Nhỏ Bình thường Lớn

Ẩm thực Đông Nam Á và Đông Á được tôn vinh tại trời Âu

Theo tờ SCMP, từng phục vụ chủ yếu là các món Quảng Đông, giờ đây, nhiều nhà hàng ở khu Phố Tàu tại London (Anh) đã đưa thêm vào thực đơn nhiều món ăn Đông Nam Á và Đông Á.
Ẩm thực Đông Nam Á được tôn vinh tại trời Âu
Một số món ăn tại Speedboat Bar ở khu phố Tàu của London, nơi các nhà hàng mới đại diện cho ẩm thực từ khắp Đông Á và Đông Nam Á. Ảnh: Nic Crilly-Hargrave.

Speedboat Bar - tên một nhà hàng được đặt theo tên của những chiếc thuyền đuôi dài chạy bằng động cơ tăng áp chạy dọc theo các con sông và kênh rạch của Bangkok, nhằm mục đích mang hương vị của Đường Yaowarat của thủ đô Thái Lan đến Phố Tàu của London. Những chiếc ghế đẩu màu đỏ tươi được xếp thành hàng phục vụ thực khách muốn ăn uống ngoài trời, còn bên trong là sự kết hợp của màu sắc và họa tiết; thực đơn là món Thái-Trung.

Đội ngũ nhân viên trẻ trung, tươi cười trong trang phục áo sơ mi Hawaii hoặc áo bóng đá, và quầy bar ở tầng trên có màn hình TV chiếu các trận đấu Muay Thái và đua thuyền.

Vào giờ ăn trưa, Speedboat Bar tiếp đón rất nhiều người dân London, khách du lịch từ châu Á và nhiều nước châu Âu khách tới nhâm nhi bia Singha và thưởng thức các món ăn như ngô ngọt chiên với nước chấm chua ngọt, cải chua ngâm với lạp xưởng, thịt bò băm với húng quế và cà ri thịt lợn giòn.

Món tráng miệng duy nhất là một chiếc bánh dứa giòn lấy cảm hứng từ những món được tìm thấy ở 7-Elevens của Thái Lan.

Ẩm thực Đông Nam Á được tôn vinh tại trời Âu
Bên trong Speedboat Bar trên phố Rupert ở khu phố Tàu, London. Ảnh: Speedboat Bar

Bầu không khí tại Speedboat Bar sẽ thực sự náo nhiệt khi về đêm với tiếng nhạc vang lên, và thực khách được thưởng thức thực đơn đêm kèm rượu whisky trong khoảng thời gian từ 23 giờ đến 0.30 sáng hôm sau.

Một địa điểm náo nhiệt về đêm khác là nhà hàng Pochawa Grill trên Phố Wardour liền kề. Tại đó, thực khách có thể thưởng thức đồ nướng Hàn Quốc thơm ngon dưới ánh đèn neon. Bên kia đường, đầu bếp Jeff Tan của nhà hàng Trung Quốc Hakkasan chuyên phục vụ các món ăn đường phố Việt Nam theo phong cách hiện đại trong không gian tối màu đầy phong cách.

Chinatown đã tồn tại ở London từ những năm 1950, khi cộng đồng người Hoa chuyển đến từ khu bến tàu Đông London sau Thế chiến thứ Hai và kinh doanh tại đó.

Nhà hàng YiQi Pan Asian Cuisine trên Phố Lisle gần đó được thiết kế trang nhã, chuyên phục vụ các món ăn Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Thái Lan và Indonesia.

Một quán mới mở nổi tiếng khác của Trung Quốc là Kung Fu Noodle ở góc Đại lộ Shaftesbury và Phố Wardour. Vào buổi trưa hàng ngày, hàng dài người xếp hàng bên ngoài mua các món mì kéo tay - đặc biệt là mì bò Lan Châu.

Các nhà hàng chuyên phục vụ món tráng miệng châu Á cũng đua nhau xuất hiện, đặc biệt là trên đường Newport Court, tuyến phố được mệnh danh là "Ngõ tráng miệng". Nổi bật là tiệm bánh Nhật Bản Kova với những chiếc bánh được trình bày tinh xảo và Mamasons Dirty Ice Cream như ube bilog – bánh mì sữa cuộn nhân kem khoai lang tím Philippines.

Bên cạnh cổng Phố Tàu trên Phố Wardour, quán Café TPT bình dị phục vụ dai pai dong – gian hàng trên đường phố Hong Kong (Trung Quốc) dành cho những thực khách trung thành.

Xung quanh góc phố Gerrard, ở trung tâm khu Phố Tàu là Dumplings' Legend và Plum Valley, hai địa điểm lâu đời và nổi tiếng về món dim sum. Sau đó là Tao Tao Ju - món ăn khá phổ biến trên phố Lisle.

Ẩm thực Đông Nam Á được tôn vinh tại trời Âu
Thịt nướng tại The Eight trên đường Shaftesbury Avenue. Ảnh: Stacie Ma

Đi thăm quan vào thời điểm trưa một ngày trong tuần, tác giả thấy nhiều gia đình Trung Quốc đang kiên nhẫn chờ đợi buổi khai trương của Four Seasons trên phố Gerrard, nơi những chú vịt quay lấp lánh nổi tiếng treo lơ lửng trên cửa sổ. Một đám đông tụ tập cách đó vài cánh cửa bên ngoài nhà hàng Quảng Đông Lotus Garden với mái che kiểu chùa và sư tử ngồi canh gác.

Những nhà hàng mới hơn phải kể đến The Eight trên Đại lộ Shaftsbury, một quán cà phê mang phong cách Hong kong (Trung Quốc) hiện đại, hay còn gọi là cha chaan teng; Bun House trên phố Lisle, một nhà hàng bánh bao hấp hiện đại; và cửa hàng tráng miệng Bubblewrap trên Phố Wardour, chuyên về bánh quế bong bóng, một loại bánh quế trứng có hình nón, chứa đầy kem và lớp phủ bên trên.

Các biển hiệu đường phố có cả tiếng Anh và tiếng Trung nằm rải rác giữa các nhà hàng. Bạn sẽ tìm thấy các cơ sở kinh doanh bao gồm cả siêu thị châu Á và thẩm mỹ viện.

Siêu thị New Loon Moon nằm trên địa điểm Turk's Head Tavern, nơi Samuel Johnson thành lập Câu lạc bộ văn học vào năm 1764. Đối diện, bên dưới nhà hàng Đài Loan Leongs Legend là nơi Ronnie Scott lần đầu tiên mở câu lạc bộ nhạc jazz nổi tiếng của mình.

Năm nay, một tấm bảng đã được công bố để vinh danh Kwai-Tsun Tse, người Hoa gốc Hong Kong. Ông Tse (mất năm 2022) đã mở siêu thị SeeWoo trên phố Lisle năm 1975 và được ghi nhận là người đã giới thiệu nhiều nguyên liệu và hương vị Trung Quốc đến với người dân London.

2 món ăn Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các vận động viên Olympic 2024

2 món ăn Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các vận động viên Olympic 2024

Phở và nem rán là 2 món ăn truyền thống của Việt Nam được nước chủ nhà Pháp đưa vào thực đơn phục vụ các ...

Tinh tế văn hóa rượu vang ở Pháp

Tinh tế văn hóa rượu vang ở Pháp

Sản xuất và thưởng thức rượu vang có bề dày truyền thống và lịch sử lâu đời tại nước Pháp, xứng đáng được tôn vinh ...

(Theo SCMP)