1. Soda
Uống soda là một trong những thói quen phổ biến khi chúng ta đang ăn hoặc xem phim. Tuy nhiên, trên thực tế, soda là một loại đường lỏng (fructose). Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, chỉ cần uống một lon soda mỗi ngày có thể tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên gần 1/3. Thậm chí tệ hơn, một nghiên cứu trong Tạp chí về Bệnh tiểu đường của Mỹ cho thấy, việc uống 1-2 lon soda mỗi ngày sẽ dẫn đến tăng 26% nguy cơ mắc tiểu đường type 2.
2. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn gây nguy cơ ung thư cao. (Nguồn: Life Hack) |
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có khả năng gây ung thư cao. Bởi trong các loại thịt chế biến sẵn có chứa một loại chất hóa học sodium nitrate có tác dụng làm tăng hương vị của thịt và bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, nitrate trong thịt chế biến sẵn có thể biến thành hợp chất N-nitroso, một hợp chất gây ung thư, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Một điều đáng sợ là không phải ai cũng biết sự thật này.
Bên cạnh đó, việc sử dụng 50g thịt chế biến sẵn (tương đương 2 lát thịt xông khói) mỗi ngày khiến nguy cơ ung thư trực tràng có thể tăng thêm 18%. Tương tự, với lượng 100g thịt đỏ mỗi ngày, nguy cơ ung thư trực tràng có thể tăng thêm 17%. Việc dùng nhiều thịt đỏ cũng tăng thêm nguy cơ ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt, tạp chí The Lancet Oncology cho biết.
3. Bỏng ngô trong lò vi sóng
Bỏng ngô là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bỏng ngô có thể gây ung thư. Những báo cáo của của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, lớp phủ bằng hóa học được sử dụng trong túi bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng sẽ bị phá vỡ khi nung nóng, tạo nên chất perfluoroocanoic (PFOA). Chất này có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, trong đó có ung thư gan và tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi. Bỏng ngô có chứa chất diacetyl, một hóa chất được tìm thấy trong phụ gia hương liệu. Diacetyl sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng “phổi bỏng ngô”, một dạng bệnh phổi tắc nghẽn không thể đảo ngược được, gây sẹo hóa trong phổi và khiến không khí có lưu thông qua.
4. Đồ chiên rán
Các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo, việc thường xuyên sử dụng đồ chiên rán có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người sử dụng đồ chiên rán một cách hợp lý. Bởi do sự chiên rán quá lâu làm cháy xém một lượng nhỏ dầu ăn. Chúng tạo ra các hợp chất ôxy hóa chứa carbon nguy hiểm, không những có hại cho cơ thể mà còn gây nguy cơ mắc bệnh ung thư, kích ứng niêm mạc, rối loạn nội tiết, tiểu đường và tim mạch…
5. Snacks (bim bim)
Snacks là đồ ăn vặt giá rẻ, được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, loại đồ ăn này có tác động tiêu cực cho sức khỏe, do sử dụng các chất phụ gia cấm như: đường hóa học Cyclamate, đường hóa học Natri, phẩm màu nhân tạo... Việc sử dụng quá nhiều sẽ gây ra các bệnh về tim mạch và có nguy cơ bị huyết áp cao. Bên cạnh đó, snacks có chứa rất nhiều chất béo, dễ gây béo phì và tiểu đường type 2.
6. Bánh mỳ vòng Bagel
Bánh mỳ vòng Bagel là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Tuy nhiên, trung bình mỗi chiếc bánh mì Bagel sẽ chứa khoảng 350 calories, chưa kể lớp toping hoặc nhân đặc biệt. Nhìn thì có vẻ bé, nhưng thực tế nó không hề tốt nếu bạn đang cần giảm cân. Những chiếc bánh này được làm từ bột mì trắng, nên hầu hết các loại vitamin tốt, chất xơ, khoáng chất đã được xử lý và biến mất ở loại bột này. Và loại bột này cũng sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường, tim mạch và tăng cân.
7. Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh tuy bắt mắt nhưng không thực sự tốt cho sức khỏe. (Nguồn: Life Hack) |
Nhiều đồ ăn nhanh trông thật bắt mắt và tiện lợi, nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Đồ ăn nhanh có chứa rất nhiều chất béo và tinh bột, nhưng nếu sử dụng một cách thường xuyên dễ gây nên tình trạng thừa cân, béo phì. Từ đó kéo theo các bệnh về tim mạch, mỡ máu, tiểu đường, …