​Bức thư của thiên tài A. Einstein được bán hơn 100.000 USD

07/03/2018 16:10

Hơn 100.000 USD là số tiền một nhà sưu tầm đã trả để sở hữu một bức thư do chính nhà bác học thiên tài Albert Einstein viết tay với nội dung trao đổi về một trong những học thuyết nổi tiếng của ông. 

TIN LIÊN QUAN
buc thu cua thien tai a einstein duoc ban hon 100000 usd "Thuyết Hạnh phúc" của Albert Einstein đạt mức giá kỷ lục
buc thu cua thien tai a einstein duoc ban hon 100000 usd Đấu giá những bức thư của thiên tài vật lý Albert Einstein

Bức thư viết tay trên được gửi năm 1928 từ Berlin (Đức) đến cho một nhà toán học phác thảo những ý tưởng của ông về Thuyết Tương đối. Một người mua không rõ danh tính đã mua bức thư với giá 103.700 USD trong cuộc đấu giá tối 6/3.

buc thu cua thien tai a einstein duoc ban hon 100000 usd
Ghi chú ngắn viết bằng tiếng Đức mà nhà bác học thể hiện tình cảm với một sinh viên người Italy khi ông tới thăm người chị ở Florence, tháng 10/1921. (Nguồn: Reuters)

Trong đoạn giới thiệu về hiện vật, nhà đấu giá Winner cho biết, bức thư được viết vào một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong sự nghiệp làm khoa học của nhà vật lý Einstein khi ông tìm ra một trong những học thuyết lớn. Bức thư còn đi kèm một đoạn ghi chú do nhà bác học ghi nhanh ở mặt sau của phong bì. 

Tuy nhiên, đây không phải là bức thư có giá cao nhất trong số các di vật của Einstein. Tháng 10/2017, "Thuyết hạnh phúc", bức thư về công thức sống hạnh phúc của nhà bác học đã được bán với giá 1,56 triệu USD dù ban đầu được ước tính chỉ có giá khoảng 8.000 USD. 

Trong buổi đấu giá tại Jerusalem, nhiều thư từ và ảnh liên quan đến Einstein cũng được bán với giá hàng nghìn USD. Đặc biệt, trong số này là một ghi chú ngắn viết bằng tiếng Đức mà nhà bác học thể hiện tình cảm với một sinh viên người Italy khi ông tới thăm người chị ở Florence vào tháng 10/1921.

Nhà bác học khi đó 42 tuổi đã có cảm tình với một nữ sinh 22 tuổi sống ở căn hộ tầng trên nhà chị ông song cô gái quá ngượng không chịu gặp ông. Đoạn ghi chú ông để lại khi rời Florence trở về Đức đã được mua với giá 6.100 USD.

buc thu cua thien tai a einstein duoc ban hon 100000 usd "Thuyết Hạnh phúc" của Albert Einstein đạt mức giá kỷ lục

Hai tờ ghi chú về bí quyết cho một cuộc sống hạnh phúc của nhà Vật lý thiên tài Albert Einstein đã được mua lại ...

buc thu cua thien tai a einstein duoc ban hon 100000 usd Albert Einstein: Thiên tài không đơn độc

Trong quá trình nghiên cứu và tìm ra thuyết tương đối, nhà bác học thiên tài Albert Einstein từng nhận được không ít sự hỗ ...

buc thu cua thien tai a einstein duoc ban hon 100000 usd Những cuộc tình “tương đối” của Einstein

Những lá thư tình của thiên tài vật lý Albert Einstein từng được công bố cho thấy tác giả của thuyết tương đối coi tình ...

(theo AFP)