Canxi là một loại khoáng chất cơ bản giúp răng chắc khỏe. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bổ sung thịt và sữa trong chế độ ăn uống hàng ngày là đủ canxi cho răng. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên khó khăn đối với những người ăn chay.
Mới đây, Tiến sĩ Morrissey (một nha sĩ ở Oregon, Mỹ) đã chỉ ra rằng, những người ăn chay hoàn toàn có thể bổ sung canxi từ 6 loại thực phẩm dưới đây:
Đậu nành
Đậu nành rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và lâu bền của răng. Trong loại hạt này có chứa nhiều tinh dầu tự nhiên và protein giúp làm đầy các tế bào xương và sự tuần hoàn đều đặn của máu đến các dây thần kinh trong răng. Đồng thời, tinh dầu có trong đậu nành giúp cơ thể hấp thu canxi một cách tối đa. Vì vậy, hãy bổ sung đậu nành trong các bữa ăn hàng ngày để có hàm răng chắc khỏe và sáng bóng.
Bên cạnh đó, sữa đậu nành được xem là "thức uống vàng" rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn bị đau răng, hãy uống từ hai cốc sữa đậu nành mỗi ngày, chất vôi trong sữa sẽ giúp máu chóng đông và giúp làm lành chỗ đau.
Cải bó xôi
Một khẩu phần rau cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt) chứa gần 245mg canxi, tức 24,5% lượng canxi mà cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày. Bên cạnh đó, cải bó xôi có chứa hợp chất magie làm men răng trắng hơn và còn cung cấp 84% lượng mangan mà cơ thể cần mỗi ngày, hỗ trợ sự phát triển bình thường của cấu trúc xương và màng khớp.
Ngoài ra, cải bó xôi được xem là loại thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, mangan, vitamin A, vitamin K.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại thực phẩm cung cấp nguồn canxi và kali dồi dào cho cơ thể giúp xương và răng chắc khỏe. Vitamin K là rất cần thiết cho sức khỏe của răng. Nếu bạn không cung cấp đủ vitamin thiết yếu này, răng của bạn có thể bị yếu đi rất nhiều. Mỗi ngày chỉ cần ăn 92mg vitamin K có thể cung cấp hơn 100% lượng vitamin mà cơ thể cần. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn có tác dụng loại bỏ các vết ố trên răng.
Rong biển
Trong nhiều thế kỷ, rong biển đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và khá phổ biến trong các món ăn của người Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài việc chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe, rong biển còn giúp ngăn ngừa ung thư, thiếu máu và nhiều căn bệnh khác. Tuy nhiên, tác dụng nổi trội của rong biển lại là giúp răng chắc khỏe bởi lượng canxi dồi dào của nó.
Cải xoăn
Cải xoăn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, nhất là canxi (100g cải xoăn cung cấp 139mg canxi), nhiều hơn cả lượng canxi có trong một cốc sữa. Ngoài ra, cải xoăn còn giàu mangan và photpho – hai khoáng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe.
Cải làn
Trong tất cả các rau lá xanh, cải làn (hay còn gọi là cải rổ) là loại rau tốt nhất có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu và thậm chí còn giúp phòng tránh một số bệnh ung thư. Cải làn cũng chứa một loại hóa chất thực vật phytochemicals có chức năng giúp hệ thống thanh lọc chất độc tự nhiên của cơ thể. Dưỡng chất trong rau sẽ giúp bạn cải thiện chức năng hệ miễn dịch, đồng thời giảm lượng homocysteine – một loại amino axit liên quan đến nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Bên cạnh đó, cải làn rất giàu canxi, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Một khẩu phần rau cải làn cung cấp 357mg canxi. Nếu không thể ăn cải làn, bạn có thể thay thế bằng rau diếp, bởi rau diếp cũng có thể cung cấp một lượng canxi tương tự cải làn.