Với chủ đề “Vì sự thịnh vượng chung”, triển lãm lần này diễn ra từ 2-4/12 tại tỉnh Biskra, cách thủ đô Algiers khoảng 500km về phía Nam. Đây cũng là một những địa phương có thế mạnh nông nghiệp lớn nhất của Algeria.
Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng các sản phẩm chà là hảo hạng được trồng trong các ốc đảo tại khu vực miền Nam Algeria, trong đó phải kể đến thương hiệu chà là nổi tiếng Deglet Nour. Đây không chỉ là loại chà là ngon nhất tại Algeria mà còn nổi tiếng và đang được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước châu Âu khó tính, đặc biệt là Pháp.
Tại đây, triển lãm còn trưng bày các sản phẩm chế biến từ cây chà là như mứt chà là, mật ong chà là, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ cây chà là (bàn ghế và đồ trang sức) cũng như các mặt hàng nông sản có thế mạnh của vùng như rau, hoa quả, gia súc, sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa. Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu các sản phẩm phục vụ nông nghiệp, từ chăn nuôi cho đến lĩnh vực trồng trọt...
Công nhân chế biến quả chà là tại nhà máy ở Biskra. (Nguồn: TTXVN) |
Theo ông Sadek Khalil, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Biskra (CCI-Ziban), triển lãm có sự tham gia của nhiều đoàn doanh nghiệp của nhiều quốc gia châu Phi, châu Âu và châu Á. Mục tiêu chính của các đoàn là quảng bá các sản phẩm nông nghiệp cũng như tìm kiếm cơ hội xúc tiến đầu tư và hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp.
Theo số liệu thống kê, hàng năm Algeria sản xuất khoảng 1 triệu tấn chà là, xếp thứ tư trên thế giới về tổng sản lượng (sau các nước là Iran, Ai Cập và Tunisia), chiếm khoảng 14%. Tuy nhiên, tổng sản lượng chà là xuất khẩu của Algeria chỉ xếp vị trí thứ tám và bằng khoảng 1/6 tổng sản lượng xuất khẩu của Tunisia - nước sản xuất và xuất khẩu chà là lớn nhất thế giới.
Theo đại diện Bộ Nông nghiệp Algeria, hiện Algeria đã tiến hành làm các thủ tục cần thiết để xuất khẩu chà là Algeria sang Việt Nam. Đặc biệt, một vài doanh nghiệp Algeria đã tìm được đối tác Việt Nam và đang đàm phán các điều kiện để phân phối mặt hàng này tại Việt Nam.