Nhỏ Bình thường Lớn

5 lợi ích từ giấm táo

Không chỉ tốt cho tim mạch, giấm táo còn giúp chống ung thư...
5 loi ich tu giam tao
Giấm táo là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. (Nguồn: Life Hack)

Dưới đây 5 lợi ích tuyệt vời từ giấm táo:

1. Tốt cho tim mạch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấm táo có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như: bệnh động mạch vành, đột quỵ - hai căn bệnh là nguyên nhân gây nên tình trạng tử vong cao. Thành phần axit acetic phong phú có trong giấm táo có thể giảm huyết áp và cholesterol xấu (LDL). Giấm táo đồng thời cũng có khả năng giảm nồng độ triglycerides (chất béo trung tính) và mật độ lipoprotein (một dạng phân tử tương tự như LDL) trong máu và tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL).

Bên cạnh đó, những nghiên cứu trên chuột cho thấy, giấm táo có tác dụng đối với bệnh cao huyết áp. Theo đó, giấm táo sẽ làm giảm hệ renin-angiotensin (một hệ thống các hormone làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp trong cơ thể). Dù hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh rằng giấm táo có tác dụng tương tự trên người, nhưng người ta cho rằng giấm táo có thể có tác dụng tương tự trong cơ thể con người và giúp phục hồi sự cân bằng hormone.

2. Ngăn ngừa ung thư

Theo một số nghiên cứu, giấm táo có chứa một hàm lượng cao các polyphenol –một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất. Chất chống oxy hóa có trong giấm táo sẽ giúp ngăn chặn các gốc tự do phá hủy các tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Giấm táo có khả năng hạn chế quá trình hấp thụ đường và tinh bột và làm chậm quá trình hấp thụ đường vào các dòng máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, giấm táo còn có tác dụng làm giảm nồng độ glucose trong cơ thể.

Không chỉ vậy, giấm táo còn được biết đến là có tác dụng rất tích cực đối với những bệnh nhân bị tiểu đường type II và béo phì. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type II là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ insulin - một loại hormone được tiết ra từ tuyến tụy có chức năng “vận chuyển” đường từ máu vào các tế bào, hoặc cơ thể của bạn không phản ứng với insulin. Do đó, tỷ lệ đường trong máu tăng lên khi chúng không được sử dụng cho các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, việc uống 60ml giấm táo mỗi ngày có thể làm giảm và ổn định chỉ số đường huyết trong cơ thể.

4. Giảm cân

Giấm táo được xem là loại thực phẩm rất tốt trong việc giảm cân. Giấm táo có vị chua tự nhiên là sản phẩm lên men tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Nếu uống giấm táo trước bữa ăn bạn có thể giảm cân rất nhanh. Trong thành phần của giấm táo có một nguồn cung cấp chất pectin (một hợp chất tự nhiên có nhiều trong màng tế bào của các loài thực vật bậc cao, phân bố chủ yếu ở các bộ phận như thân, củ, quả) làm bạn cảm thấy no nhanh, ngăn chặn sự thèm ăn hiệu quả. Trong thành phần giấm táo có chứa hơn 20 loại axit amin (đặc biệt là axit acetic) giúp kích thích tiêu hóa protein nhanh chóng, hỗ trợ các hormone tăng trưởng phá vỡ các tế bào mỡ.

Bên cạnh đó, giấm táo có chứa một lượng lớn axit acetic - một chất giúp chế ngự cơn thèm ăn và tình trạng ứ nước.

5. Cải thiện hệ tiêu hóa

Giấm táo có chứa nhiều các enzym và các axit amin, cũng như các vi khuẩn tốt. Đây được xem là rất có lợi cho những người có vấn đề với hệ thống tiêu hóa. Bởi giấm táo sẽ “tiêu diệt” hết các vi khuẩn có hại gây nên tình trạng đầy hơi, tiêu chảy, co thắt ruột. Pha một vài muỗng giấm táo với một ít nước ấm và một muỗng mật ong rồi uống trước bữa ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Trang Ngân (theo Life Hack)