Ấn Độ "bơm" 10 tỷ USD thúc đẩy tăng trưởng

15/09/2019 08:19

TGVN. Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman ngày 14/9 đã công bố gói tài chính 70 nghìn crore Rupi (tương đương gần 10 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế thoát khỏi tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
an do bom 10 ty usd thuc day tang truong IMF: Căng thẳng thương mại, tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2020 giảm
an do bom 10 ty usd thuc day tang truong Qua thời tăng trưởng ấn tượng, các nền kinh tế mới nổi tại châu Á... hụt hơi
an do bom 10 ty usd thuc day tang truong
Tăng trưởng GDP của Ấn Độ đã giảm trong quý thứ năm liên tiếp xuống còn 5 phần trăm vào quý tháng Tư-tháng Sáu năm 2019, mức thấp nhất trong sáu năm qua. (Nguồn: Economic Times)

Phát biểu tại một cuộc họp báo bà Sitharaman cho biết, gói tài chính trên sẽ được dành cho lĩnh vực xuất khẩu và bất động sản. Theo đó một quỹ trị giá 20 nghìn crore rupi sẽ được thành lập với việc chính phủ đóng góp 50% để cung cấp vốn cho các dự án nhà ở nếu không bị gắn nợ xấu hoặc đang bị tòa án xem xét việc phá sản.

Quy định này cùng với quy định trước đó cho phép các công ty tài chính bất động sản được vay vốn nước ngoài với các quy định nới lỏng hơn và lãi suất cho vay trong lĩnh vực xây dựng thấp hơn sẽ tạo thuận lợi cho các công chức chính phủ, những người chiếm tỷ trọng lớn trong nhu cầu nhà ở. Bà Sithiraman hy vọng, quỹ này sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 350 nghìn người mua nhà.

Đối với lĩnh vực xuất khẩu một chương trình hoàn thuế mới gọi là Hủy bỏ nghĩa vụ thuế đối với hàng xuất khẩu (RoDTEP) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, chương trình RoDTEP trị giá khoảng 50 nghìn crore sẽ khuyến khích các nhà xuất khẩu nhiều hơn tất cả các chương trình hiện nay cộng lại. Các chương trình hoàn thuế hiện nay của Ấn Độ trị giá khoảng 40 đến 45 nghìn crore Rupi.

Bên cạnh đó, chính phủ Ấn Độ cũng cung cấp một gói tài chính thường niên trị giá 1700 crore để Công ty bảo lãnh tín dụng xuất khẩu (ECGC) cung cấp bảo hiểm cao hơn cho các ngân hàng cho vay vốn lưu động phục vụ xuất khẩu. Theo bà Sitharaman điều này sẽ cho phép giảm chi phí tổng thể của tín dụng xuất khẩu bao gồm cả lãi suất, đặc biệt là đối với các công ty vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Các biện pháp khác hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu bao gồm hoàn trả tín dụng thuế đầu vào hoàn toàn bằng điện tử, kế hoạch hành động để giảm thời gian xuất khẩu và một chương trình làm việc với các nhà xuất khẩu để sử dụng thuế suất ưu đãi trong mỗi hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Ấn Độ ký với các quốc gia khác nhau.

Đây là biện pháp hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lần thứ 3 của chính phủ Ấn Độ kể từ sau cuộc bầu cử hạ viện. Các chính sách trước đây bao gồm hỗ trợ cho lĩnh vực ô tô, giảm thuế lãi vốn và hỗ trợ thanh khoản bổ sung cho các ngân hàng. Bà Sitharaman cho biết các biện pháp này cùng với các biện pháp được công bố trong hai lần trước đó sẽ giúp nâng cao nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng sẽ được cải thiện trong quý II năm tài chính 2019-2020 (năm tài khóa Ấn Độ bắt đầu từ 1/4).

Tăng trưởng GDP của Ấn Độ đã giảm trong quý thứ 5 liên tiếp xuống còn 5 phần trăm từ tháng Tư - tháng Sáu năm 2019, mức thấp nhất trong sáu năm qua.

an do bom 10 ty usd thuc day tang truong

IMF: Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Trong báo cáo về Triển vọng Kinh tế Thế giới năm 2019 công bố ngày 9/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh ...

an do bom 10 ty usd thuc day tang truong

Vượt mặt Anh, Ấn Độ sắp trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng ngoạn mục trong quý đầu tiên năm tài chính 2018-2019, với mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ...

an do bom 10 ty usd thuc day tang truong

Ấn Độ vượt Pháp vươn lên vị trí nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới

Theo số liệu cập nhật của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2017 Ấn Độ đã vươn lên vị trí nền kinh tế lớn thứ ...

PV.

(theo Bloomberg)