Nhỏ Bình thường Lớn

Ăn chay cũng có hại… cho môi trường

Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Carnegie Melon (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, những người ăn chay cũng đang góp phần làm biến đổi khí hậu toàn cầu.
Rau diếp thải ra lượng khí thải nhà kính cao gấp 3 lần thịt xông khói. (Nguồn: The Daily Meal)

Chúng ta thường nghe thấy những lý thuyết như ăn thịt có hại cho môi trường, thực phẩm từ thịt thải ra nhiều khí thải nhà kính hơn trong quá trình sản xuất so với thực phẩm chay... Tuy nhiên, theo nghiên cứu vừa được những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Carnegie Mellon công bố thì quan điểm nói trên là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, về mặt nào đó, những người ăn chay đang vô tình tiếp tay hủy hại môi trường nhiều hơn cả những người ăn thịt.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với cùng một trọng lượng, những thực phẩm chay có lượng khí thải nhà kính nhiều hơn là những thực phẩm làm từ động vật. Đơn cử như nếu đem so sánh cùng một lượng calore giữa rau diếp và thịt xông khói, từ quá trình trồng cấy đến chế biến chỗ rau diếp đó sẽ thải ra lượng khí thải nhà kính cao gấp 3 lần so với quá trình tạo ra thịt xông khói.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích những tác động của môi trường cho mỗi calore các loại thực phẩm chay khác nhau. Kết quả thu được là thực phẩm chay tiêu tốn năng lượng và nước nhiều hơn. Trong khi đó, quá trình chế biến thịt và hải sản lại thải ra nhiều khí thải nhà kính hơn (khoảng 51%). Đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc, nếu như thế, tại sao lại nói đồ ăn chay khiến lượng lượng khí thải nhà kính tăng?

Giáo sư Paul Fischbeck, tác giả của nghiên cứu cho biết, ông cùng với đồng nghiệp còn xét đến lượng thực phẩm tiêu thụ đối với cả hai loại thức ăn sao cho đủ nhu cầu năng lượng mỗi ngày cho một người trưởng thành ở Mỹ. Theo đó, giáo sư Fischbeck cùng với các đồng nghiệp đã sử dụng báo cáo dinh dưỡng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Báo cáo này cho thấy, trung bình một người Mỹ sẽ tiêu thụ tới 2.390 calore từ thức ăn, tức là nhiều hơn 200 calorie so với định mức tiêu chuẩn và mức năng lượng tối thiểu cần tiêu thụ từ thức ăn đối với một người là 1.230 calore/ngày.

Cụ thể, Giáo sư Paul Fischbeck phân tích: "1kg thịt bò sẽ cung cấp cho bạn 2.280 calore, tức là gần như đủ với mức trung bình. Nếu bạn thay thịt bò bằng rau cải xanh thì bạn cần tới 6,7kg cải xanh để bù đắp, do mỗi kilogram cải xanh chỉ cung cấp 340 calore. Rõ ràng là sản xuất chừng đấy cải xanh sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, nước sạch hơn so với 1kg thịt bò. Dĩ nhiên, tỷ lệ thuận với đó là lượng khí thải nhà kính thải ra cũng nhiều hơn".

Bên cạnh đó, một chế độ ăn chay có sự kết hợp của cả trái cây, rau quả, sữa và hải sản có thể gây hại cho môi trường (mức độ sử dụng năng lượng sẽ tăng lên 38%, nước 10% và khí thải nhà kính 6%).

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu con người có thể kiểm soát được cân nặng của mình, tiêu tốn ít calore đi thì điều này có tác dụng rất tích cực với môi trường, giảm lượng năng lượng phải sử dụng và giảm lượng khí thải nhà kính từ chuỗi cung ứng thực phẩm xuống còn 9%.

Trang Ngân (tổng hợp)