Stratfor dự báo tác động của dịch Covid-19 đến nguồn cung lương thực toàn cầu

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến nghiêm trọng đã khiến các quốc gia ra sức bảo vệ nguồn lương thực khi nước xuất khẩu thì hạn chế xuất đi, còn nước nhập khẩu đang cố tích trữ thật nhiều. Trang Stratfor cho rằng, điều này sẽ làm cho một số nước phải đối mặt với tình trạng an ninh lương thực bị đe dọa, dù trong ngắn hạn.
TIN LIÊN QUAN
stratfor du bao tac dong cua dich covid 19 den nguon cung luong thuc toan cau Giống Việt Nam, Indonesia triển khai 'ATM gạo của người chỉ huy' hỗ trợ người nghèo trong dịch Covid-19
stratfor du bao tac dong cua dich covid 19 den nguon cung luong thuc toan cau Đại dịch Covid-19 chưa xong, Ấn Độ còn phải đương đầu với 'thảm họa châu chấu'
stratfor du bao tac dong cua dich covid 19 den nguon cung luong thuc toan cau
Một số nhu yếu phẩm cùng thực phẩm cơ bản như mì ống, gạo, giấy vệ sinh trong siêu thị tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã được "quét sạch". (Nguồn: AFP)

Dịch Covid-19 không chỉ khiến các thị trường tài chính, năng lượng thế giới chao đảo, mà giờ đây còn tác động tới thị trường lương thực toàn cầu do ngày càng có nhiều nước bắt đầu gom nguồn cung nhằm đảm bảo lương thực cho người dân.

Tình trạng các nước quyết định giảm xuất khẩu lương thực trong khi một số quốc gia nhập khẩu khác tăng cường dự trữ hàng hóa đã khiến giá cả các mặt hàng lương thực như gạo và bột mì tăng vọt.

Dù vậy, đại dịch Covid-19 cũng khó có thể gây ra tình trạng thiếu lương thực khẩn cấp trong thời gian trước mắt, bởi nhiều nước đã chủ động lên kế hoạch đảm bảo lương thực cũng như điều tiết giá cả thị trường.

Hơn nữa, các thị trường lương thực trên thế giới cũng đã có sự chuẩn bị tương đối khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bùng phát nhờ vào các vụ mùa bội thu gần đây và sản lượng dự trữ từ trước.

Tuy nhiên, việc nguồn cung dồi dào không được phân bổ phù hợp tới những nơi có nhu cầu hoàn toàn có thể gây ra tình trạng thiếu lương thực cho một số khu vực trên thế giới.

Những nơi thiếu lương thực triền miên như Zimbabwe hay thiếu nguồn cung đa dạng như các nước Trung Á chính là những vùng có nguy cơ thiếu lương thực nhất trong thời buổi đại dịch Covid-19 hiện nay.

Theo đó, mức độ cũng như thời gian bị ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào việc các chuỗi cung toàn cầu bị gián đoạn trong bao lâu.

Cuộc cạnh tranh đảm bảo lương thực

Nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, các nước đều đã điều chỉnh chính sách xuất khẩu ở các mức độ khác nhau, khiến nguồn cung bị gián đoạn và giá cả cũng bấp bênh.

Trước mắt, việc này chưa gây ra tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, song nếu đại dịch tiếp tục lây lan, các chính sách hạn chế xuất khẩu sẽ kéo dài và khi đó tình hình có thể khác.

Là một nước nhập khẩu lương thực lớn và hiện đã dự trữ rất nhiều, song Chính phủ Trung Quốc vẫn tăng cường thu mua gạo từ các nguồn sản xuất trong nước.

Động thái này sẽ hạn chế lượng xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực, giúp bình ổn giá cả lương thực trong nước, đảm bảo không để tình trạng thiếu lương thực xảy ra.

stratfor du bao tac dong cua dich covid 19 den nguon cung luong thuc toan cau
Cánh đồng lúa mì đến vụ thu hoạch tại Nga. (Nguồn: TTXVN)

Trong khi đó, Nga đã tạm ngừng xuất khẩu các mặt hàng ngũ cốc từ ngày 23/3, đồng thời chấp hành lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của Hội đồng kinh tế Á-Âu từ ngày 10/4 đến ngày 30/6.

Lệnh ngừng xuất khẩu một lượng ngũ cốc lớn như vậy trong 3 tháng sẽ khiến thị trường toàn cầu thiếu hụt bột mì và ngũ cốc, và nếu tình trạng này kéo dài, Nga sẽ mất vị trí là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới và nguồn cung của những mặt hàng này trên thị trường toàn cầu sẽ bị gián đoạn.

Một số nước, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, đều phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Nga, vốn chiếm tới một nửa sản lượng ngũ cốc nhập khẩu hàng năm.

Ai Cập đã lập tức tìm cách đấu thầu để nhập khẩu bột mì thay thế ngày 1/4, sau khi Nga và các nước trong Hội đồng kinh tế Á-Âu quyết định ngừng xuất khẩu và yêu cầu các đơn vị tham gia đấu thầu phải đảm bảo được số lượng hàng bằng số lượng mà các nước xuất khẩu kia không xuất nữa.

Tuy nhiên, Cairo không thể tìm được nhà cung cấp đáp ứng yêu cầu như vậy và phải hủy bỏ kế hoạch đấu thầu chỉ vài giờ sau đó. Những nước phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực như Ai Cập gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung thay thế do tất cả các nước nhập khẩu đều đang cạnh tranh dữ dội để có được nguồn cung khá hạn chế do các nước khác ngừng xuất khẩu.

Nguy cơ thiếu lương thực hiện hữu

Tin liên quan
stratfor du bao tac dong cua dich covid 19 den nguon cung luong thuc toan cau WFP: Tình trạng mất an ninh lương thực có thể trầm trọng thêm do Covid-19

Với những nước có tiềm lực tài chính hạn hẹp và luôn phải đối mặt với thách thức an ninh lương thực ngay cả khi không có khủng hoảng như Zimbabwe, Venezuela và Mauritania, tình hình có thể sẽ rất căng thẳng nếu đại dịch Covid-19 kéo dài.

Giá cả tăng và nguồn cung hạn chế sẽ nhanh chóng khiến các nước này thiếu lương thực trầm trọng trong thời gian tới.

Còn tại Trung Á, việc Kazakhstan cắt giảm đáng kể lượng lương thực xuất khẩu cộng thêm với lệnh cấm xuất khẩu lương thực trong 3 tháng của Hội đồng kinh tế Á-Âu kể từ ngày 22/3 cũng có thể gây mất cân bằng cung-cầu, dẫn tới tình trạng thiếu lương thực cục bộ. Dù không phải là một nước xuất khẩu lương thực tầm cỡ trên trường quốc tế, Kazakhstan cũng là nguồn cung thực phẩm khá lớn đối với các nước láng giềng ở Trung Á.

Sự phụ thuộc quá mức vào lương thực nhập khẩu sẽ khiến nhiều nước trong khu vực khó tìm được các nguồn cung thay thế, nhất là khi những nước này mới bắt đầu chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19.

stratfor du bao tac dong cua dich covid 19 den nguon cung luong thuc toan cau
Giới quan sát dự báo dịch Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với lương thực toàn cầu. (Nguồn: Reuters)

Thế nhưng, một số nước gần như phụ thuộc hoàn toàn vào lương thực nhập khẩu lại thành công trong việc tránh được tình trạng nguồn cung tạm thời bị gián đoạn.

Các nước Arab vùng Vịnh, vốn sản xuất được rất ít lương thực thực phẩm do điều kiện sa mạc đặc thù và chủ yếu nhập những mặt hàng này từ nước khác, giờ đây gần như không phải lo lắng về an ninh lương thực nhờ sự giàu có sẵn có và tầm nhìn xa trông rộng.

Nhập khẩu tới 80%-90% lương thực thực phẩm từ nước ngoài, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được cho là rất dễ bị ảnh hưởng nếu chuỗi cung ứng quốc tế bị gián đoạn. Tuy nhiên, Abu Dhabi đã giảm thiểu rủi ro bằng việc đa dạng hóa các nhà cung cấp và có kế hoạch dự trữ chiến lược để cả nước đủ lương thực thực phẩm trong 6 tháng.

Bên cạnh đó, nước này còn đầu tư trực tiếp vào phát triển nông nghiệp ở các nước khác, qua đó giành được quyền ưu tiên trong việc tiếp cận/thu mua sản phẩm sau khi thu hoạch.

Các nước vùng Vịnh khác cũng đã áp dụng chiến lược tương tự nên hoàn toàn không phải lo lắng kể cả khi thị trường lương thực thế giới bị chao đảo với các nguồn cung bị gián đoạn.

Thách thức về chuỗi cung ứng

Do việc vận chuyển hàng hóa đang bị hạn chế, các nguồn lương thực trên toàn cầu hiện nay không thể được phân phối. Các tàu hàng thương mại đều bị chậm hoặc hoãn chuyến dài ngày do phải tuân thủ rất nhiều quy trình theo yêu cầu của các nước nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Điều đó có nghĩa là trong nhiều trường hợp, tàu sẽ phải chuyển hướng tới các cảng khác, quy trình làm thủ tục cập bến hay thanh toán bị kéo dài, thậm chí còn phải tuân thủ các quy trình khử trùng.

Những yếu tố gây chậm trễ này đã làm cho một lượng tàu lớn không thể vận hành bình thường, dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông đường biển và các tàu hàng lương thực khó cập bến đích đến như dự định.

Tin liên quan
stratfor du bao tac dong cua dich covid 19 den nguon cung luong thuc toan cau The Economist phân tích 3 xu hướng mới trong trật tự toàn cầu thời hậu Covid-19

Cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19 cũng gây ra tình trạng các container đông lạnh, vốn là thứ thiết yếu để trữ thực phẩm dễ hỏng, hiện đang bị ùn tắc ở Trung Quốc.

Các công ty vận tải biển sẽ phải lên kế hoạch điều chỉnh phù hợp với tình hình sau khi tình trạng chậm chuyến được giải quyết. Tuy nhiên trong hiện tại, các biện pháp chống lây lan dịch bệnh sẽ tiếp tục cản trở việc vận chuyển hàng hóa qua đường biển trên toàn cầu.

Việc hạn chế thương mại giữa các nước là biện pháp cần thiết do cuộc khủng hoảng Covid-19 vẫn tiếp diễn, dẫn đến nguy cơ thiếu lương thực cục bộ tại một số nước ngày càng gia tăng.

Nếu kịch bản tồi tệ nhất xảy ra, đó là nguồn cung bị gián đoạn tới tận mùa thu hoạch của các nước xuất khẩu lương thực lớn, sự mất cân bằng cung-cầu và khả năng vận chuyển sẽ khiến những nước phụ thuộc nhập khẩu rơi vào tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Tuy nhiên, dù thế nào thì tình trạng gián đoạn nguồn cung cũng chỉ xảy ra trong vài tháng dịch bệnh và không để lại nhiều tác động xấu tới thị trường.

stratfor du bao tac dong cua dich covid 19 den nguon cung luong thuc toan cau The Economist dự báo 5 rủi ro hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu năm 2020

TGVN. Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist của Anh nhận định, nền kinh tế toàn ...

stratfor du bao tac dong cua dich covid 19 den nguon cung luong thuc toan cau The Economist: Tiến trình toàn cầu hóa đã nhường bước cho một tình trạng uể oải

Tờ The Economist (Anh) mới đây đã nêu bật một xu thế mới trong nền kinh tế, đó là việc tiến trình toàn cầu hóa ...

stratfor du bao tac dong cua dich covid 19 den nguon cung luong thuc toan cau The Economist: Châu Âu cần 'xoay trục' sang châu Á?

Trước những căng thẳng trên Biển Đông gần đây, khi Mỹ đưa tàu chiến đến khu vực, Liên minh châu Âu (EU) chỉ phản ứng ...

Minh Anh
(theo Stratfor)

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đưa gần 300 công dân Việt Nam về nước The Economist phân tích 3 xu hướng mới trong trật tự toàn cầu thời hậu Covid-19 Diễn đàn học thuật quốc tế EAF phân tích bài học từ chiến thắng dịch Covid-19 của Việt Nam Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia ra thông báo khẩn đối với người Việt đã đăng ký về nước do dịch Covid-19 Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thông báo đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân Việt Nam giữa đại dịch Covid-19 Dịch Covid-19: ĐSQ Việt Nam tại Canada cảnh báo công dân thận trọng với chuyến bay chưa được Chính phủ cấp phép về nước Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia thông báo khẩn về chuyến bay đưa người Việt về nước ĐSQ Việt Nam tại Canada giải đáp thắc mắc về chuyến bay đưa công dân về nước giữa đại dịch Covid-19 Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng Nga hỗ trợ người Việt điều trị bệnh Covid-19 Công dân Việt Nam tại Czech có thể đăng ký nguyện vọng về nước Viet Nam backs waiving IP rights on COVID-19 vaccines: Spokesperson Entry into Viet Nam suspended, restricted: Spokesperson Le Thi Thu Hang Giá cà phê hôm nay 15/5: Giảm sâu theo xu hướng chung; Xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm về số lượng, tăng về giá trị Covid-19: Anh lo ngại về biến thể Ấn Độ có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch dỡ phong toả Cập nhật tình hình các ca bệnh Covid-19 của Hà Nội, Thái Bình và Lạng Sơn Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/5: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 7 ca, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 3 ca Hàn Quốc chính thức có Thủ tướng mới, hứa toàn tâm toàn ý với mục tiêu sự đoàn kết quốc gia

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Covid-19 ở Việt Nam trưa 15/5: Có thêm 16 ca mắc mới trong nước, Bắc Giang 9 ca liên quan ổ dịch KCN, Bắc Ninh ráo riết lập thêm vùng cách ly

Covid-19 ở Việt Nam trưa 15/5: Có thêm 16 ca mắc mới trong nước, Bắc Giang 9 ca liên quan ổ dịch KCN, Bắc Ninh ráo riết lập thêm vùng cách ly

Baoquocte.vn. Có thêm 18 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 16 ca ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang là 9 ca.
Cập nhật Covid-19 ngày 15/5: Gần 3,4 triệu ca tử vong; Phát hiện điểm yếu của SARS-CoV-2; WHO cảnh báo nguy cơ chết chóc kinh hoàng hơn

Cập nhật Covid-19 ngày 15/5: Gần 3,4 triệu ca tử vong; Phát hiện điểm yếu của SARS-CoV-2; WHO cảnh báo nguy cơ chết chóc kinh hoàng hơn

Baoquocte.vn. Toàn thế giới đã ghi nhận 162.520.833 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3.370.772 ca tử vong do dịch bệnh.
Tiêu tan hy vọng nâng cúp ở La Liga 2021, Barcelona quyết thay máu?

Tiêu tan hy vọng nâng cúp ở La Liga 2021, Barcelona quyết thay máu?

Baoquocte.vn. Hi vọng đua tranh chức vô địch La Liga mùa này của Barcelona gần như đã tiêu tan.
Gần 600 cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Gần 600 cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao đã tiêm vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt đầu tiên cho gần 600 cán bộ nhân viên trong Bộ.
Tàu thăm dò đầu tiên của Trung Quốc đáp xuống bề mặt Sao Hỏa thành công

Tàu thăm dò đầu tiên của Trung Quốc đáp xuống bề mặt Sao Hỏa thành công

Baoquocte.vn. Xe tự hành thăm dò Sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc đã đáp thành công xuống bề mặt hành tinh này.
Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Baoquocte.vn. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ thực hiện 'chính sách ngoại giao cưỡng ép' để phản pháo tuyên bố của Ngoại trưởng nước này trước đó nhằm vào Trung Quốc.
Ukraine: Cựu lãnh đạo tài chính cảnh báo 'núi nợ vỡ tung như bong bóng xà phòng', Bộ trưởng Kinh tế nộp đơn từ chức

Ukraine: Cựu lãnh đạo tài chính cảnh báo 'núi nợ vỡ tung như bong bóng xà phòng', Bộ trưởng Kinh tế nộp đơn từ chức

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế Ukraine ngày 14/5 thông báo đã nộp đơn xin từ chức. Đơn của ông Ihor Petrashko có thể được Quốc hội xem xét vào tuần
Lốc xoáy 'xé toạc' thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc; con số nạn nhân lên tới hàng trăm người

Lốc xoáy 'xé toạc' thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc; con số nạn nhân lên tới hàng trăm người

Baoquocte.vn. Đã có ít nhất 6 người thiệt mạng và 218 người khác bị thương sau trận lốc xoáy kinh hoàng xảy ra tối 14/5 ở thành phố Vũ Hán của ...
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh Nguyễn Cơ Thạch

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Bài viết của ông Nguyễn Mạnh Cầm nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (15/5/1921-15/5/2021).
Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Phổ biến thông tin về Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 13/5, Đại sứ Hoàng Huy Chung đã chủ trì Hội nghị thông báo kết quả Đại hội thứ XIII của Đảng và thông tin Bầu cử QH khóa XV ...
Cập nhật Covid-19 ngày 15/5: Gần 3,4 triệu ca tử vong; Phát hiện điểm yếu của SARS-CoV-2; WHO cảnh báo nguy cơ chết chóc kinh hoàng hơn

Cập nhật Covid-19 ngày 15/5: Gần 3,4 triệu ca tử vong; Phát hiện điểm yếu của SARS-CoV-2; WHO cảnh báo nguy cơ chết chóc kinh hoàng hơn

Baoquocte.vn. Toàn thế giới đã ghi nhận 162.520.833 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3.370.772 ca tử vong do dịch bệnh.
Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Trung Quốc phản pháo sau tuyên bố của Mỹ

Baoquocte.vn. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ thực hiện 'chính sách ngoại giao cưỡng ép' để phản pháo tuyên bố của Ngoại trưởng nước này trước đó nhằm vào Trung Quốc.
Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại, Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực

Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết không đẩy người tị nạn trở lại, Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực

Baoquocte.vn. Tình hình Myanmar: Thái Lan cam kết về người tị nạn; Nhật Bản góp 4 triệu USD viện trợ lương thực; Áp đặt tình trạng thiết quân luật...
Tổng thống Biden vô hiệu thêm một sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump

Tổng thống Biden vô hiệu thêm một sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho người nhập cư.
Ai đã đánh sập hệ thống máy chủ của nhóm tin tặc DarkSide, sau vụ tấn công gây rối loạn ngành năng lượng Mỹ

Ai đã đánh sập hệ thống máy chủ của nhóm tin tặc DarkSide, sau vụ tấn công gây rối loạn ngành năng lượng Mỹ

Baoquocte.vn. Hệ thống máy chủ của nhóm tin tặc Darkside, thủ phạm vụ tấn công mạng nhằm vào mạng lưới đường ống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ, bị đánh sập.
Căng thẳng Armenia-Azerbaijan nóng trở lại: Yerevan họp bất thường, khẩn cấp 'cầu viện' Nga, Mỹ theo dõi chặt

Căng thẳng Armenia-Azerbaijan nóng trở lại: Yerevan họp bất thường, khẩn cấp 'cầu viện' Nga, Mỹ theo dõi chặt

Baoquocte.vn. Azerbaijan và Armenia đang thảo luận nhằm giải quyết căng thẳng mới nhất tại khu vực biên giới.
Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN bình luận.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Phiên bản di động