Rau quả giúp cải thiện sức khỏe làn da. (Nguồn: 2020eyesite) |
Quả việt quất
Trong số 40 loại trái cây và rau quả có chứa các chất chống oxy hóa, việt quất là loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất.
Đã bao giờ bạn nhìn thấy một quả táo sau khi gọt vỏ chuyển sang màu nâu? Đó chính là quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa xảy ra bởi nó sẽ tạo ra các gốc tự do và có thể dẫn đến các bệnh khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm quá trình oxy hóa bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (các chất chống oxy hóa tốt nhất thường có trong vitamin A, C, B, D cùng với lycopene, selenium và lutein).
Cà rốt
Cà rốt không chỉ tốt cho mắt mà còn tốt cho da. Chúng đặc biệt hữu ích trong việc làm sạch mụn, ngăn ngừa những nếp nhăn và giúp duy trì làn da mịn màng. Cà rốt giàu vitamin A và chúng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng sản xuất quá mức các tế bào trong lớp ngoài của da. Đó là lúc bã nhờn thừa kết hợp với các tế bào chết và làm tắc lỗ chân lông. Một lí do khác để ăn cà rốt là vì vitamin A có tác dụng giảm bớt sự phát triển của các tế bào ung thư da. Vì vậy, hãy ăn một củ cà rốt nhỏ mỗi ngày để có một làn da hoàn hảo.
Bông cải xanh
Bông cải xanh (súp-lơ xanh) có rất nhiều vitamin C, giúp cơ thể chúng ta tạo ra nhiều collagen hơn. Collagen – một loại protein, có tác dụng như một loại keo giữ dây chằng, xương, gân và da liên kết chặt chẽ với nhau. Bông cải xanh cũng giúp cho làn da có độ đàn hồi tốt hơn.
Dưa chuột
Đây là một loại quả có chứa nhiều vitamin C – có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ làn da của bạn khỏi các tác hại của ánh nắng Mặt Trời. Bên cạnh đó, dưa chuột có chứa axit caffeic, giúp bảo vệ các tế bào da trước những ảnh hưởng của tia cực tím.
Củ cải
Trong loại củ này có chứa rất nhiều các vitamin nhóm B (bao gồm: axit folic, vitamin B1 và vitamin B5). Đây là những chất cần thiết không chỉ giúp cho hệ thống thần kinh khỏe mạnh mà còn đặc biệt tốt cho da và tóc. Vitamin B12 có thể giữ sắc tố da, còn vitamin B5 rất tốt cho việc trị mụn trứng cá và da bị ửng đỏ.
Cá hồi
Cá hồi rất giàu các axit béo omega-3, rất tốt trong việc phòng chống viêm nhiễm, nếp nhăn và mụn trứng cá. Hàm lượng omega-3 cao có tác dụng giữ ẩm cho da từ trong ra ngoài. Hơn nữa, ăn cá hồi giúp cho da đầu luôn ẩm và tăng cường sự chắc khỏe của tóc.
Bên cạnh đó, cá hồi cũng có rất nhiều selenium, giúp bảo vệ làn da khỏi những tác hại của việc tiếp xúc quá nhiều ánh nắng Mặt Trời.
Hàu
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu thiếu kẽm trong chế độ ăn uống có thể gây nên mụn trứng cá và nhiều vấn đề về da khác. Hầu hết các loại cá như cá ngừ, cá trích có chứa kẽm nhưng hàu có hàm lượng kẽm lớn nhất. Nếu không thể ăn hàu, bạn có thể thay thế bằng thịt gà hoặc các loại đậu. Kẽm rất hữu ích trong việc tái tạo các tế bào da.
Dâu tây
Dâu tây rất giàu vitamin C và là nguồn cung cấp dồi dào các chất fravonoit cần thiết cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các nếp nhăn. Dâu tây chứa chất chống lão hóa nhiều hơn cả cam và bưởi. Bên cạnh đó, dâu tây có chứa các chất bảo vệ, chống oxy hóa nhiều gấp 10 lần so với cà chua.
Cà chua
Cà chua có chứa chất chống oxy hóa và sắc tố lycopene - một dưỡng chất từ thực vật khiến cho cà chua có màu đỏ, giúp loại bỏ những gốc tự do gây lão hóa da do các tia cực tím gây ra. Bên cạnh đó, cà chua có tác dụng làm giảm ửng đỏ trên da, giúp giữ ẩm cho da và chống lại các tế bào gây thương tổn.
Dầu olive
Dầu olive không những tốt cho sức khoẻ con người mà còn được coi là “thần dược” của phái đẹp. Dầu olive đang được nhiều người lựa chọn làm loại thực phẩm phổ biến để trộn salad và nấu ăn, kết hợp với nhiều thực phẩm để tạo ra những món ăn tốt cho sức khoẻ. Ngoài việc mang lại lợi ích cho sức khỏe, dầu olive còn có tác dụng làm đẹp da.
Tinh chất trong dầu olive có chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng như: tăng độ đàn hồi của da, làm cho da sáng đẹp hơn, chữa lành các tổn thương trên da, giúp làm dịu và chữa lành các kích ứng trên da, làm giảm nguy cơ ung thư da cũng như ức chế sự tăng trưởng của các tế bào khối u.
Trang Ngân (theo Life Hack)