157 triệu USD cho bức tranh người đàn bà khỏa thân của Modigliani

15/05/2018 14:50

Ngày 14/5, bức tranh người đàn bà khỏa thân mang tên "Nu couche (sur le cote gauche)" của danh họa người Italy Amedeo Modigliani đã được bán với giá hơn 157,2 triệu USD trong phiên đấu giá của Sotheby's tổ chức tại New York (Mỹ).

TIN LIÊN QUAN
tac pham cua danh hoa modigliani duoc ban hon 157 trieu usd Chiếc bát hơn 6 tỷ chỉ để đựng tiền lẻ
tac pham cua danh hoa modigliani duoc ban hon 157 trieu usd ​Bức thư của thiên tài A. Einstein được bán hơn 100.000 USD

Cuộc đấu giá diễn ra chỉ trong vòng 4 phút với mức giá khởi điểm là 125 triệu USD và giá chốt là 139 triệu USD, phần phụ trội còn lại là tiền bảo hiểm mà người mua phải trả cho kiệt tác này. Chủ nhân mới của bức tranh yêu cầu được giữ kín danh tính.

Với mức giá kỷ lục 157,2 triệu USD, Nu couche (sur le cote gauche) đã trở thành bức tranh đắt nhất trong lịch sử đấu giá của nhà Sotheby's, đồng thời là bức tranh đắt giá thứ tư trong lịch sử đấu giá hội họa thế giới, sau bức Salvator Mundi của danh họa Leonardo da Vinci (450,3 triệu USD đấu giá năm 2017); bức The Women of Algiers (Version O) của Pablo Picasso (179,4 triệu USD - năm 2015) và bức Nu couche của chính Amedeo Modigliani (170,4 triệu USD - năm 2015).

Danh họa Modigliani sinh năm 1884 trong một gia đình Do Thái tại thành phố cảng Livorno, miền Trung Italy. Sở thích và năng khiếu hội họa của ông được bộc lộ từ rất sớm.

tac pham cua danh hoa modigliani duoc ban hon 157 trieu usd
Bức tranh người đàn bà khỏa thân 'Nu couche (sur le cote gauche)' của danh họa người Italy Amedeo Modigliani. (Nguồn: New York Times)

Năm 1906, ông lên đường đến Paris (Pháp) để theo đuổi đam mê nghệ thuật của mình.

Chủ đề chính trong các tác phẩm của Modigliani là những người sống quanh ông, đặc biệt tập trung vào vẻ đẹp khỏa thân của phụ nữ. Trong thế kỷ 19, Modigliani đã gây chấn động làng hội họa châu Âu với loạt 35 bức tranh phụ nữ khỏa thân ở mọi tư thế, sáng tác trong thời gian từ năm 1916-1919.

Đa số những bức tranh này hiện được trưng bày tại các bảo tàng lớn như Bảo tàng Mỹ thuật hiện đại và Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan ở New York.

Bức Nu couche (sur le cote gauche) rộng 147cm là bức tranh khổ lớn nhất mà danh họa Amedeo Modigliani từng sáng tác.

Cuộc đời của Modigliani là quãng thời gian bi thảm và ngắn ngủi, thường xuyên phải chống chọi với bệnh tật và nghèo đói.

Người ta phát hiện ông qua đời tại nhà riêng ở tuổi 35, sau một thời gian dài vật lộn với bệnh lao phổi và sức khỏe suy kiệt, bên cạnh là người vợ mất trí và cô con gái bé nhỏ.

tac pham cua danh hoa modigliani duoc ban hon 157 trieu usd "Lá phổi" bí ẩn trong tranh của danh họa Sandro Botticelli

Tạp chí Y khoa Acta Biomadica vừa công bố một phát hiện hiện mới liên quan đến bức tranh nổi tiếng "Sự ra đời của ...

tac pham cua danh hoa modigliani duoc ban hon 157 trieu usd Giải mã thành công bức tranh ẩn chứa Bitcoin trị giá 50.000 USD

Cuối cùng, sau gần 3 năm cũng có người tìm ra được mật mã ẩn giấu bên trong một bức tranh, giúp họ tiếp cận ...

tac pham cua danh hoa modigliani duoc ban hon 157 trieu usd Bức “Les Amoureux” của danh họa Chagall được mua với giá kỷ lục

Trong phiên đấu giá của Sotheby's tổ chức tại New York (Mỹ) tối 14/11, bức tranh sơn dầu Les Amoureux (tạm dịch: Những người đang ...

(theo TTXVN, New York Times)