Hội nghị lần thứ 35 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của FAO đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến kéo dài từ ngày 1-4/9. |
Hội nghị sẽ xem xét kỹ lưỡng thực trạng an ninh lương thực trong khu vực, đặc biệt là tác động liên quan tới đại dịch Covid-19 và tác động tới hệ thống thực phẩm toàn khu vực.
Bộ trưởng các nước cùng khoảng 400 đại biểu đại diện các khu vực tư nhân, xã hội dân sự, viện nghiên cứu cùng các chuyên gia kỹ thuật về lương thực và nông nghiệp đã tham dự Hội nghị. Đoàn Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đại diện tham dự.
Theo FAO, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực tập trung tới hơn một nửa số dân bị suy dinh dưỡng của thế giới. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tiếp tục đe dọa tính mạng và sinh kế của người dân ở nhiều quốc gia trong khu vực, gây trở ngại cho cuộc chiến nhằm chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng.
Riêng tại Nam Á, số người đói dự kiến sẽ tăng tới gần 1/3 dân số do đại dịch Covid-19, lên tới 330 triệu vào năm 2030, cũng là năm mục tiêu để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng toàn cầu là xóa bỏ mọi hình thức đói và suy dinh dưỡng.
FAO cho rằng, từ Afghanistan và Iran ở phía Tây khu vực, qua Đông Nam Á, cho tới tận quần đảo Thái Bình Dương, tất cả đều cần có cách làm và cách tiếp cận mới để chống lại thảm họa kép này.
Ông Kim Jong-jin, Trợ lý Tổng giám đốc và Đại diện FAO khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho biết: “Chúng ta phải chấp nhận những gì diễn ra trước mắt và công nhận thế giới cũng như khu vực của chúng ta đã thay đổi. Chúng ta phải tìm ra cách làm mới để tiến lên phía trước và đảm bảo an ninh lương thực bền vững trong bối cảnh thảm họa kép này, cũng như chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa có thể và sẽ gia tăng trong tương lai”.
Tại Hội nghị lần này, FAO sẽ giới thiệu Chương trình Ứng phó và Khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 toàn diện mới được đưa ra gần đây. Chương trình này được thiết kế để có hành động ứng phó linh hoạt và được điều phối trên toàn cầu nhằm đảm bảo sao cho tất cả mọi người được tiếp cận thực phẩm đủ dinh dưỡng.
Chương trình cũng sẽ huy động mọi loại nguồn lực và quan hệ đối tác ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. Mục tiêu chính của chương trình là giảm thiểu tác động trước mắt của dịch Covid-19 trong khi vẫn tăng cường khả năng chống chịu dài hạn hơn cho hệ thống thực phẩm và sinh kế.
Bên cạnh đó, APRC35 cũng sẽ xem xét các kênh marketing mới (như thương mại điện tử) và công nghệ mới (bao gồm cả cơ sở bảo quản tốt hơn), các kênh và công nghệ này sẽ giúp giảm tổn thất thực phẩm vì đây là những khâu quan trọng để đảm bảo dòng thực phẩm dinh dưỡng và tạo thu nhập tốt hơn cho những người làm việc trong toàn ngành lương thực và nông nghiệp.