2009. Những thành phố nổi tiếng vì giá cao gồm: Tokyo, Osaka, Matxcơva, Geneva, Hongkong, Zurich, Copenhagen, New York, Bắc Kinh và Singapore.

Tokyo, Nhật Bản

Đứng đầu trong bảng, Tokyo có giá cả tăng 13,1% so với năm ngoái thay thế cho vị trí quán quân của thành phố Matxcơva năm 2008. Osaka của Nhật đã trở thành thành phố đắt đỏ thứ 2 của thế giới khi giá nhà đất, nhiên liệu, thực phẩm, đồ may mặc, phương tiện đi lại, giải trí đều tăng hơn nhiều. Mặc dù đứng thứ 6 về sự đắt đỏ nhưng du khách cũng có thể tiết kiệm nếu biết cách tận dụng  một số hoạt động miễn phí như tham quan nhà thờ trung cổ đẹp nhất thành phố, Bảo tàng Kunsthaus vào chủ nhật tại Zurich (Thụy Sĩ).

Nếu có Giấy phép du lịch Thụy Sĩ, du khách sẽ được hưởng mức giá ưu đãi 50% khi đi tàu điện, xe buýt khắp cả nước. Sức mạnh của đồng USD đã khiến New York vượt từ vị trí xếp hạng 22 vào năm ngoái lên vị trí thứ 8. Thành phố này được sử dụng như là chỉ số cơ bản cho cuộc khảo sát của Mercer. Bắc Kinh trở thành thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc và xếp thứ 9 thế giới. Bên cạnh đó, Thượng Hải là thành phố đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng. Cuối cùng trong bảng top ten là Singapore, thành phố du lịch được yêu thích.         

P.V