Kiệt tác hiếm treo trên bếp nấu ăn, bất ngờ được mua với giá 24 triệu Euro

28/10/2019 16:51

TGVN. "Christ Mocked" - một kiệt tác của danh họa người Italy Cimabue đã được mua lại với giá 24 triệu Euro (khoảng 26,6 triệu USD) - cao gấp 5 lần mức giá ước tính - trong một phiên đấu giá do nhà Acteon tổ chức ngày 27/10 ở Senlis, ngoại ô Thủ đô Paris (Pháp).  

TIN LIÊN QUAN
buc tranh hiem cua danh hoa cimabue dat muc gia cao ky luc Bất ngờ phát hiện bức tranh 'im lìm' trong nhà là của danh họa nổi tiếng có giá hàng triệu USD
buc tranh hiem cua danh hoa cimabue dat muc gia cao ky luc Bức tranh vẽ đống rơm của danh họa Monet xác lập kỷ lục mới
buc tranh hiem cua danh hoa cimabue dat muc gia cao ky luc
Bức tranh của danh họa người Italy Cimabue vừa được bán với giá cao kỷ lục. (Nguồn: Reuters)

Nhà đấu giá Acteon không công bố danh tính chủ nhân mới của bức tranh này.  

Đây là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, một bức tranh của Cimabue được bán đấu giá. Theo nhà đấu giá Acteon, Christ Mocked là bức tranh thời Trung cổ có giá trị cao nhất, đồng thời là kiệt tác hội họa có giá trị lớn thứ 8 trong lịch sử đấu giá.

Bức tranh đắt giá nhất thế giới hiện nay là Salvator Mundi của Leonardo da Vinci, từng được mua lại với giá 450 triệu USD trong năm 2017.

Bức tranh Christ Mocked của danh họa thuộc giai đoạn đầu thời kỳ Phục hưng được tìm thấy trong gian bếp của một phụ nữ sống tại thị trấn Compiegne, miền Bắc nước Pháp. Chủ nhân của bức tranh vốn tin rằng, đây chỉ là một biểu tượng tôn giáo cũ kỹ, khi bà mang tác phẩm này đến các nhà đấu giá để được định giá.

Bức tranh không ký tên tác giả, có kích thước chỉ 26 x 20 cm, vẫn đang trong tình trạng rất tốt, dù đã bám nhiều vết bẩn do chủ nhân treo tranh ngay trên bếp nấu ăn.

Các chuyên gia nghệ thuật tại Paris đã sử dụng phương pháp phản xạ hồng ngoại để xác nhận rằng tác phẩm này là một phần trong tác phẩm diptych (một bộ gồm 2 tranh) cỡ lớn mà Cimabue sáng tác năm 1280, mô tả chúa Jesus trong 8 trạng thái chịu khổ hình và bị đóng đinh trên cây Thánh giá.

Mỗi tấm diptych trên có 4 cảnh. Cho đến nay, mới chỉ có 2 cảnh trong tác phẩm tổng thể này được công chúng biết tới đó là: The Flagname of Christ đang được trưng bày tại New York (Mỹ) và The Virgin and Child with Two Angels được trưng bày tại Trung tâm triển lãm quốc gia của Anh ở Thủ đô London.

Còn được biết tới với tên gọi Cenni di Pepo, Cimabue (1272-1302) nổi tiếng với các tác phẩm khảm trai, bích họa và đồ thờ tự. Theo giới sử học, danh họa người Italy từng thực hiện khoảng 10 tác phẩm trên gỗ và tất cả đều không được ký tên. Kỹ năng mô tả tự nhiên và đa sắc thái của ông đã có ảnh hưởng lớn đối với các thế hệ họa sĩ Italy sau này.

buc tranh hiem cua danh hoa cimabue dat muc gia cao ky luc Bán đấu giá bức tranh "Cửa phòng giam, đảo Robben" của cố Tổng thống Nelson Mandela

Ngày 2/5, bức tranh do cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vẽ cánh cửa phòng giam của chính mình trên đảo Robben, nơi ông ...

buc tranh hiem cua danh hoa cimabue dat muc gia cao ky luc 90 triệu USD - mức giá kỷ lục cho bức tranh của “nghệ sĩ còn sống”

Mới đây, một tác phẩm hội họa được thực hiện bởi họa sĩ người Anh David Hockney (81 tuổi) đã vừa được đem bán đấu ...

buc tranh hiem cua danh hoa cimabue dat muc gia cao ky luc 157 triệu USD cho bức tranh người đàn bà khỏa thân của Modigliani

Ngày 14/5, bức tranh người đàn bà khỏa thân mang tên "Nu couche (sur le cote gauche)" của danh họa người Italy Amedeo Modigliani đã ...

HH

(theo TTXVN)