TIN LIÊN QUAN | |
Á quân MasterChef Việt mở nhà hàng ở Canada | |
Check-in các nhà hàng sang chảnh Paris với siêu mẫu Việt |
Nhà hàng sushi mang tên Yuoki ở Stuttgart. (Nguồn: Odditycentral) |
Cụ thể, nhà hàng sushi mang tên Yuoki ở Stuttgart đưa ra một quy định gọi là “Eat Up or Pay Up” (tạm dịch: ăn hết hay đóng tiền phạt). Bước vào đây, thực khách sẽ được phục vụ theo cách thức hoàn toàn mới: sẽ không có bất cứ món ăn nào được bày biện sẵn để họ chọn như các tiệc buffet thông thường. Thay vào đó, thực khách sẽ được bố trí ngồi vào bàn và dùng những chiếc iPad (máy tính bảng) do nhà hàng cung cấp để gọi món tối đa 5 món, mỗi lần cách nhau 10 phút. Họ có thể ăn bao nhiêu tùy ý trong vòng 120 phút, tương đương 12 lần gọi món. Việc thưởng thức món ăn trong khoảng thời gian ngắn giúp thực khách áng chừng khẩu phần ăn của bản thân, chọn món cho phù hợp và tránh lãng phí thức ăn.
Phạt 1 Euro
Ông Luan Guoyu, chủ nhà hàng này cho rằng thường thì khách hàng luôn có “No bụng đói con mắt” khi dự tiệc buffet, dẫn tới việc ăn không hết hoặc bỏ đi vì không hợp khẩu vị. Chính vì vậy tổ chức theo cách này giúp mọi người hạn chế việc chọn món dựa theo hình thức bên ngoài.
Chiếc iPad do nhà hàng cung cấp để gọi món tối đa 5 món. (Nguồn: Odditycentral) |
Phương thức kinh doanh của nhà hàng ông Luan Gouyu mang lại hiệu quả tối ưu trong việc tiết kiệm thực phẩm, đồng thời nó cũng tạo được sự thu hút từ giới truyền thông.
Thực khách sẽ phải đóng phạt 1 Euro (tương đương 1,15 USD) nếu họ lãng phí thức ăn. Phương châm của nhà hàng Yuoki là “all-you-can-eat”,tạm dịch (bạn có thể ăn tất cả). Chủ nhà hàng còn nhấn mạnh thêm rằng ông áp dụng biện pháp trên không nhằm mục đích kiếm thêm lợi nhuận, mà đơn giản chỉ muốn nhắc nhở mọi người đừng phí phạm thực phẩm.
Trong hai năm kể từ khi thực hiện quy định này, nhà hàng Yuoki đã thu được khoảng 900 Euro tiền phạt, tương đương 1.020 USD Mỹ. Toàn bộ số tiền thu được ông dự định sẽ làm từ thiện.
Hiệu quả lớn
Guoyu nói rằng gần đây ông không nhận được bất cứ lời phàn nàn từ khách hàng về quy định trên. Truyền thông địa phương dường như cũng ủng hộ cách làm hiệu quả trên thông qua một vài cuộc phỏng vấn với ông.
James và Jessica Moss - cặp đôi đến từ California, Mỹ hiện đang nghỉ mát ở Đức cho biết: “Lúc ở nhà thì mọi người luôn cố gắng tránh phí phạm càng ít thức ăn càng tốt, vậy tại sao chúng ta không làm điều tương tự khi dùng bữa ở nhà hàng”.
Cihan Karaman, một khách hàng thân thiết của nhà hàng Yuoki cho biết anh chưa bao giờ bị phạt vì lúc nào anh cũng chọn thức ăn phù hợp với nhu cầu của mình. Thỉnh thoảng anh cũng muốn thử món mới nhưng lại bỏ đi vì không hợp khẩu vị. Tuy nhiên ông chủ Luan luôn hiểu và thông cảm cho những trường hợp như vậy.
Trên khắp nước Đức có rất nhiều nơi áp dụng việc phạt tiền hành động lãng phí thức ăn của thực khách, và ở bang Baden-Württemberg chỉ có duy nhất hệ thống nhà hàng của ông Luan Guoyu nằm trong số đó.
Ví dụ như nhà hàng mang phong cách Nhật tên là Okinii ở Düsseldorf cũng đã thực hiện điều này từ năm 2013, và đến nay họ cũng chưa nhận được bất cứ lời phàn nào đáng kể nào từ thực khách. Còn tại nhà hàng theo phong cách Trung Quốc- Mông Cổ mang tên Himalaya ở North Rhine-Westphalia, thực khách sẽ bị phạt 2 Euro chỉ khi họ để thừa hơn 100gr thức ăn.
Mặc dù tại Đức có rất nhiều nhà hàng áp dụng quy định trên, nhưng ý tưởng đó được cho là đã xuất hiện từ năm 2011 tại Saudi Arabia, do một chủ nhà hàng mang tên Fahad Al Anezi khởi xướng sau khi được tin tức về nạn đói đang hoành hành.
Pokemon Go sẽ hút khách cho các nhà hàng Theo các chuyên gia Jones Lang LaSalle (JLL), Pokemon Go là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp bán lẻ quảng bá thương hiệu ... |
Nhà hàng tàu lượn Thay vì được các nhân viên phục vụ, những món ăn nơi đây sẽ được đặt trên một đường ray thép và trượt xuống cho ... |
Quảng bá ẩm thực Việt ở Cape Town Dù bếp trưởng Nguyễn Văn Mỹ có lịch làm việc hàng ngày kín mít ở nhà hàng Saigon Cape Town nhưng không khó để được ... |