Ấn Độ và ASEAN ủng hộ duy trì hòa bình ở Biển Đông, thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ

04/11/2019 06:39

TGVN. Các nước ASEAN và Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải "thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ, trong đó có tuân thủ luật pháp quốc tế" trên biển, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
an do va asean ung ho duy tri hoa binh o bien dong thuc day mot trat tu dua tren luat le Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc
an do va asean ung ho duy tri hoa binh o bien dong thuc day mot trat tu dua tren luat le Thủ tướng Singapore kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác trên 3 lĩnh vực then chốt
an do va asean ung ho duy tri hoa binh o bien dong thuc day mot trat tu dua tren luat le
Toàn cảnh Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 16 ở Bangkok. (Nguồn: Asean2019.gov.th)

Ngày 3/11, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 16 ở Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của Thủ tướng Narendra Modi, các nước ASEAN đã đánh giá cao đóng góp của New Delhi trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á, khi hai bên thảo luận về vấn đề khủng bố và nhu cầu duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Phát biểu với báo giới về hội nghị trên, Bí thư Phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ, bà Thakur Singh cho biết, các nhà lãnh đạo Ấn Độ và ASEAN đã thảo luận về duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn ở Biển Đông, đặc biệt là tự do hàng hải và hàng không; nhấn mạnh sự cần thiết phải "thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ, trong đó có tuân thủ luật pháp quốc tế" trên biển, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Bà Vijay Thakur Singh khẳng định, tại Hội nghị, hai bên đã nêu bật sự hội tụ của những cách tiếp cận của mỗi bên đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ Ấn Độ là bè bạn lâu dài, đối tác năng động và thừa nhận sự đóng góp của Ấn Độ trong khu vực vì hòa bình và ổn định.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng khẳng định, họ có "nhiều điểm tương đồng" với tầm nhìn của New Delhi về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm cả quan điểm an ninh và tăng trưởng cho tất cả các bên.

Ngoài ra, theo bà Singh, ASEAN và Ấn Độ cũng trao đổi về vai trò hàng đầu của New Delhi trong việc nâng cao năng lực, kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp và bày tỏ quan tâm đến tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực hàng hải và không gian mạng. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về chủ nghĩa khủng bố, chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và an ninh mạng.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng thông tấn ANI đưa tin, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN lần thứ 16 diễn ra cùng ngày ở Bangkok Thái Lan, Thủ tướng Modi khẳng định, Chính sách Hành động hướng Đông là bộ phận quan trọng của tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ, trong đó, ASEAN nằm ở vị trí cốt lõi.

Thủ tướng Modi cũng nhấn mạnh ý định tăng trưởng đáng kể việc đi lại của mọi người vì mục đích du lịch và giáo dục.

Nhân dịp này Thủ tướng Ấn Độ cũng chúc mừng nồng nhiệt Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN và tổ chức hội nghị Đông Á vào năm tới.

an do va asean ung ho duy tri hoa binh o bien dong thuc day mot trat tu dua tren luat le

 

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan đi vào chiều sâu

TGVN. Tối 2/11, tại Thái Lan, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Nguyễn ...

an do va asean ung ho duy tri hoa binh o bien dong thuc day mot trat tu dua tren luat le

 

Tăng cường các hoạt động hợp tác, kết nối giữa ASEAN và Liên hợp quốc

TGVN. Ngày 2/11, tại Thái Lan, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Nguyễn ...

an do va asean ung ho duy tri hoa binh o bien dong thuc day mot trat tu dua tren luat le

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 35

TGVN. Chiều ngày 2/11, tại Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn Đại biểu Việt Nam dự Phiên toàn ...

QT

(theo TTXVN)