Ấm tình người mùa bão lũ ở miền Trung

HUY THƯ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Giữa những ngày mưa, bão lũ lịch sử, thiên tai chồng chất ở các tỉnh miền Trung, một lần nữa, tinh thần đoàn kết, nhân ái của dân tộc lại tỏa sáng, tiếp sức động viên người dân vùng lũ vượt lên khó khăn, hoạn nạn.

Cả làng thức đêm nấu bánh chưng

Qua truyền thông và mạng xã hội, thấy người dân các tỉnh miền Trung bị chìm ngập trong nước lũ, với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “thương người như thể thương thân”, người dân xóm tôi, một làng quê ven bờ sông Lam thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An từng bị lũ lụt “oanh tạc” nhiều lần, đã quyết định gói bánh chưng để trao tặng người dân vùng lũ.

Ngay sau lời kêu gọi của ông xóm trưởng, người dân trong xóm đã tập trung đông đảo tại nhà văn hóa cùng bắt tay làm bánh. Gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn nhanh chóng được đưa về. Người đi cắt lá chuối, người vo nếp, chẻ giang… Chẳng mấy chốc khuôn viên nhà văn hóa trở thành nơi vui hội gói bánh nhộn nhịp, tưng bừng.

Ấm tình người mùa bão lũ ở miền Trung
Người dân Thanh Chương (Nghệ An) nấu bánh gửi bà con vùng lũ miền Trung. (Ảnh: Huy Thư)

Có lẽ từ nhỏ tới giờ, đây là lần đầu tiên, tôi thấy người dân quê tôi tập trung gói bánh đông và nhanh đến thế. Chỉ trong một buổi chiều, hàng nghìn chiếc bánh chưng đã được gói xong. Hơn ba chục chiếc nồi lớn của người dân trong vùng được mượn về, sắp thành dãy dài trên sân nhà văn hóa để nấu bánh.

Công việc nấu bánh đã diễn ra trong đêm mưa. Bà con không ai bảo ai cùng thức đêm bên những nồi bánh, để giục lửa, thêm nước cho bánh được chín đều. Người dân quê tôi đã chuẩn bị quà cho bà con vùng lũ như thế đó.

Mà không chỉ có xóm tôi, dịp này, nhiều địa phương trong huyện và các huyện khác như Anh Sơn, Qùy Hợp, Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc… cũng tổ chức gói và nấu bánh chưng như vậy để hướng về người dân vùng lũ lụt miền Trung.

Tùy vào từng đơn vị, do xóm, xã, ban ngành, đoàn thể khởi xướng mà bánh chưng được gói ở nhà văn hóa xóm, ủy ban xã hay trường học. Dù gói bánh ở đâu cũng thu hút đông đảo người dân, học sinh, công nhân viên chức tham gia.

Bà con các địa phương đã tự nguyện đóng góp nguyên liệu, đi hái lá chuối, lá dong trong rừng, góp củi, thức đêm nấu bánh… Những chiếc bánh nhỏ, nhưng gói ghém cả tấm lòng yêu thương của mọi người hướng về bà con vùng lũ.

Hình ảnh những nồi bánh chưng, bánh tét được nấu bằng bếp củi, sáng bập bùng trog đêm ở các địa phương, từ miền núi đến miền xuôi, không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết, thân ái mà còn thắp lên ngọn lửa yêu thương của người dân xứ Nghệ hướng về miền Trung.

Cùng với phong trào nấu bánh chưng là hoạt động quyên góp do ban ngành, đoàn thể các cấp phát động được người dân khắp các địa phương trong tỉnh hướng ứng nhiệt tình. Dường như tình thần chia sẻ, đùm bọc của người dân sau đại dịch Covid-19 càng được phát huy cao độ.

Tùy lòng hảo tâm, người góp gạo, kẻ góp tiền, ai cũng muốn gửi một chút quà cho người dân vùng lũ. Bà con làng biển Quỳnh Lưu thì gửi cá chiên lạc, mắm, người dân Nam Đàn thì gửi nước Cống Kẹp… Tiêu biểu như cụ Lê Văn Dỏng (98 tuổi) ở huyện Nghĩa Đàn đã trích một phần lương hưu cùng với vận động con cháu được 40 triệu đồng, mua 3 tấn gạo và một số nhu yếu phẩm ủng hộ đồng bào bão lụt.

Mỗi huyện ít nhất cũng quyên góp được từ 1 - 3 tỷ đồng, nhiều tấn vật chất và tổ chức hàng chục chuyến xe cứu trợ hướng về miền Trung. Có thể nói, cùng với phong trào nấu bánh chưng, hoạt động quyên góp hướng về bà con vùng lũ đã lan tỏa trong cộng đồng như một nét đẹp tinh thần của người dân xứ Nghệ.

Rầm rập những đoàn xe cứu trợ

Từ thành Vinh, tham gia đội quân thiện nguyện, đoàn xe cứu trợ của chúng tôi chở theo một khối lượng vật chất lớn gồm bánh chưng, gạo, mì tôm, quần áo… đã lên đường về với các huyện ngập lũ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…

Dọc theo quốc lộ 1A, trên đường chúng tôi đi gặp rất nhiều đoàn xe thiện nguyện mang biển kiểm soát của các tỉnh, thành như Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh… Trung bình, đoàn nào cũng có từ 3 – 5 xe ô tô, nhiều đoàn đi đông người, chở số lượng hàng lớn phải từ 8 – 10 xe, với đủ các loại xe to, nhỏ.

Ấm tình người mùa bão lũ ở miền Trung
Những chuyến xe cứu trợ đồng bào miền Trung nối dài trên quốc lộ. (Ảnh: Huy Thư)

Hầu hết các xe cứu trợ đều treo băng rôn đỏ trước xe hoặc hai bên thùng xe ghi rõ tên làng xã, cơ quan, đơn vị đi thiện nguyện. Những đoàn xe cắm cờ Tổ quốc với những dòng chữ “Hướng về miền Trung ruột thịt”, “Hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung”, “Vì miền Trung yêu thương”… từ ngoài Bắc vào, từ trong Nam ra đều hối hả tiến về miền Trung. Trên quốc lộ, tỉnh lộ ở các huyện bị ngập lũ, xe cứu trợ nối đuôi nhau tập kết thành những dãy dài chưa từng có.

Theo kế hoạch, đoàn chúng tôi dừng chân tại huyện Quảng Ninh, một trong những huyện bị ngập nặng của tỉnh Quảng Bình. Điểm đến là xã Tây Ninh đang ngập trong nước lũ mênh mông, phải đi thuyền mới tiếp cận được.

Do tiền trạm cẩn thận từ trước, nên khi đoàn đến đã được đội thuyền địa phương chuyên chở. Chúng tôi vội vàng bốc xếp hàng cứu trợ là bánh chưng, gạo, mì tôm… xuống thuyền. Những chiếc thuyền máy, thuyền chèo chở đầy hàng cứu trợ chòng chành bơi trên nước lũ. Giữa biển nước, những xóm làng nhấp nhô, những ngôi nhà cấp 4 bị ngập tận mái, nhiều nhà phải mở ngói để lấy lối vào ra.

Từ nơi đỗ xe, mất khoảng 40 phút đi thuyền, đoàn mới tới được địa điểm trao quà. Chúng tôi chèo thuyền đến từng nhà để phát quà cho bà con. Những thùng mì, những chiếc bánh chưng…được chuyền tay giữa nước lũ mà ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Hình ảnh người dân lội nước đến ngực, bơi trong nước lũ để lấy quà khiến chúng tôi vô cùng cảm động.

Trăn trở cùng người dân vùng lũ

Từ xã Tây Ninh (Quảng Ninh) chúng tôi nhanh chóng hành quân đến xã Phù Hoá (Quảng Trạch) xã Cẩm Thuỷ (Lệ Thuỷ). Một số địa phương, nước lũ đã rút, để lại cảnh quan nhếch nhác, hoang tàn. Những ngôi nhà sụt lún in hằn dấu vết nước đỏ; những sân phơi toàn lúa thối, những chuồng trại trống không vì gia súc gia cầm đã bị cuốn trôi; những trường, lớp, bàn ghế, sách vở ngổn ngang bùn đất…

Ấm tình người mùa bão lũ ở miền Trung
Di chuyển bằng thuyền đi trao quà cho người dân vùng lũ Quảng Bình.

Từ Quảng Bình, chúng tôi lại ngược quốc lộ 1A di chuyển về xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên nơi bị ngập sâu nhất của tỉnh Hà Tĩnh, đi thuyền, đi xe công nông… để cứu trợ. Tại các địa phương này chúng trôi đã trao hàng nghìn phần quà là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, cho người dân, góp phần chia sẻ khó khăn trước mắt với bà con.

Anh Hoàng Thế Bảo (24 tuổi) quê Thanh Chương, thanh niên đã có 5 chuyến hành quân về vùng lũ miền Trung, lăn xả nhiều ngày giữa tâm lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình chia sẻ: “Thương lắm miền Trung, nghe lời kêu gọi của trái tim, chúng tôi đã tổ chức quyên góp nhiều lần và lên đường đến tận nơi những vùng lũ lụt của Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị để kịp thời tiếp tế cho bà con.

Phải đi trực tiếp mới hiểu được nỗi khổ cực của người dân vùng lũ. Trao quà cho người dân mà lòng thấy nghẹn ngào. Thương lắm, thực sự là thương, nhưng không nói được thành lời, chỉ mong sao giúp đỡ được bà con với những gì chúng tôi có thể”

Ấm tình người mùa bão lũ ở miền Trung

Mưa lớn, ngập lụt trên diện rộng và kéo dài nhiều ngày khiến cuộc sống của người dân vùng lũ bị đảo lộn, chồng chất khó khăn. Việc thiếu thốn lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men… đã tạm thời được khắc phục, nhưng sinh kế lâu dài của người dân, việc học tập của con em sẽ còn lắm gian nan.

Anh Nguyễn Đình Thành tham gia trong đoàn thiện nguyện tại Quảng Bình của lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc cho biết: Đi trao quà cho bà con vùng lũ, hình ảnh mà chúng tôi ấn tượng nhất giữa những ngày mưa lũ đau thương là những đoàn xe cứu trợ từ khắp mọi miền đất nước hối hả về miền Trung như mang theo tinh thần của cả dân tộc.

Tuy nhiên lũ chưa qua, nước chưa rút hết, bão lại về, sẽ làm cho người dân không đủ sức chống chọi với thiên tai. Nhiều vùng quê, lũ đã cướp sạch tài sản, nay bão chồng bão, chắc họ không còn gì để mất.

Do đó, sau đợt thiện nguyện này, chúng tôi sẽ phát động quyên góp thêm, đặc biệt huy động nhân lực để vào giúp dân dựng lại nhà cửa, trước hết phải sửa sang chỗ ở cho họ, rồi kinh tế sẽ vực lại sau.

Ấm tình người mùa bão lũ ở miền Trung
Phải đi trực tiếp mới hiểu được nỗi khổ cực của người dân vùng lũ. Trao quà cho người dân mà lòng thấy nghẹn ngào...

Trong thiên tai bão lũ, một lần nữa, các tỉnh miền Trung lại được người dân cả nước sẻ chia, đùm bọc. Từ chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đến nghĩa cử thiện nguyện của các tầng lớp nhân dân đều thẫm đẫm tình người. Truyền thống tương thân tương ái của dân tộc đang được thắp sáng hơn bao giờ hết, sẽ góp phần động viên, tiếp sức “khúc ruột miền Trung” vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Ấm lòng trang sách mới cho học sinh lũ lụt ở Hà Tĩnh

Ấm lòng trang sách mới cho học sinh lũ lụt ở Hà Tĩnh

TGVN. Đáp ứng lời kêu gọi, Công ty Phát triển Giáo dục Cánh Buồm đã tặng 300 bộ sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1 ...

Lũ lụt miền Trung: Từ thiện, thử dấn thân, đừng là 'anh hùng bàn phím'

Lũ lụt miền Trung: Từ thiện, thử dấn thân, đừng là 'anh hùng bàn phím'

TGVN. Hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên vượt mưa gió, đi trong mùa lụt ở các tỉnh miền Trung, đến từng nhà, gặp từng người ...

Lũ lụt miền Trung: Những hình ảnh gây xúc động tận tâm can

Lũ lụt miền Trung: Những hình ảnh gây xúc động tận tâm can

TGVN. Thủy Tiên ăn vội bát mỳ trong lúc cứu trợ, cụ già ngoài 90 tuổi lặng lẽ bê mỳ tôm ra xe cứu trợ, ...

Bài viết cùng chủ đề

Lũ lụt tại miền Trung

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/2/2023: Bạch Dương nên bày tỏ tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/2/2023: Bạch Dương nên bày tỏ tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 9/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ấn Độ là đối tác chủ chốt của New Zealand ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ấn Độ là đối tác chủ chốt của New Zealand ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta khẳng định điều đó trong cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar tại thủ đô New Delhi.
Thủ tướng Chính phủ: Cộng đồng người Việt tại Singapore là động lực, cội nguồn sức mạnh phát triển của đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Cộng đồng người Việt tại Singapore là động lực, cội nguồn sức mạnh phát triển của đất nước

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 8/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng Việt ...
Giá tiêu hôm nay 9/2/2023: Mất mùa, giá giảm, chi phí đầu tư ngày càng tăng, nông dân trồng tiêu điêu đứng

Giá tiêu hôm nay 9/2/2023: Mất mùa, giá giảm, chi phí đầu tư ngày càng tăng, nông dân trồng tiêu điêu đứng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 57.000 – 60.500 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 9/2/2023: Giá vàng tăng, tìm thấy nhân tố giúp giá trụ vững, SJC sẽ vượt 69 triệu đồng/lượng?

Giá vàng hôm nay 9/2/2023: Giá vàng tăng, tìm thấy nhân tố giúp giá trụ vững, SJC sẽ vượt 69 triệu đồng/lượng?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 9/2/2023 bật tăng khi USD rời khỏi mức đỉnh của một tháng sau bình luận của Chủ tịch Fed.
Tin thế giới 8/2: Thông điệp liên bang Mỹ, Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh

Tin thế giới 8/2: Thông điệp liên bang Mỹ, Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh

Baoquocte.vn. Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ thăm Nga, tình hình cứu trợ, khắc phục hậu quả động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria… là một số tin ...
Anh: 500.000 giáo viên nghỉ việc vì lý do này...

Anh: 500.000 giáo viên nghỉ việc vì lý do này...

Baoquocte.vn. Đầu tháng 2/2023, ước tính có tới 500.000 giảng viên đại học, giáo viên, viên chức và nhân viên lái tàu nghỉ việc để yêu cầu tăng lương.
Sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân đưa NEU OPEN MOCK MUN trở lại trong năm 2023

Sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân đưa NEU OPEN MOCK MUN trở lại trong năm 2023

Baoquocte.vn. CLB NEUMUN đã chính thức khởi động chương trình NEU Open Mock MUN 2023 với chủ đề 'Độ không tuyệt đối: Giới hạn hay tiệm cận?'.
Hải Phòng có đề xuất mới liên quan thi vào lớp 10 năm 2023

Hải Phòng có đề xuất mới liên quan thi vào lớp 10 năm 2023

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Hải Phòng đề xuất tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.
'ChatGPT không thể tác động vào các hoạt động quan trọng nhất của giáo dục'

'ChatGPT không thể tác động vào các hoạt động quan trọng nhất của giáo dục'

Baoquocte.vn. ChatGPT không phải là 'cơn sóng thần' và nó cũng không thể tác động vào các hoạt động quan trọng nhất trong giáo dục.
IELTS 'lên ngôi', chứng chỉ Tiếng Anh nội có thất thế?

IELTS 'lên ngôi', chứng chỉ Tiếng Anh nội có thất thế?

Baoquocte.vn. Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD&ĐT từ 2014.
Các trường đại học mở loạt ngành mới trong mùa tuyển sinh 2023

Các trường đại học mở loạt ngành mới trong mùa tuyển sinh 2023

Baoquocte.vn. Nhiều trường đại học như Ngoại thương, Thủy Lợi công bố mở thêm các ngành đào tạo mới trong mùa tuyển sinh năm 2023.
Chìa khóa để Australia củng cố hệ thống y tế

Chìa khóa để Australia củng cố hệ thống y tế

Baoquocte.vn. Đại diện Bộ Y tế Australia đưa ra giải pháp để củng cố hệ thống y tế là thu hút thêm các bác sĩ nước ngoài.
Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Baoquocte.vn. Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, độ ẩm trong không khí giảm thấp.
Điểm danh 3 nhóm bệnh dễ bùng phát mùa nồm ẩm

Điểm danh 3 nhóm bệnh dễ bùng phát mùa nồm ẩm

Baoquocte.vn. Thời tiết mưa phùn và nồm ẩm những ngày qua tại miền Bắc không chỉ gây khó chịu mà còn là nguyên nhân làm gia tăng nhiều bệnh lý.
Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám, chữa bệnh mới

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám, chữa bệnh mới

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, dự kiến trong quý 1 hoặc quý 2, bộ sẽ ban hành thông tư về giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.
Cách ăn trứng để giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cách ăn trứng để giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Baoquocte.vn. Dựa trên dữ liệu của 3.000 người ở Hy Lạp, cho thấy, ăn từ 1 tới 3 quả trứng mỗi tuần có thể giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

Baoquocte.vn. Ngày 30/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đánh giá đại dịch Covid-19 vẫn là tình trạng y tế khẩn cấp gây lo ngại trên toàn cầu (PHEIC).
XSMN 9/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2/2023

XSMN 9/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 9/2 - kết quả xổ số hôm nay ngày 9 tháng 2. trực tiếp xổ số miền Nam 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2/2023. SXMN 9/2. xổ số miền Nam thứ 5.
XSMB 9/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 9/2/2023. dự đoán XSMB hôm nay 9/2/2023

XSMB 9/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 9/2/2023. dự đoán XSMB hôm nay 9/2/2023

Baoquocte.vn. XSMB 9/2. xổ số miền Bắc thứ 5. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 9/2/2023. xổ số hôm nay 9/2. SXMB 9/2. kết quả xổ số hôm nay 9/2
XSMT 9/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 9/2/2023. SXMT 9/2/2023

XSMT 9/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 9/2/2023. SXMT 9/2/2023

Baoquocte.vn. XSMT 9/2 - xổ số hôm nay 9/2. trực tiếp xổ số miền Trung 9/2/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay 9/2. xổ số miền Trung thứ 5. SXMT 9/2
Vietlott 8/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 8/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 8/2 - Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSMT 8/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 8/2/2023. SXMT 8/2/2023

XSMT 8/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 8/2/2023. SXMT 8/2/2023

Baoquocte.vn. XSMT 8/2. trực tiếp xổ số miền Trung 8/2/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 8/2/2023. xổ số miền Trung thứ 4. SXMT 8/2
XSMN 8/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 8/2/2023. xổ số hôm nay 8/2/2023

XSMN 8/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 8/2/2023. xổ số hôm nay 8/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 8/2 - xổ số hôm nay 8/2. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 4 ngày 8/2/2023. XSMN thứ 4. xổ số miền Nam ngày 8 tháng 2. SXMN 8/2.
Phiên bản di động