Lần đầu tiên Google vinh danh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái

01/09/2019 12:02

TGVN. Ngày 1/9, lần đầu tiên trang chủ Google thiết kế hình ảnh Doodle để kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa Việt Nam Bùi Xuân Phái.      

TIN LIÊN QUAN
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai Á hậu Nguyễn Tường San sẽ chinh chiến tại đấu trường Hoa hậu Quốc tế 2019
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai Hoa hậu Tiểu Vy thanh lịch với Bộ sưu tập áo dài "Sài Gòn ơi!" mừng Quốc khánh 2/9
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai

Hình ảnh về họa sĩ Bùi Xuân Phái trên trang chủ Google ngày hôm nay (1/9/2019).

Đúng 0h sáng 1/9, trang chủ của công cụ tìm kiếm Google đã vinh danh cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1/9/1920) bằng biểu tượng Google Doodles. Đây là lần thứ 2 Google Doodles vinh danh một người Việt Nam. Trước đó, người được vinh danh là cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Bùi Xuân Phái là một người yêu quê hương, yêu Hà Nội và là tên tuổi trong ngành hội họa tại Việt Nam với những tác phẩm đặc trưng góp phần vào sự phát triển của mỹ thuật nước nhà hiện đại.

Biểu tượng trên trang chủ Google.com về Bùi Xuân Phái là một khắc họa chân dung người họa sĩ trên nền nét chấm phá của phố cổ - chủ đề chuỗi sáng tác đã làm nên phong cách riêng của Bùi Xuân Phái, giúp ông ở lại bền lâu trong lòng người yêu nghệ thuật và trong lịch sử hội họa Việt Nam.

Theo đại diện của Google, đây là sự vinh danh người họa sĩ đã góp phần ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại và những thành tựu cống hiến cho quê hương, cho những người yêu Hà Nội.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công định hình sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Những đóng góp của ông cho nền hội họa nước nhà, đặc biệt là thương hiệu "Phố Phái" sẽ còn sống mãi với thời gian.

lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai
Ảnh chân dung Bùi Xuân Phái do John Ramsden - nguyên Tùy viên văn hoá Đại sứ quán Anh quốc tại Hà Nội đầu thập niên 1980 chụp (Ảnh: Fanpage Bùi Xuân Phái)

Lớn lên trong thời kỳ Pháp thuộc, thay vì theo đuổi nghề y như nguyện vọng của cha, Bùi Xuân Phái đã sớm nảy nở tình yêu với nghệ thuật, đặc biệt là hội họa. Sau những tháng ngày học tập kiên trì, người họa sĩ tài danh của Việt Nam đã bán bức tranh đầu tiên của mình ở tuổi 20.

Năm 1952, ông cùng vợ chuyển đến Hà Nội sinh sống và có một xưởng vẽ nhỏ. Ông chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. Ngay từ lúc sinh thời, sáng tạo của ông đã được quần chúng mến mộ gọi dòng tranh này là Phố Phái.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được trao tặng nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, bao gồm Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật năm 1996; Giải thưởng triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 1946 và 1980; Giải thưởng đồ họa Leipzig (Đức). Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về trình bày cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60 hay 70. Các mảng màu trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét, từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong. Ngắm tranh phố cổ của Phái, người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác, tiếc nuối bâng khuâng trên từng nét vẽ, như điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà, từng con người mang hồn phách xưa cũ.

Danh họa Bùi Xuân Phái nổi tiếng với những sáng tác mang chủ đề phố cổ, làm nên thương hiệu “phố Phái”. Ngoài ra, ông còn nổi tiếng với tranh về chủ đề sân khấu, khỏa thân và chân dung.

Dưới đây là một số tác phẩm của danh họa Bùi Xuân Phái:

lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai
lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai Tranh nguyên bản của Bùi Xuân Phái được trưng bày tại Đức

Những bức tranh nguyên bản của các họa sĩ tên tuổi Việt Nam, đậm chất Á đông và mang dấu ấn lịch sử nằm trong ...

lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 7

Mới đây, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2014 đã có buổi họp ấn định 10 ...

lan dau tien google vinh danh co hoa si bui xuan phai Triển lãm kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố hoạ sỹ Việt Nam Bùi Xuân Phái

Tổ chức tại phòng triển lãm Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc từ ngày 14 – 23/3/2008. - Triển lãm gồm 60 bức tranh sơn dầu, ...

Phi Khanh

(tổng hợp)