ADB: Dòng kiều hối đổ vào châu Á đạt mức kỷ lục

13/11/2019 12:28

TGVN. Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 13/11 cho thấy, dòng kiều hối chuyển vào châu Á tiếp tục tăng và đạt mức kỷ lục trong năm 2018.    

TIN LIÊN QUAN
adb dong kieu hoi do vao chau a dat muc ky luc ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng trước các bất ổn của thị trường thế giới
adb dong kieu hoi do vao chau a dat muc ky luc Trái phiếu Đông Á mới nổi tiếp tục tăng trưởng
adb dong kieu hoi do vao chau a dat muc ky luc
Theo ADB, dòng kiều hối chuyển vào châu Á tiếp tục tăng với mức kỷ lục. (Ảnh minh họa)

Theo tài liệu "Báo cáo Hội nhập Kinh tế châu Á 2019/2020 (AEIR): Sự thay đổi nhân khẩu học, năng suất và vai trò của công nghệ”, dòng kiều hối toàn cầu đã tăng 7,6% lên 682,6 tỷ USD vào năm ngoái. Trong đó, dòng kiều hối đổ vào châu Á đạt mức cao kỷ lục 302,1 tỷ USD, tăng 8,4% so với mức 278,7 tỷ USD ghi nhận hồi năm 2017.

Báo cáo cho biết, sự cải thiện điều kiện kinh tế và thị trường việc làm ở Mỹ, sự phục hồi của dòng kiều hối từ Trung Đông cùng sự khởi sắc kinh tế của Nga đã thúc đẩy dòng kiều hối đến khu vực này. Ngoài ra, việc giá dầu tăng cao hơn và đồng ruble của Nga mạnh lên cũng đã hỗ trợ phần nào.

Ngoại trừ Trung Á, tất cả các tiểu vùng châu Á đều ghi nhận sự gia tăng trong dòng kiều hối. Trong đó, khu vực Nam Á đã nhận được khoảng 132 tỷ USD kiều hối, tiếp sau là Đông Á với 79 tỷ USD. Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines là ba nước tiếp nhận dòng kiều hối lớn nhất, chiếm 59,5% tổng lượng kiều hối vào châu Á và 26,3% trên toàn cầu.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, kiều hối là nguồn thu nhập chính, ổn định của nhiều quốc gia đang phát triển ở châu Á. Tính trung bình, dòng kiều hối đổ vào các nước trong khu vực này thường cao gấp 10 lần mức vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) kể từ năm 2012 và đóng góp đáng kể cho sản lượng quốc gia.

Ngoài ra, tài liệu này cũng đưa ra nhận xét về tình hình hợp tác và hội nhập kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương, đồng thời nghiên cứu cách làm thế nào công nghệ có thể hỗ trợ tăng năng suất ở các nền kinh tế đang có dân số bị già hóa. Báo cáo cũng đưa ra đánh giá về chuỗi thương mại và giá trị toàn cầu, tình hình đầu tư xuyên biên giới, hội nhập tài chính, di dân và hợp tác tiểu vùng.

adb dong kieu hoi do vao chau a dat muc ky luc

 

Nhờ công nghệ, châu Á – Thái Bình Dương sẽ không còn sợ già hóa dân số

TGVN. Dân số già hóa có thể là một lợi ích đối với các nền kinh tế khu vực châu Á và Thái Bình Dương ...

adb dong kieu hoi do vao chau a dat muc ky luc

 

Căng thẳng thương mại phủ bóng lên tăng trưởng khu vực đang phát triển ở châu Á

TGVN. Ngày 25/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng trong ...

adb dong kieu hoi do vao chau a dat muc ky luc

 

Thể chế mạnh mẽ là then chốt để cung cấp các dịch vụ công hiệu quả

TGVN. Chính phủ các nước Đông Nam Á đang tăng cường cấu trúc quản lý nhà nước và năng lực thể chế để cung cấp ...

(theo Tân Hoa Xã)