Bí quyết giữ gìn vóc dáng của họ trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đáng để phụ nữ khắp nơi tham khảo.
1. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng và cân bằng:
Người Nhật chỉ ăn sushi – một quan niệm sai lầm rất phổ biến. Thực ra, chế độ ăn uống của người Nhật khá đa dạng. Họ thích cá, rong biển, rau, đậu nành, gạo, trái cây và trà xanh. Các chế độ ăn uống của người Nhật linh hoạt và cân bằng, và hầu như không chứa hàm lượng calo cao, đặc biệt rất ít đồ ăn vặt.
Thực phẩm mà người dân nước này lựa chọn thường tươi mát và theo đúng mùa. Đây là yếu tố rất quan trọng, cho dù đó là trái cây, rau củ quả hay tôm cá. Thời tiết cũng góp phần quyết định thực phẩm. Mùa đông, bữa ăn của người Nhật thường có thịt, cá, và các đồ ăn nóng, trong khi đó, vào mùa hè, người Nhật thích súp lạnh, hải sản, mì lạnh, và salad.
2. Phương pháp chế biến thực phẩm:
Khi nấu ăn, người Nhật thường hầm, nướng, hấp, hay chiên trong chảo đặc biệt với ít dầu nhất có thể. Các loại rau được thái lát để đẹp mắt và nấu nhanh hơn. Ưu điểm của phương pháp này là các loại thực phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng.
Canh rau là một trong những cách chế biến thông dụng nhất. Phụ nữ Nhật rất cẩn thận với các loại gia vị, cố gắng để giữ cho thực phẩm không gây ra gánh nặng cho dạ dày, gan, thận vì phải hoạt động quá mức. Ẩm thực Nhật Bản luôn làm nổi bật vẻ đẹp, màu sắc và hương vị tự nhiên.
3. Văn hóa ăn uống:
Ăn uống cũng là một nghi lễ ở Nhật Bản. Họ ăn từ từ với những miếng nhỏ. Bát đũa và các đồ chứa thực phẩm cũng nhỏ. Họ cố giữ hương vị tự nhiên và hình dạng ban đầu của thực phẩm, và vì vậy họ ít khi trang trí. các món ăn khác nhau không được cùng trình bày trên một đĩa vì họ quan niệm mỗi loại thực phẩm nên có chỗ đứng riêng của nó. Các bát đĩa không được đổ đầy.
4. Gạo thay vì bánh mì:
Gạo là một phần thiết yếu của mỗi bữa ăn, và cơm Nhật được nấu rất đặc biệt mà không cho muối hoặc bơ như khi chế biến bánh mì, hạn chế lượng tinh bột.
5. Bữa sáng là bữa chính trong ngày:
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày tại Nhật Bản. Đó là bữa ăn chính của họ bao gồm một số món ăn - thường là cá, gạo, gà rán, súp miso, một món ăn từ đậu nành với rau xanh, rong biển và trà.
6. Không tráng miệng đồ ngọt:
Bữa ăn Nhật hiếm khi có món tráng miệng là đồ ngọt, nếu có cũng rất ít. Người Nhật ít thích đồ ngọt và béo. Thậm chí món kem của họ cũng làm từ gạo (bánh mochi kem). Món tráng miệng Nhật Bản nói chung không thực sự hợp với thị hiếu phương Tây. Tuy nhiên, chúng lại tốt cho dạ dày.