Nhỏ Bình thường Lớn

Ăn các loại hạt giúp kéo dài tuổi thọ

Theo một nghiên cứu của Đại học Maastricht (Hà Lan), những người bị bệnh tiểu đường, các bệnh liên quan đến đường hô hấp và bệnh ung thư sẽ giảm được nguy cơ tử vong nếu ăn 10gr các loại hạt hoặc đậu phộng mỗi ngày.
Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu, hiệu quả thấy rõ nhất ở các bệnh nhân mắc bệnh nói trên là tỷ lệ tử vong của họ thấp hơn so với những bệnh nhân không ăn các loại hạt mỗi ngày. Đậu phộng mang lại lợi ích cho sức khỏe tương tự hạt óc chó do cả hai loại hạt này đều chứa những chất dinh dưỡng như các acid béo, vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất hoạt tính sinh học khác, giúp giảm nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các bạn có thể ăn thỏa thích bơ đậu phộng, bởi trong đó có chứa nhiều muối và dầu thực vật. Ngoài ra, nhiều loại bơ đậu phộng trên thị trường còn chứa acid béo chuyển hóa (trans) và mỡ động vật, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Kể từ năm 1986, nghiên cứu này đã được tiến hành với 120.000 tình nguyện viên người Hà Lan và mới đây được công bố bởi tạp chí Dịch tễ học quốc tế (International Journal Of Epidemiology). Các nhà khoa học đã theo dõi thói quen ăn uống hàng ngày của các tình nguyện viên, đồng thời tiến hành nghiên cứu những bệnh nhân đã tử vong từ năm 1986 để tìm ra mối liên hệ giữa cách loại hạt, đậu phộng, bơ đậu phọng và tỷ lệ tử vong.

Linh Đặng (theo Levif)