Chế độ ăn uống nhiều bột đường làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. (Nguồn: Scoopnest) |
Nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Ung thư MD Anderson tại Houston (Mỹ) đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống nhiều bột đường làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (thuộc Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ) cho thấy, rủi ro mắc ung thư phổi ở những người có chế độ ăn nhiều bột đường (glucid, gồm các thực phẩm cung cấp chất đường) cao hơn hẳn so với những người hút thuốc lá, đặc biệt là những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao như bánh mỳ trắng, khoai tây…
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa GI và bệnh ung thư, tuy nhiên, mối liên hệ giữa GI và bệnh ung thư phổi lại rất hiếm. Vì vậy, để tìm ra mối liên hệ này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tình trạng ăn uống và sức khỏe của 1.905 người vừa mới bị ung thư phổi và 2.415 người không bị ung thư phổi.
Theo đó, họ sẽ phải trả lời những vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống, thu nhập và nhiều yếu tố khác. Kết quả cho thấy, nguy cơ mắc ung thư phổi ở nhóm ăn chất bột đường có GI cao là hơn 50%.
Đối với những người chưa từng hút thuốc, mối liên hệ ở cả hai nhóm còn rõ ràng hơn. So với những người không hút thuốc ăn thực phẩm có GI thấp thì nguy cơ mắc ung thư phổi của những người không hút thuốc ăn thực phẩm có GI cao cao hơn gấp đôi. Ở những người hút thuốc, sự chênh lệch nguy cơ là 31%.
Theo nghiên cứu, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng lượng đường huyết, insulin và các yếu tố tăng trưởng tương tự insulin, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư phổi.
“Bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh cần giảm bớt việc tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường huyết cao, từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư phổi”, bác sĩ Xifeng Wu - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
Ung thư phổi là loại ung thư có nhiều người mắc thứ hai trên thế giới. Riêng tại Mỹ, ung thư phổi được xem là “kẻ giết người số một”, khiến hơn 150.000 người tử vong mỗi năm.