Việc ăn chay có nguồn gốc từ Ấn Độ và dễ hiểu vì sao đất nước sông Hằng có nhiều người ăn chay hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Vậy mà, điều lạ lùng là lượng hoa quả và rau củ chỉ chiếm 9% tổng lượng tiêu thụ calorie trong cả nước.
Ngoài rào cản về chuỗi cung ứng, sự lựa chọn chế độ ăn uống – vốn thiên về các loại ngũ cốc của người dân Ấn Độ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ các sản phẩm trồng trọt này có sự khác biệt giữa các vùng - những người sinh sống ở các thành phố phía Nam tiêu thụ nhiều hoa quả và rau củ như so với những người ở phía Bắc.
Người dân Ấn Độ tiêu thụ hoa quả và rau củ ít hơn mức tiêu chuẩn trung bình do WHO đưa ra. (Nguồn: EPS) |
Những phát hiện này là một phần trong Báo cáo Phytonutrient (dưỡng chất từ thực vật) của Ấn Độ do Hội đồng Nghiên cứu về Quan hệ Kinh tế Quốc tế (ICRIER) thực hiện dựa trên cuộc khảo sát ở năm thành phố - Khu vực Thủ đô Quốc gia (Delhi, Gurgaon và Noida), Mumbai, Chennai, Hyderabad và Kolkata. 1.001 cá nhân từ các nhóm có thu nhập cao và trung bình đã tham gia cuộc khảo sát này.
Chennai - thủ phủ của bang Tamil Nadu và là thành phố thủ phủ lớn thứ 4 của Ấn Độ đứng đầu danh sách về khẩu phần hoa quả và rau củ trong khi “hạng bét” thuộc về Kolkata - thủ phủ của Bang Tây Bengal. Theo đánh giá của Báo cáo, "số lượng người ăn chay đông đảo hơn và tương ứng là thu nhập cao hơn có thể phần nào giải thích về mức độ tiêu thụ cao lượng hoa quả và rau củ ở Chennai và Hyderabad".
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, lượng hấp thụ hàng ngày của mỗi người ít nhất là 400 gram các loại hoa quả và rau củ, trừ khoai tây, sắn và các loại củ giàu tinh bột khác để "phòng ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống và thiếu vi chất dinh dưỡng". Báo cáo Phytonutrient lưu ý rằng, Ấn Độ tiêu thụ khá thấp so với quy chuẩn của WHO.
Việc cải thiện chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ giúp gia tăng việc tiêu thụ hoa quả và rau củ ở Ấn Độ. |
Trên thực tế, Ấn Độ hiện đứng thứ hai thế giới về sản xuất hoa quả và rau củ, sau Trung Quốc. Trong giai đoạn 2013-2014, quốc gia đông dân thứ hai thế giới đã sản xuất 88,98 triệu tấn hoa quả và 162,89 triệu tấn rau củ. Báo cáo nhấn mạnh, việc sửa đổi một số vấn đề pháp lý liên quan đến đạo luật Ủy ban thị trường sản xuất nông nghiệp (APMC) và các quy định bảo vệ người tiêu dùng có thể hỗ trợ chuỗi cung ứng hiệu quả và giúp gia tăng lượng tiêu thụ hoa quả và rau củ ở nước này.