​Ấn Độ - Nga hợp tác dầu khí trị giá 25 tỷ USD

06/06/2018 07:45

Ngày 5/6 dẫn nguồn tin sở tại cho hay, Ấn Độ đã bắt đầu tiếp nhận nguồn cung cấp khí đốt dài hạn từ công ty Gazprom của Nga theo một thỏa thuận trị giá 25 tỷ USD kéo dài trong 20 năm. 

TIN LIÊN QUAN
an do nga hop tac dau khi tri gia 25 ty usd Narendra Modi - Người cầm lái cẩn trọng
an do nga hop tac dau khi tri gia 25 ty usd Nga - Ấn: Khúc nhạc dạo đầu

Phát biểu sau khi tàu chở khí hóa lỏng đầu tiên cập cảng Ấn Độ, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết, sự kiện này là một ngày vàng cho lộ trình an ninh năng lượng của Ấn Độ.

an do nga hop tac dau khi tri gia 25 ty usd
Ấn Độ đã bắt đầu tiếp nhận nguồn cung cấp khí đốt dài hạn từ công ty Gazprom của Nga theo một thỏa thuận trị giá 25 tỷ USD kéo dài trong 20 năm. (Nguồn: AFP)

Ông Pradhan đánh giá cao việc Nga tăng cường đóng góp đối với sự phát triển lĩnh vực dầu khí của Ấn Độ, đồng thời nhấn mạnh kế hoạch cung cấp khí hóa lỏng dài hạn này sẽ tạo ra cầu nối năng lượng giữa 2 nước và thúc đẩy hợp tác kinh tế chiến lược chặt chẽ hơn. 

Theo mạng tin Times of India, việc tiếp nhận khí đốt từ Nga sẽ giúp Ấn Độ đảm bảo an ninh năng lượng và tăng sức mạnh khi đàm phán với các nhà cung cấp năng lượng chủ chốt đến từ Tây Á.

Thỏa thuận này cũng giúp Ấn Độ tăng tỷ lệ khí đốt sạch trong tổng số năng lượng tiêu thụ của nước này từ 6,5% trong năm nay lên 15% vào năm 2030 và giảm lượng khí thải carbon.

an do nga hop tac dau khi tri gia 25 ty usd Ấn Độ đề nghị Airbus tham gia sáng kiến "Make in India"

Bộ trưởng Hàng không dân dụng kiêm Bộ trưởng Công Thương Ấn Độ Suresh Prabhu đã đề nghị hãng chế tạo máy bay Airbus của ...

an do nga hop tac dau khi tri gia 25 ty usd Thủ tướng Ấn Độ đề cao vai trò các nước ASEAN trong chính sách "Hành động hướng Đông"

Phát biểu trước thềm chuyến thăm 3 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là Indonesia, Malaysia và Singapore, ...

an do nga hop tac dau khi tri gia 25 ty usd Ấn Độ - Indonesia: Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai

Chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Indonesia từ 29-31/5 có thể tạo sinh lực mới cho quan hệ đối tác lâu năm ...

(theo PTI, Times of India)