Bất ngờ phát hiện bức tranh 'im lìm' trong nhà là của danh họa nổi tiếng có giá hàng triệu USD

16/10/2019 17:05

TGVN. Gia đình người chủ sở hữu tranh không hay biết về giá trị của bức tranh cũng như tên tuổi của người vẽ ra nó. Sau đó, họ lên Google tra cứu và được dẫn tới trang định giá trực tuyến của Sotheby's.

TIN LIÊN QUAN
tranh cua danh hoa nigeria ban duoc hang trieu usd nho google Lần đầu tiên Google vinh danh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái
tranh cua danh hoa nigeria ban duoc hang trieu usd nho google Bức tranh vẽ đống rơm của danh họa Monet xác lập kỷ lục mới
tranh cua danh hoa nigeria ban duoc hang trieu usd nho google
Bức họa "Christine" của danh họa Ben Enwonwu. (Ảnh: Quartz)

Một bức tranh của danh họa tài ba người Nigeria Ben Enwonwu - "cha đẻ" của chùm tranh được mệnh danh là "Nàng Mona Lisa châu Phi", đã được bán với giá 1,1 triệu Euro (khoảng 1,4 triệu USD) tại nhà đấu giá Sotheby's ở London (Anh) ngày 15/10, sau khi chủ sở hữu bức tranh lên Google tra cứu về tên tác giả được ký trên tranh và nhận ra giá trị của bức tranh.

Bức họa "Christine" đã được treo im lìm tại nhà của một người làm nghề trông giữ trẻ trong hàng chục năm qua. Nhà đấu giá Sotheby's cho biết, gia đình người chủ sở hữu tranh không hay biết về giá trị của bức tranh cũng như tên tuổi của người vẽ ra nó. Sau đó, họ lên Google tra cứu và được dẫn tới trang định giá trực tuyến miễn phí của Sotheby's. Bức tranh cuối cùng đã được bán với giá cao hơn gấp 7 lần so với ước tính của ban tổ chức.

Bức vẽ được hoàn thành ở thủ đô Lagos của Nigeria vào năm 1971. "Christine" ra đời trước tác phẩm mang tên "Tutu" khắc họa chân dung công chúa Adetutu "Tutu" Ademiluyi của Vương quốc Ife (thuộc bộ tộc Yorruba ở phía Tây Nam Nigeria) vào năm 1974. Bức tranh này cũng mới được tìm thấy tại một căn hộ ở London sau nhiều thập kỷ thất lạc.

Bức chân dung nàng công chúa Tutu được xem là một biểu tượng quốc gia của Nigeria. Tiểu thuyết gia từng đoạt giải Văn học Booker Ben Okri đã ví bức tranh này như bức Mona Lisa phiên bản châu Phi. Danh họa Ben Enwonwu qua đời năm 1994. Ông được xem là nghệ sĩ bậc thầy của trường phái mỹ thuật hiện đại ở Nigeria.

tranh cua danh hoa nigeria ban duoc hang trieu usd nho google

Tranh phong cảnh của Van Gogh được trả giá cao chưa từng có

Ngày 4/6, tại buổi đấu giá ở thủ đô Paris (Pháp), một bức tranh của danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh đã được trả ...

tranh cua danh hoa nigeria ban duoc hang trieu usd nho google

157 triệu USD cho bức tranh người đàn bà khỏa thân của Modigliani

Ngày 14/5, bức tranh người đàn bà khỏa thân mang tên "Nu couche (sur le cote gauche)" của danh họa người Italy Amedeo Modigliani đã ...

tranh cua danh hoa nigeria ban duoc hang trieu usd nho google

"Lá phổi" bí ẩn trong tranh của danh họa Sandro Botticelli

Tạp chí Y khoa Acta Biomadica vừa công bố một phát hiện hiện mới liên quan đến bức tranh nổi tiếng "Sự ra đời của ...

(theo Vietnamplus.vn)