Bức tranh vẽ đống rơm của danh họa Monet xác lập kỷ lục mới

18/05/2019 11:15

Bức “Meules” nằm trong bộ tranh “Haystacks” (Những đống rơm) của danh họa người Pháp Claude Monet (1840 - 1926) vừa được bán ra với giá 110,7 triệu USD (tương đương 2.574 tỷ đồng) tại New York (Mỹ).

TIN LIÊN QUAN
buc tranh ve dong rom cua danh hoa monet xac lap ky luc moi "Niệm"- Sự hội ngộ thú vị của Giáo sư Ngô Xuân Bính và những người bạn Việt Nam
buc tranh ve dong rom cua danh hoa monet xac lap ky luc moi Đấu giá tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”
buc tranh ve dong rom cua danh hoa monet xac lap ky luc moi
Bức "Meules" nổi tiếng của Monet. (Nguồn: AP)

Mức giá này xác lập một kỷ lục mới về giá trả cho một tác phẩm hội họa của họa sĩ người Pháp theo trường phái Ấn tượng.

Bức tranh sơn dầu của Claude Monet có tên gọi “Meules” được vị danh họa thực hiện vào năm 1890. Đây là tác phẩm hội họa đầu tiên theo trường phái Ấn tượng đạt mức giá hơn 100 triệu USD tại một cuộc đấu giá, cũng là mức giá cao nhất từng được trả tại cuộc đấu giá cho một tác phẩm của Monet, người sáng lập ra trường phái Ấn tượng trong hội họa Pháp.

Bức “Meules” là một trong 25 bức họa nằm trong loạt tranh “Haystacks” của Claude Monet khắc họa những đống rơm trên cánh đồng sau mùa thu hoạch ở xã Giverny, Pháp. Những tác phẩm của Monet vốn nổi tiếng trong lịch sử hội họa bởi khả năng khắc họa ánh sáng. Các tác phẩm của ông có tầm ảnh hưởng lớn đối với những biến chuyển của trường phái Ấn tượng.

Các tác phẩm trong series tranh “Haystacks” hiện đang được trưng bày tại các viện bảo tàng nổi tiếng trên thế giới, như bảo tàng Getty Center ở Lo Angeles (Mỹ), bảo tàng Musee D’Orsay ở Paris (Pháp) hay bảo tàng mỹ thuật Metropolitan ở New York (Mỹ).

Nhà đấu giá Sotheby cho hay, tác phẩm đã từng được một nhân vật giàu có ở Chicago (Mỹ) mua thẳng từ người đại diện của danh họa Monet sau khi ông hoàn thành xong tác phẩm. Kể từ ấy, bức họa vẫn nằmđược trưng bày và bảo quản tại gia đình cho tới khi họ đem rao bán đấu giá hồi năm 1986. Khi ấy, người chủ hiện tại của tác phẩm mua tranh với giá 2,53 triệu USD. Giờ đây, sau hơn ba thập kỷ, bức tranh đã tăng giá gần 45 lần.

buc tranh ve dong rom cua danh hoa monet xac lap ky luc moi Lần đầu tiên đấu giá tranh không phải do… con người vẽ

Lần đầu tiên rao bán một bức họa không phải được vẽ bằng xúc cảm của họa sĩ mà bằng những thuật toán được lập ...

buc tranh ve dong rom cua danh hoa monet xac lap ky luc moi “Điệp viên 007” lần đầu bán tranh tự vẽ đã thu về 30 tỷ đồng

Khi người vợ gắn bó 11 năm bất ngờ qua đời vì bạo bệnh, tài tử “Điệp viên 007” Pierce Brosnan đã tìm tới hội ...

buc tranh ve dong rom cua danh hoa monet xac lap ky luc moi Bức tranh đắt giá nhất thế giới sắp bị phá kỷ lục

Bức họa Les femmes d'Alger (Những người phụ nữ ở Algiers) của Picasso sẽ được đem bán đấu giá vào tối nay (giờ Việt Nam) ...

(theo Dân trí)