Abu Dhabi sắp mở bảo tàng Louvre dưới biển

16/06/2016 22:40

Là bảo tàng toàn cầu đầu tiên được xây dựng ở Trung Đông, Louvre Abu Dhabi sẽ là một trung tâm văn hóa mới tầm cỡ thế giới trên đất Ả rập. 

TIN LIÊN QUAN
abu dhabi sap mo bao tang louvre duoi bien Thánh đường Sheikh Zayed – Vẻ đẹp khó cưỡng
abu dhabi sap mo bao tang louvre duoi bien Cầu nối đưa Việt Nam gần UAE hơn

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi chính thức được xây dựng ngày 26/5/2009 trên hòn đảo Saadiyat (đảo Hạnh Phúc), nơi sinh sống của khoảng 150.000 người.

Hòn đảo có những khu rừng đước này đang được phát triển để trở thành điểm du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng quốc tế và đánh dấu một trang mới trong sự phát triển nhanh chóng của Abu Dhabi, vương quốc lớn nhất trong số 7 vương quốc hợp thành Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Nhà thầu công trình này đã bắt đầu dỡ bỏ những bức tường ngăn nước biển tạm thời bao quanh công trình bảo tàng này trong thời gian xây dựng, để công trình tiếp xúc với nước biển. Đây là bước cuối cùng trước khi hoàn thiện dự án đầy tham vọng về một bảo tàng dưới biển.

Chủ tịch Công ty đầu tư và phát triển du lịch (TDIC) của Abu Dhabi, ông Ali Majed al-Mansoori cho biết, đây là kết quả của nhiều tháng lên kế hoạch và chuẩn bị để đảm bảo rằng nước biển sẽ bao quanh công trình theo một cách có thể kiểm soát được.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi do kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel thiết kế với không gian trưng bày rộng 9.200m2, chi phí xây dựng 500 triệu Euro. Một nền móng tạm thời được xây dựng dưới biển từ năm 2009 cho công trình này, sử dụng hơn 4.000 ống thép và bê tông cốt sắt. Tầng ngoài cùng của mái vòm khổng lồ rộng 180m của bảo tàng, vươn cao hơn mực nước biển, đã được hoàn thành từ tháng 9/2015.

Công trình mang tính biểu tượng này được thiết kế nhằm cho phép ánh sáng xuyên xuống tận không gian trưng bày ở phía dưới. Một hệ thống nước, bắt chước một kỹ thuật Ả rập thời xưa, giúp đưa nước chảy len qua giữa các gian trưng bày kín hoàn toàn ra tới khu vực biển bên ngoài bảo tàng.

abu dhabi sap mo bao tang louvre duoi bien
Bảo tàng có những mái vòm thủng cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu qua (Nguồn: Ashui.com)

Là bảo tàng toàn cầu đầu tiên được xây dựng ở Trung Đông, Louvre Abu Dhabi sẽ là một trung tâm văn hóa mới tầm cỡ thế giới trên đất Ả rập. Mục đích của dự án là tạo ra một địa điểm giao lưu ý nghĩa giữa người dân Trung Đông và khắp nơi trên thế giới.

Phòng trưng bày mới này đã được sự đồng ý của bảo tàng lớn nhất thế giới Louvre Paris để mang tên Louvre và mượn một số tác phẩm nghệ thuật cũng như tổ chức các triển lãm đặc biệt. Để được sử dụng cái tên Louvre trong vòng 30 năm, Abu Dhabi phải trả 400 triệu Euro. Trong việc trao đổi các tác phẩm nghệ thuật, những triển lãm đặc biệt và kinh nghiệm quản lý, Abu Dhabi sẽ trả thêm 575 triệu Euro cho Pháp.

Bảo tàng Louvre và những bảo tàng khác của Pháp như d’Orsay, Trung tâm Pompidou, Guimet, Quai Branly sẽ luân phiên cho Bảo tàng Louvre Abu Dhabi mượn một số công trình nghệ thuật, từ 6 tháng đến 2 năm, để những du khách quay trở lại tham quan sẽ luôn có một trải nghiệm mới. Số lượng tác phẩm cho mượn sẽ giảm dần và kết thúc sau 10 năm khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi xây dựng được bộ sưu tập riêng.

TDIC hiện chưa thông báo ngày khánh thành công trình đặc biệt trên.

abu dhabi sap mo bao tang louvre duoi bien Việt Nam – UAE: Quan hệ ngày càng được củng cố và phát triển

Nhân dịp ngày Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô Abu Dhabi - Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), ...

Trung Hiếu

(tổng hợp)