ADB bảo lãnh 100 triệu USD hỗ trợ thương mại tại Việt Nam

02/03/2016 22:40

Đây là khoản hỗ trợ thuộc Chương trình Tài trợ Thương mại (TFP) của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dành cho các ngân hàng Việt Nam.

adb bao lanh 100 trieu usd ho tro thuong mai tai viet nam
Đại diện ADB và SHB tại Lễ ký kết. (Ảnh: ADB)

Lễ ký kết các thỏa thuận cho phép Chương trình cung cấp bảo lãnh 100 triệu USD hỗ trợ hoạt động tài trợ thương mại tại Việt Nam giữa ADB và Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HD Bank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã diễn ra sáng nay (2/3) tại Hà Nội.

Theo ông Steven Beck, Trưởng ban tài trợ thương mại của ADB, với những thỏa thuận này, ADB và các ngân hàng đối tác Việt Nam mới sẽ hỗ trợ các công ty xuất-nhập khẩu, gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thỏa thuận này sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng về kinh tế và việc làm trong thời gian tới

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2009, Chương trình Tài trợ Thương mại của ADB đã thực hiện 4.303 giao dịch, hỗ trợ các hoạt động thương mại trị giá 6,5 tỷ USD ở Việt Nam.

Các khoản vay và bảo lãnh của Chương trình Tài trợ thương mại sẽ được bổ sung những hội thảo và hội nghị chuyên đề để tăng cường hiểu biết và chuyên môn trong tài trợ thương mại, giúp hỗ trợ hơn nữa cho các công ty xuất - nhập khẩu ở Việt Nam.

“Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng và tích cực nhất của Chương trình Tài trợ Thương mại, và việc ký kết các thỏa thuận này đã bổ sung vào thành tích đầy ý nghĩa của chương trình về hỗ trợ thương mại trong nước”, ông Santosh Pokharel, Giám đốc quan hệ Chương trình Tài trợ Thương mại cho Việt Nam khẳng định.

Chương trình Tài trợ Thương mại của ADB cung cấp các khoản vay và bảo lãnh cho hơn 200 ngân hàng đối tác để hỗ trợ thương mại, cho phép có thêm nhiều công ty hơn nữa trên khắp châu Á tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu.

Với các chuyên gia giàu kinh nghiệm chuyên về tài trợ thương mại và thời gian đáp ứng trong vòng 24 giờ, chương trình đã tạo được vị thế là đối tác chủ chốt trong cộng đồng thương mại quốc tế, cung cấp hỗ trợ nhanh chóng, đáng tin cậy và phù hợp để lấp đầy những khoảng thiếu hụt trong các thị trường thách thức nhất của khu vực. 

Từ năm 2009, Chương trình Tài trợ Thương mại đã hỗ trợ hơn 6.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp châu Á, thông qua hơn 10.000 giao dịch với trị giá hơn 20 tỷ USD trong các lĩnh vực từ hàng hóa và tư liệu sản xuất tới trang thiết bị y tế và hàng tiêu dùng.

Xuân Cúc