Ấn Độ nêu bật tầm quan trọng của ASEAN

03/08/2019 15:52

Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ ở Bangkok, Thái Lan vừa qua, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar khẳng định ASEAN là khu vực có tầm quan trọng lớn đối với nước này.

TIN LIÊN QUAN
an do neu bat tam quan trong cua asean Việt Nam dự các cuộc họp quan trọng chuẩn bị cho AMM52, ASEAN+3 và EAS
an do neu bat tam quan trong cua asean SOM ASEAN họp trù bị cho AMM 52 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan
an do neu bat tam quan trong cua asean
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. (Nguồn: ANI)

Ngày 2/8, trang web Bộ Ngoại giao Ấn Độ dẫn lời ông Jaishankar nêu rõ, ASEAN không chỉ là cửa ngõ ra vào Ấn Độ Dương mà còn là một trong những khu vực năng động nhất về kinh tế và chính trị. Ấn Độ mong muốn chứng kiến một ASEAN vững mạnh, đoàn kết và thịnh vượng đóng vai trò trung tâm trong động lực mới nổi của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bởi ASEAN cũng đóng góp cho sự thịnh vượng của Ấn Độ.

Đề cập đến phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Đối thoại Shangri La hồi tháng Sáu năm ngoái về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bao trùm và dựa trên luật lệ, trong đó Ấn Độ là một phần quan trọng, ông Jaishankar hoan nghênh quyết định của ASEAN công bố tầm nhìn của khối này về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Ấn Độ khẳng định có những điểm chung quan trọng giữa tầm nhìn của Ấn Độ và ASEAN về khu vực này, đặc biệt từ khía cạnh những nguyên tắc và cách tiếp cận. Điều này mang đến cho Ấn Độ một lộ trình để thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác hàng hải, kết nối và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Jaishankar khẳng định can dự với ASEAN đã và vẫn sẽ là thành tố trọng yếu trong chính sách và chiến lược Hành động Hướng Đông của Ấn Độ. Chính sách này hiện cũng bao hàm cả việc thúc đẩy Triển vọng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của New Delhi.

an do neu bat tam quan trong cua asean

 

Tăng cường công tác quản lý rủi ro trong hoạt động hải quan

TGVN. Sáng nay (29/7), tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan (TCHQ) và Dự án tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan phát triển ...

an do neu bat tam quan trong cua asean

 

Đại sứ quán Việt Nam chủ trì phiên họp Ủy ban ASEAN tại Warsaw, Ba Lan

TGVN. Ngày 1/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban, Đại sứ Việt ...

an do neu bat tam quan trong cua asean

 

Hội nghị Cấp cao ASEAN 34: Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững

TGVN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 từ 22-23/6 tại Bangkok, ...

(theo TTXVN)