📞

Ăn... để giảm béo

09:06 | 14/08/2009
Có những loại thực phẩm có thể giúp bạn trở thành người thắng trận trong cuộc chiến giảm cân. Chẳng hạn như đồ ăn cay sẽ làm tăng tốc độ chuyển hoá, nhờ đó bạn sẽ đốt năng lượng (calo) trong cơ thể nhanh hơn. Tuy nhiên, vấn đề là bạn cần biết đó là loại thực phẩm nào và dùng nó ra sao? Các chuyên gia gợi ý một số loại thực phẩm dưới đây nên dùng trong việc chống lại chất béo và giữ cho vòng 2 thon thả…

Bỏng ngôBỏng ngô có lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ và là loại thực phẩm dùng ăn vặt rất thú vị. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với các loại bỏng ngô bán tại các rạp chiếu phim bởi vì một hộp bỏng ngô nhỏ này có thể chứa tới 360 calo và 20gam chất béo, đó là chưa nói đến một lượng bơ đáng kể trong đó.Hạnh đàoQuả hạnh đào là một trong những loại thực phẩm chống lên cân. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi nghe điều này, bởi hầu như ai cũng biết các loại hạt thường chứa nhiều chất béo.Thế nhưng, nghiên cứu mới đây của ĐH Harvard (Mỹ) cho thấy, chất béo chứa trong quả hạnh đào là loại chất béo không bão hòa đơn - cũng được tìm thấy trong dầu olive, quả olive và quả bơ, cho nên nó là loại hạt rất tốt cho tim và giúp những người bị bệnh béo phì giảm được cân.Sữa chua ít béoTại sao món ăn tráng miệng này lại có thể làm giảm chất béo? Đó là vì lượng canxi chứa trong đó. Theo nghiên cứu ĐH Purdue, trên 54 phụ nữ - trong thời gian 2 năm liền, số lượng canxi được cơ thể hấp thụ có sự khác nhau giữa những người lên cân và những người xuống cân. Tất cả số phụ nữ tham gia công trình nghiên cứu này đều ăn thực phẩm có lượng calo ngang nhau, nhưng chỉ có những người nào nhận được ít nhất khoảng 780 mg canxi từ những thực phẩm chế biến từ sữa là xuống cân, còn những người nhận được lượng canxi ít hơn thì lại lên cân.SúpBạn có tin rằng nếu bắt đầu bữa ăn bằng món súp thì sẽ ăn ít đi và như thế lượng calo hấp thụ vào cơ thể cũng giảm xuống không? Nó là kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Pennsylvania dựa trên 24 người, cho thấy, chính hỗn hợp của chất lỏng và chất đặc có ở trong món súp đã ngăn chặn bớt sự thèm ăn.Các món ăn cayCăn cứ theo kết quả nghiên cứu của Đại học Laval Quebec, Canada, những món ăn cay làm tăng tốc độ chuyển hóa lên tới 30%. Vị cay của ớt cũng làm tăng thêm vị ngon cho những món ăn ít chất béo. Thật vậy, những người thích ăn cay nói rằng khi họ ăn thức ăn có vị cay, họ thấy ngon miệng hơn giống như khi đang ăn món ăn có nhiều chất béo vậy.TômTôm để nguyên vỏ khi nấu là một món ăn đối nghịch với những loại thức ăn nhanh. Khoảng 200 gram tôm chỉ chứa khoảng 200 calo, ít chất béo và có nhiều chất đạm. Ngoài ra, đậu edamame (một loại đậu Hà Lan) và đậu nành là hai loại có chứa ít calo và ăn rất ngon miệng. Nửa bát đậu chỉ chứa khoảng 90 calo mà thôi.Lườn gà bỏ daLườn gà bỏ da thường có lượng calo rất thấp và chứa nhiều chất đạm, là chất giúp cho chúng ta lâu đói. Qua nghiên cứu đã xác nhận rằng lườn gà chứa ít chất béo hơn  và cũng chứa ít carbohydrate hữu cơ khiến chúng ta cảm thấy no.Khoai langKhi bạn đang thèm chất ngọt, một củ khoai lang cũng có thể làm yên dạ dày, đồng thời nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Không kể đến chất ngọt của nó thì cứ một củ khoai lang nặng khoảng 100g có chứa chừng 117 calo. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin B, vitamin C và sợi xơ.Trà lạnh không đườngCác nhà nghiên cứu ở Đại học Purdune cho biết những người mỗi ngày nhận thêm 450 calo từ 3 lon cocacola sẽ tăng cân nhanh. Những thứ nước ngọt như soda, sport drinks, caffe mocha và ngay cả nước trái cây cũng không làm vừa lòng cái bụng đói.Do đó, để có thêm năng lượng, tốt hơn hết bạn chỉ ăn những thức ăn lành mạnh và chỉ nên uống những loại nước lạnh hay trà lạnh không có đường mà thôi.Hương Giang (Theo Health Daily)