Nhỏ Bình thường Lớn

Ấn Độ tôn vinh văn hóa qua ẩm thực

Ba bạn trẻ Ấn Độ đã và đang thu thập các công thức nấu ăn truyền thống vốn đang bị lãng quên để hồi sinh và bảo tồn nền văn hóa đất nước sông Hằng.
Nhóm ba bạn trẻ người Ấn Độ thiết lập kho lưu trữ trực tuyến để thu thập công thức nấu ăn đang bị lãng quên. (Nguồn: ICCP)
Nhóm ba bạn trẻ người Ấn Độ thiết lập kho lưu trữ trực tuyến để thu thập công thức nấu ăn đang bị lãng quên. (Nguồn: ICCP)

Ba thanh niên vừa tốt nghiệp Đại học FLAME ở Pune, miền Tây Ấn Độ, thiết lập một kho lưu trữ trực tuyến để thu thập các công thức nấu ăn truyền thống của quốc gia Nam Á này.

Ý tưởng dự án lần đầu tiên được hình thành khi Ananya Pujary, người lớn lên ở Trung Đông, cảm thấy rằng cô không kết nối được với nguồn gốc gia đình trong cộng đồng Tuluva ở phía Nam bang Karnataka.

“Tôi nhận ra rằng, hầu như không có tài liệu nào ghi chép lại nền ẩm thực truyền thống của Ấn Độ và tôi muốn thu thập chúng. Thêm vào đó, một cảm giác hoài cổ đối với đất nước và cộng đồng của xứ sở sắc màu đã khiến tôi tham gia dự án này”, cô giải thích.

Ananya Pujary bắt tay với hai bạn đồng môn là Khushi Gupta và Muskaan Pal. Ba bạn trẻ bắt đầu thu thập các công thức nấu ăn từ gia đình, bạn bè và các giảng viên đại học. Pal nhắc lại: “Qua những ngày đầu của dự án, chúng tôi nhận ra rằng, thực phẩm có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, chúng tôi muốn ghi lại ý nghĩa của ẩm thực cho những người chia sẻ công thức với chúng tôi”.

Kho lưu trữ công thức nấu ăn trực tuyến trở nên ngày càng phổ biến tại Ấn Độ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nhóm của Pujary đã khởi động xây dựng Dự án sách dạy nấu ăn cho cộng đồng Ấn Độ, nhằm thu thập những hồi tưởng cá nhân về công việc nấu ăn dưới nhiều định dạng, từ ghi chú viết tay đến âm thanh hoặc video clip.

Nhóm ba người này cho biết, các công thức nấu ăn không chỉ là nêm nếm gia vị, thực hiện theo từng bước để nấu thành một món ăn, mà còn chứa đựng cả sự kết nối cộng đồng, thứ rất khó tìm thấy trong các cuốn sách dạy nấu ăn in sẵn.

Ấn Độ được biết đến là một quốc gia đông dân trên thế giới. Vì vậy, mỗi khu vực và cộng đồng dân tộc của đất nước hơn 1,3 tỷ dân đều có những công thức, món ăn, nguyên liệu và kỹ thuật nấu nướng riêng.

Nếu như bang Andhra Pradesh thuộc miền Nam đất nước nghiêng về món cà ri đỏ rực và dưa chua, thì món ăn của bang Gujarat ở miền Tây lại có phần chuộng ngọt để cân bằng các khẩu vị khác. Bên cạnh đó, ẩm thực vùng Đông Bắc lại phong phú với các món ăn từ thịt lợn và rau xanh.

Dự án trở thành tài liệu văn hóa xã hội quan trọng, qua đó truyền đi thông điệp với tất cả những người Ấn Độ cần phải biết trân trọng những món ăn truyền thống cũng như những nét đẹp lịch sử, văn hóa đáng quý của quê hương.

Đưa ẩm thực Italy đến gần người dân Việt Nam hơn

Đưa ẩm thực Italy đến gần người dân Việt Nam hơn

Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế Đông Nam Á (CAFD), Chủ tịch Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam (VIFW) Trang Lê ...

Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria

Giao lưu ẩm thực Việt Nam-Algeria

Ngày 25/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và trường Cao đẳng Khách sạn và Nhà hàng Algiers (ESHRA) đã phối hợp tổ chức ...

(theo Hindustan Times)