500 du khách leo núi mắc kẹt sau động đất ở Indonesia

30/07/2018 11:59

Lở đất và dư chấn sau trận động đất phong tỏa nhiều cung đường, khiến hơn 500 du khách kẹt lại trên các ngọn núi của hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Indonesia.

TIN LIÊN QUAN
500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia Ít nhất 3 người thiệt mạng trong trận động đất tại Indonesia
500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia Indonesia vừa hứng chịu trận động đất mạnh 6,4 độ Richter

Hơn 500 người leo núi cùng người dẫn đường cho họ đang mắc kẹt vì lở đất sau đợt phun trào núi lửa ở đảo Lombok, Indonesia.

"Vẫn còn 560 người mắc kẹt. 500 người ở khu vực Segara Anakan và 60 người ở Batu Ceper", AFP dẫn lời người đứng đầu công viên quốc gia Rinjani, ông Sudiyono.

Trước đó 24 giờ, trận động đất cấp độ 6,4 đã xảy ra trên hòn đảo nghỉ dưỡng Lombok của Indonesia khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và hàng nghìn căn nhà hư hại. Trong số người thiệt mạng có 5 trẻ em.

500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia
Những người leo núi trú tạm tại một ngôi làng sau khi xuống được ngọn núi Rinjani ở đảo Lombok hôm 30/7. (Nguồn: Reuters)

Trận động đất kéo theo lở đất ở các cung đường leo núi nổi tiếng tại Lombok. Hàng loạt cơn dư chấn theo sau cũng gây hoảng sợ cho người trên đảo. Cơ quan khí tượng Indonesia ghi nhận 120 dư chấn, với đợt dư chấn mạnh nhất là 5,7 độ.

Giới chức địa phương đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 ngày. Tổng thống Indonesia Joko Widodo dự kiến đến đảo vào sáng 30/7.

Cơ quan ứng phó thảm họa cho biết các cung đường leo núi nổi tiếng ở núi Rinjani đã bị đóng cửa vì lở đất. Một người tổ chức tour leo núi địa phương miêu tả cảnh đá "trút như mưa" xuống 2 người leo núi Tây Ban Nha và người dẫn đường họ.

500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia
Trận động đất đã khiến hàng nghìn ngôi nhà hư hại, ít nhất 200 người từ 35 gia đình đã phải ra ngoài dựng trại để ở tạm. (Nguồn: Reuters)

"Hướng dẫn viên của tôi, người hộ tống 2 du khách người Tây Ban Nha, bị thương nhẹ. Họ đang leo từ hồ Segara Anak đến Plawangan và đá rơi lên họ khi động đất xảy ra", AFP dẫn lời Karyadi, chủ nhà nghỉ nơi 2 du khách trên lưu lại. Hai người này cũng bị thương nhẹ.

Chấn tâm của trận động đất nằm cách thành phố chính của Lombok là Mataram 50 km về phía Đông Bắc, khá xa so với các địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Tây và Nam hòn đảo.

500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia Kết cấu đảo Hawaii thay đổi sau khi núi lửa Kilauea phun nham thạch

Theo báo cáo ngày 18/7 của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), núi lửa Kilauea phun trào đã phá hủy các kết cấu ...

500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia Nham thạch rơi trúng tàu du lịch ở Hawaii, hơn 20 người bị thương

Ngày 16/7, một mảnh nham thạch bắn từ núi lửa Kilauea ở đảo Hawaii (Mỹ) đã rơi trúng một chiếc tàu du lịch khiến 23 ...

500 du khach leo nui mac ket sau dong dat o indonesia ​Indonesia: Chìm thuyền chở hơn 80 người trên hồ Toba

Ngày 18/6, một thuyền được cho là chở tới 80 hành khách du lịch đã bị lật úp và chìm trên hồ Toba, một địa ...

(theo Zing.vn)