Ấn Độ: Trà Assam lập kỷ lục đắt nhất thế giới, được hái từ cây trà trên 100 tuổi

02/08/2019 15:50

TGVN. Trong bối cảnh ngành sản xuất trà tại Ấn Độ rơi vào khủng hoảng thì một điểm sáng hiếm hoi vừa xuất hiện khi một loại trà Assam quí hiếm đã lập kỷ lục thế giới với giá bán lên tới hàng nghìn USD/kg tại một triển lãm ở Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
an do tra assam dac san lap ky luc the gioi voi gia ban hon 1000 usdkg Khai mạc Lễ hội Cafe Buôn Ma Thuột: Tinh hoa đại ngàn
an do tra assam dac san lap ky luc the gioi voi gia ban hon 1000 usdkg Cận cảnh chùm nho gần 300 triệu đắt giá nhất thế giới
an do tra assam dac san lap ky luc the gioi voi gia ban hon 1000 usdkg
Ảnh minh họa trà Maijan Golden hấp dẫn vì hương vị tinh tế và trong lành, mang lại cho người uống những trải nghiệm đặc biệt và mới lạ. (Nguồn: The Asian Age)

Một túi trà Maijan Orthodox Golden 2 kg của công ty trà Assam đã được bán với giá 141.002 Rupee (2.035 USD) trong phiên đấu giá ở trung tâm đấu giá trà Guwahati hôm 31/7. Một thương gia Bỉ đã mua túi trà này thông qua một đại lý địa phương.

Giám đốc trung tâm Dinesh Bihani cho biết đây là mức giá kỷ lục tại một phiên đấu giá và phá vỡ kỷ lục 50.000 Rupee/kg trà Manohari Golden được xác lập trước đó chỉ một ngày.

Trà của Công ty Assam (Ấn Độ) rất được các khách hàng từ Đức, Anh, Mỹ và Iran ưa chuộng. Loại trà này có thể đã được trả với những mức giá cao hơn mức kỷ lục kể trên trong các cuộc giao dịch riêng tư.

Nổi bật trong các sản phẩm, trà Maijan Orthodox được chế biến từ những khóm trà 100 năm tuổi ở các khu trồng trà của công ty trà Assam, một trong những doanh nghiệp sản xuất trà lâu đời nhất trên thế giới.

Toàn bộ qui trình chế biến được thực hiện với những phương pháp tự nhiên và thủ công, các búp trà được hái vào những ngày đặc biệt tùy điều kiện thời tiết, sau đó được lựa chọn bằng tay và phơi khô dưới ánh nắng Mặt trời. Năm nay Assam chỉ sản xuất được 35kg trà Maijan Golden và chỉ có 2kg được mang tới phiên đấu giá lần này.

Với 850 khu vườn trồng, bang Assam đóng góp hơn 50% sản lượng trà tại Ấn Độ với hơn 650 kg trà được cung cấp ra thị trường mỗi năm. Công ty trà Assam có tổng cộng 14 khu vườn ở bang miền Đông Bắc Ấn Độ này.

Mỗi năm, công ty sản xuất được hơn 10 triệu kg trà đen và một số loại khác trong đó có cả trà nhài. Công ty đang trong quá trình hồi sinh sau khi phải tuyên bố phá sản hồi năm ngoái và được ông trùm ngành sản xuất trà B.R. Shetty mua lại.

Dù trà Maijan Orthodox và các loại trà đặc sản quí hiếm khác trong khu vực đang phát triển thuận lợi, Hiệp hội trà Ấn Độ (ITA) hồi tuần này kêu gọi chính quyền hỗ trợ để ổn định giá các sản phẩm trà thông thường.

an do tra assam dac san lap ky luc the gioi voi gia ban hon 1000 usdkg Nhật Bản quảng bá đặc sản địa phương tại G7

Rượu sake Zaku, thịt bò Matsusaka… sẽ có mặt trong thực đơn đãi lãnh đạo các nước G7 của nước chủ nhà Nhật Bản.

an do tra assam dac san lap ky luc the gioi voi gia ban hon 1000 usdkg Cùng các Đại sứ đến vùng đặc sản “quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày”

Ngày 25/6, Đại sứ Phạm Sanh Châu – Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại UNESCO đã dẫn đầu đoàn các nhà ngoại giao đến ...

an do tra assam dac san lap ky luc the gioi voi gia ban hon 1000 usdkg 5 đặc sản Việt Nam được tiến cử kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa tiến hành đề cử xác lập kỷ lục châu Á đối với 5 đặc sản: Chả mực Hạ ...

(theo TTXVN)