ADB cho vay kỷ lục trong năm 2015

22/04/2016 14:07

Tổng giá trị các hoạt động trong năm 2015 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tăng tới 27,17 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử của ngân hàng này.

TIN LIÊN QUAN
adb cho vay ky luc trong nam 2015 Năm 2015, ADB dành 27 tỷ USD cho châu Á
adb cho vay ky luc trong nam 2015 ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8%

Con số này bao gồm 16,29 tỷ USD phê duyệt cho các khoản vay và viện trợ không hoàn lại, 141 triệu USD cho hỗ trợ kỹ thuật và 10,74 tỷ USD đồng tài trợ. Các hoạt động giải ngân - yếu tố then chốt trong việc cải thiện hiệu quả viện trợ cũng ghi nhận kỷ lục mới là 12,22 tỷ USD trong năm 2015, tăng 22% so với năm trước.

Mức cho vay kỷ lục trong năm 2015 được ADB nêu ra trong Báo cáo Thường niên 2015 (2015 AR) là do nhu cầu tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển trọng yếu tại châu Á và Thái Bình Dương không ngừng tăng lên khi các nền kinh tế khu vực tìm cách giải quyết tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại, bất bình đẳng và các nguy cơ đáng kể về môi trường.

Các hoạt động cho khu vực tư nhân, một trọng tâm mới trong chiến lược dài hạn của ADB nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực cũng tăng vọt từ mức 1,92 tỷ USD năm 2014 lên tới 2,63 tỷ USD.

“Điều này phản ánh nhu cầu đang gia tăng của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đối với viện trợ phát triển của ADB. Tình trạng nghèo khổ vẫn còn dai dẳng bất chấp mức tăng trưởng ấn tượng của khu vực và nhu cầu về cơ sở hạ tầng và các nhu cầu phát triển khác là vô cùng lớn”, Chủ tịch ADB Takehiko Nakao phát biểu trong Báo cáo.

Theo ước tính của ADB, mỗi năm khu vực này cần khoảng 800 tỷ USD vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng, tương đương 6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) so với mức đầu tư hiện thời vào khoảng 2% tới 3% tại nhiều nước ở châu Á và Thái Bình Dương. Thiếu hụt vốn là nguyên nhân chính dẫn tới các hạn chế đối với tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo trong khu vực.

adb cho vay ky luc trong nam 2015
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một trong những dự án giao thông lớn vay vốn từ ADB. (Ảnh minh họa)

Báo cáo Thường niên 2015 tập trung vào sự đáp ứng của ADB để giúp khu vực giải quyết những thách thức này và thực thi chương trình nghị sự phát triển mới đầy tham vọng được cộng đồng quốc tế thông qua năm 2015. ADB cũng cam kết đóng vai trò trung tâm trong tài trợ cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững, được ký kết tháng 9/2015 và hỗ trợ thỏa thuận mới về khí hậu đạt được trong Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu lần thứ 21 tại Paris vào tháng 12/2015.

ADB đã trở thành ngân hàng phát triển đa phương đầu tiên cam kết đạt mục tiêu tài trợ đáng kể cho khí hậu, với tuyên bố sẽ tăng gấp đôi nguồn tài trợ hằng năm cho khí hậu lên tới 6 tỷ USD vào năm 2020. Khắc phục biến đổi khí hậu là vấn đề thiết yếu ở châu Á và Thái Bình Dương, nơi nước biển dâng, sông băng tan, và các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt và hạn hán đang lấy đi ngày càng nhiều việc làm và sinh mạng.

Để thực thi cam kết này, trong năm 2015, ADB đã gia tăng năng lực đáng kể để cung cấp nguồn tài trợ lớn hơn thông qua việc hợp nhất bảng cân đối nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Phát triển châu Á của ADB và nguồn vốn vay thông thường theo thị trường.

Bắt đầu từ tháng 1/2017, cải cách mang tính đột phá này sẽ giúp tăng nền tảng vốn của ADB lên gần gấp ba lần, cho phép Ngân hàng này tăng tới 50% mức hỗ trợ cho các quốc gia thành viên đang phát triển và tới 70% mức hỗ trợ cho các thành viên đang phát triển nghèo nhất.

adb cho vay ky luc trong nam 2015 234 triệu USD hỗ trợ cải cách chính phủ và hạ tầng giao thông
adb cho vay ky luc trong nam 2015 ADB hỗ trợ sáng kiến thúc đẩy vai trò thanh niên trong GMS
adb cho vay ky luc trong nam 2015 ADB hỗ trợ Việt Nam cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch

Hữu Cự