30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Những bước tiến nổi trội và kỳ vọng tạo bước ngoặt mới

Nguyễn Hồng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. 30 năm sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2022), đặc biệt là trong năm 2022, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc có những bước tiến nổi bật. Nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ ngày 4-6/12, cùng nhìn lại những ấn tượng đó.
30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Những bước tiến nổi trội và kỳ vọng tạo bước ngoặt mới
Quan hệ hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc đã đi được chặng đường 30 năm với rất nhiều dấu ấn quan trọng và nổi bật. (Nguồn: Shutterstock)

Nâng tầm cao mới cho quan hệ song phương

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022.

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước đến Hàn Quốc sau 11 năm và là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Hàn Quốc kể từ khi nước này có Tổng thống mới.

Theo đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là quốc khách đầu tiên của Tổng thống Hàn quốc Yoon Suk Yeol kể từ khi ông nhậm chức.

Trong thông điệp in trên Đặc san “30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Cùng hướng tới tương lai” do Báo Thế giới & Việt Nam xuất bản (tháng 12/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết: Quan hệ hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc đã đi được chặng đường 30 năm với rất nhiều dấu ấn quan trọng và nổi bật, được coi là hình mẫu tiêu biểu trong quan hệ bang giao. Tin cậy, hiểu biết giữa hai nước ngày càng được củng cố, chúng ta đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với quyết tâm và nỗ lực chung của hai nước, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được trong 30 năm qua, hai bên sẽ cùng bước tiếp chặng đường mới với tầm nhìn, mục tiêu to lớn hơn, toàn diện hơn, chiến lược hơn, tạo dựng dấu ấn mới tương xứng tầm mức quan hệ hai nước, mang lại lợi ích thiết thực cho hai dân tộc, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và những kết quả hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp. Đây cũng là thời điểm Việt Nam đang chủ động triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội XIII của Đảng đã thông qua.

Kể từ tháng 10/2009, sau khi nâng cấp lên quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, hợp tác hai nước ngày càng gặt hái nhiều “trái ngọt”, từ chính trị, an ninh và quốc phòng đến đầu tư, thương mại, giáo dục, du lịch, hợp tác địa phương.

Quãng thời gian 30 năm tuy chưa phải là dài, nhưng đủ để chứng kiến những bước tiến trong quan hệ hai nước. Đặc biệt, Việt Nam-Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực, tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau không ngừng được củng cố.

Trong năm 2022, hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc song phương được duy trì theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp. Đặc biệt, cả Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo.

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này được đánh giá là “sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt-Hàn”.

Chính quyền mới của Tổng thống Yoon Suk Yeol về cơ bản đã hình thành những định hướng chính sách đối ngoại của Hàn Quốc thời gian tới, trong đó coi Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng nhất trong chính sách toàn cầu của Hàn Quốc; đồng thời coi ASEAN là trung tâm của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Việt Nam là nước trọng điểm trong ASEAN.

Trong điện đàm giữa Tổng thống Yoon Suk Yeol với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 23/3 và hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Yoon Suk Yeol với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 8/6, Tổng thống Hàn quốc đã bày tỏ hy vọng chuyến thăm Hàn Quốc trong năm nay của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo bước chuyển quan trọng cho sự phát triển bước ngoặt của quan hệ hai nước nhân kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Tổng thống Yoon Suk Yeol mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, đối tác quan trọng trong Chính sách đối với ASEAN của Hàn Quốc và cũng là nước điều phối quan hệ Hàn Quốc-ASEAN vì tự do, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Điểm sáng 30 năm

Hợp tác thương mại-đầu tư là điểm sáng khi Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ 1 về đầu tư, thứ 2 về ODA, thứ 3 về thương mại.

Hiện nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam với 79,9 tỷ USD tổng vốn đăng ký, hơn 9.200 dự án còn hiệu lực. Trong năm 2021, đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 4,95 tỷ USD, với gần 361 dự án mới.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc đứng thứ 2 (sau Singapore) về đầu tư mới với vốn đăng ký cấp mới đạt 3,5 tỷ USD.

Mặc dù ảnh hưởng bởi Covid-19, song kim ngạch thương mại song phương vẫn duy trì ở mức cao từ 66,2 tỷ USD (năm 2018) lên 78 tỷ USD (năm 2021). Trong 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 51,18 tỷ USD.

Hợp tác trong lao động giữa hai nước chính thức khởi động từ năm 1993 thông qua chương trình phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc. Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều người lao động Việt Nam với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt.

Tính đến tháng 9/2022 đã có khoảng 115.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc và 28.674 lao động hiện đang làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS).

Trong những năm qua, hai nước đã triển khai nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi tăng cường trao đổi khách. Hàn Quốc nổi lên là một trong những thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam.

Trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng Việt Nam-Hàn Quốc. Năm 2019, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đạt 4,2 triệu lượt; khách Việt Nam đến Hàn Quốc đạt 550 nghìn lượt người.

Lượng khách Hàn Quốc tới Việt Nam giai đoạn 2020-2021 giảm do tác động của dịch Covid-19 song đang tăng trở lại từ đầu năm 2022. Trong 10 tháng đầu năm 2022, đã có 423.420 lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam, đứng đầu trong các thị trường gửi khách và dự kiến đà tăng trưởng sẽ còn tiếp diễn trong năm tới.

Quan hệ hợp tác giữa Tòa án Việt Nam và Tòa án Hàn Quốc được triển khai từ năm 2002. Chính phủ hai nước đang thúc đẩy đàm phán ký Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, thương mại nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, tạo điều kiện để công dân mỗi nước yên tâm sinh sống, làm việc tại nước kia.

Trong hợp tác giáo dục, hai nước đã ký nhiều văn bản hợp tác. Hàn Quốc đã thành lập Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội; ký Thỏa thuận dạy thí điểm tiếng Hàn ở cấp trung học.

Việt Nam đã áp dụng chương trình giáo dục phổ thông tiếng Hàn-ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam-Hàn Quốc cũng được đẩy mạnh.

Theo thống kê của Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc, hiện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc có hơn 216.000 người, gồm hơn 37.000 lao động phổ thông theo Chương trình EPS và lao động thuyền viên, gần 2.000 lao động kỹ thuật, hơn 60.000 người kết hôn di trú, hơn 14.000 sinh viên, hơn 35.000 thực tập thông thường và nghiên cứu sinh, hơn 32.000 người thăm thân.

Hàn Quốc cũng có cộng đồng hơn 180 nghìn kiều dân tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước.

Cộng đồng phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc phát triển và có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về quê hương, Tổ quốc. Hiện đa số các tỉnh, thành, địa phương của ta đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc có mặt ở 59 địa phương, tập trung nhiều nhất ở Bắc Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.

Như vậy, hiệu quả hợp tác trên các mặt trong 30 năm qua đã tạo nền tảng vững chắc với những cơ hội hợp tác phong phú, mới mẻ đang được mở ra và sẽ trở thành động lực phát triển, tạo đà, mở rộng không gian hợp tác cho quan hệ song phương trong tương lai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các tổ chức người Hàn Quốc tại Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các tổ chức người Hàn Quốc tại Việt Nam

Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng cũng như tạo mọi điều kiện thuận ...

Kỷ niệm Quốc khánh Hàn Quốc, 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc

Kỷ niệm Quốc khánh Hàn Quốc, 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc

Năm 2022 không chỉ là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao mà còn là dấu mốc quan trọng, mở ra ...

Việt Nam-Hàn Quốc: Kỳ vọng nâng tầm Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam-Hàn Quốc: Kỳ vọng nâng tầm Đối tác chiến lược toàn diện

“Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hàn Quốc đúng lúc hai nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ...

Nguyên Đại sứ tại Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Tiến Vân: ‘Nơi tôi ngưỡng mộ và gắn bó hơn nửa cuộc đời…’

Nguyên Đại sứ tại Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Tiến Vân: ‘Nơi tôi ngưỡng mộ và gắn bó hơn nửa cuộc đời…’

Với Đại sứ Phạm Tiến Vân, đất nước Hàn Quốc chính là quê hương thứ hai, nơi ông gắn bó mật thiết, lâu dài và ...

Ươm mầm tiếng Việt cho con em gia đình Việt-Hàn

Ươm mầm tiếng Việt cho con em gia đình Việt-Hàn

Mong muốn góp phần lưu giữ và ươm mầm tiếng Việt trong thế hệ con em thuộc gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc, ...

Đọc thêm

Lee Do Hyun – ‘chàng phi công’ trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo

Lee Do Hyun – ‘chàng phi công’ trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo

Baoquocte.vn. Lee Do Huyn là bạn diễn trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo từ trước đến nay, nhưng sự kết hợp ăn ý của cặp đôi trong The Glory khiến ...
Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Baoquocte.vn. Hyundai Elantra 2023 chính thức mở bán tới tay khách hàng nội địa với tên gọi Avante đi kèm giá bán 19,97-32,63 triệu Won (360-590 triệu đồng).
Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 26/3 tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.
Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Baoquocte.vn. 10 quan chức và 11 doanh nhân bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng mở rộng tại Venezuela.
Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Baoquocte.vn. Giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) tới tận cửa nhà khách hàng sắp trở thành hiện thực tại Nhật Bản.
Năm Du lịch quốc gia 2023 chính thức khai mạc, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch Việt Nam

Năm Du lịch quốc gia 2023 chính thức khai mạc, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch Việt Nam

Baoquocte.vn. Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định chủ trương của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa ...
Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm đầu tiên tới Canada. Ông sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của xứ cờ hoa công du Ottawa kể từ năm 2016.
Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Baoquocte.vn. Trên thế giới và ở Việt Nam, trong lịch sử và đương đại, có rất nhiều sự kiện thể hiện vai trò của ngoại giao trong ngăn ngừa nguy cơ xung đột, chiến tranh.
Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Baoquocte.vn. Vài ngày qua,'omurice', hay cơm cuộn trứng chiên đã bất ngờ trở thành tâm điểm thú vị trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Baoquocte.vn. Mối quan hệ Anh-EU có thể trở nên hòa dịu hơn trước, song để nối lại tình thân sau những sóng gió đã trải qua, vẫn còn đó một chặng dài.
Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Washington D.C. sẽ là cơ hội để Thủ tướng Đức và Tổng thống Mỹ tìm kiếm giải pháp cho tình trạng 'chung hướng, khác đường' hiện nay.
Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Baoquocte.vn. Xung đột ở Ukraine được ví như cơn địa chấn chính trị, mà lực tác động, sóng xung kích, sốc nhiệt lan tỏa hầu như đến mọi khu vực trên Trái đất.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động