Chủ động nguồn cung 'vũ khí' trong cuộc chiến chống Covid-19

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kết nối thành công hợp tác về vaccine Covid-19 đường uống đầu tiên ở Việt Nam, Đại sứ Đỗ Minh Hùng bày tỏ tự hào khi cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Israel góp phần giúp cho đất nước có sự chủ động về nguồn cung “vũ khí” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Chủ động nguồn cung 'vũ khí' trong cuộc chiến chống Covid-19
Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đại diện Bộ Ngoại giao Israel và ban lãnh đạo Oramed trong Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác vaccine Covid-19 đường uống Oravax từ đầu cầu Israel ngày 29/12/2021. (Nguồn: NVCC)

Vừa qua, Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác vaccine Covid-19 đường uống Oravax độc quyền toàn khu vực Đông Nam Á đã diễn ra giữa Công ty Cổ phần đầu tư Tân Thành Holdings-Công ty Cổ phần 10 Pharma (Việt Nam) và Công ty Oravax Medical Inc (Mỹ)-Công ty Oravax Medical Ltd (Israel). Sự kiện này đã mở đường cho việc chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Covid-19 đường uống đầu tiên ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng đã chia sẻ với TG&VN về quá trình Đại sứ quán Việt Nam tại Israel kết nối, hỗ trợ và xúc tiến thành công thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu USD và có ý nghĩa lớn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

Thưa Đại sứ, xin ông bật mí về quá trình Đại sứ quán Việt Nam tại Israel kết nối để dẫn đến sự kiện ký kết thành công hợp tác về vaccine đường uống Oravax vừa qua? Trong quá trình đó, Đại sứ quán đã gặp những khó khăn gì và tháo gỡ như thế nào?

Ngày 29/12, Tập đoàn Tân Thành của Việt Nam và công ty Oramed của Israel đã ký thỏa thuận hợp tác thương mại về vaccine Covid-19 đường uống Oravax. Đây là kết quả của quá trình trao đổi, đàm phán liên tục giữa hai bên trong 6 tháng vừa qua, có sự đóng góp hết sức tích cực, hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel với vai trò kết nối, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hai bên đạt được một thỏa thuận cùng có lợi.

Tại lễ ký, ban lãnh đạo của Oramed bày tỏ trân trọng và đánh giá rất cao vai trò quan trọng thiết yếu của Đại sứ quán để có được kết quả hợp tác giữa hai bên.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt trong bối cảnh các làn sóng lây nhiễm diễn biến phức tạp trong năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã nỗ lực triển khai công tác ngoại giao công nghệ và ngoại giao vaccine để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến phòng chống đại dịch.

Thế mạnh của Israel là đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, các cơ quan nghiên cứu khoa học cũng như các doanh nghiệp y tế công nghệ cao của Israel luôn tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu - phát triển vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

Tại cuộc điện đàm ngày 12/7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã nhất trí đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch, từ đó tạo bước ngoặt cho hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế công nghệ cao.

Thông qua việc chủ động nắm bắt, tìm hiểu các đối tác Israel, Đại sứ quán đã kịp thời báo cáo với các cơ quan trong nước về các giải pháp y tế tiên tiến của Israel, tích cực kết nối các đơn vị trong nước với các đối tác Israel về hợp tác trong nghiên cứu - phát triển vaccine và thuốc điều trị Covid-19. Và vaccine đường uống Oravax có thể coi là “quả ngọt”, là một trong những giải pháp tiên tiến mà Đại sứ quán đã kết nối thành công để hai bên đi vào triển khai hợp tác thực chất.

Quá trình hai bên đàm phán trong sáu tháng qua thực sự không dễ dàng, bao gồm các vấn đề cả về thủ tục, kỹ thuật, nội dung hợp tác và nhất là những khác biệt về tư duy, tập quán làm ăn giữa doanh nghiệp hai nước.

Với vai trò là cầu nối, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hai bên hiểu rõ về quan tâm, ưu tiên của nhau trong giai đoạn đầu tiên; hỗ trợ giải quyết toàn bộ các khó khăn phức tạp trong giai đoạn trao đổi giữa hai bên; và định hướng các giải pháp để kết thúc toàn bộ các vướng mắc ở giai đoạn cuối, trước khi hai bên đạt được một thỏa thuận cùng có lợi.

Kể cả trong những ngày cuối cùng trước khi diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác, Đại sứ quán cũng hướng dẫn những bước đi cuối cùng để hai bên xử lý nốt các vấn đề kỹ thuật còn lại và thống nhất kế hoạch tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.

Đại sứ hãy cung cấp một số thông tin về vaccine Oravax và những ưu điểm của loại vaccine đường uống này?

Vaccine đường uống Oravax nhắm vào 3 protein bề mặt của virus SARS-CoV-2, bao gồm các protein ít nhạy cảm hơn với đột biến, do đó làm cho vaccine này có khả năng hiệu quả hơn chống lại các biến thể hiện tại và tương lai của virus này.

Công nghệ vaccine của Oravax có khả năng mở rộng cao để sản xuất và có thể dễ dàng vận chuyển phân phối trên quy mô lớn về mặt hậu cần vì không đòi hỏi việc bảo quản đông lạnh.

Công nghệ của vaccine Oravax là thành quả nghiên cứu của Giáo sư Avram Hershko, nhà sinh hóa học người Israel, đoạt giải Nobel Hóa học năm 2004. Công nghệ này được phát triển thử nghiệm tiền lâm sàng bởi Oramed Pharmaceuticals. Vaccine Oravax hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tại Nam Phi.

Là vaccine đường uống và chỉ cần bảo quản trong điều kiện thông thường, vaccine Oravax khi đi vào triển khai thực tế sẽ giúp cắt giảm chi phí và cải thiện đáng kể áp lực hậu cần so với các yêu cầu rất cao về cơ sở hạ tầng của vaccine đường tiêm như hiện tại.

Loại vaccine này cũng được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn so với vaccine đường tiêm.

Theo thỏa thuận này, lộ trình để vaccine Covid-19 đường uống được chuyển giao công nghệ, sản xuất và đến tay người tiêu dùng Việt Nam như thế nào?

Sau khi ký thỏa thuận hợp tác thương mại ngày 29/12/2021, các bên sẽ tiếp tục đàm phán để ký thỏa thuận thứ hai, dự kiến trong quý I năm nay về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba ở Việt Nam, Oramed chuyển giao công nghệ để Tân Thành sản xuất vaccine Oravax ở Việt Nam và phân phối ở khu vực Đông Nam Á.

Theo lộ trình như vậy, vaccine Oravax dự kiến sẽ đến tay người tiêu dùng Việt Nam trong năm 2023.

Chủ động nguồn cung 'vũ khí' trong cuộc chiến chống Covid-19
Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác vaccine Covid-19 đường uống Oravax từ đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sự kiện ký kết thành công thỏa thuận này có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc chiến chống đại dịch của đất nước ta? Đây có phải là bước triển khai cụ thể tinh thần Đại hội XIII của Đảng nhằm tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phục vụ phát triển đất nước?

Có thể khẳng định rằng, hợp tác giữa Tân Thành và Oramed về vaccine Covid-19 đường uống Oravax là điểm sáng trong quan hệ hợp tác nhiều mặt đang phát triển tích cực giữa Việt Nam và Israel.

Thứ nhất, đây là lần đầu tiên doanh nghiệp hai nước triển khai hợp tác thực chất về công nghệ cao, mà cụ thể ở đây là y tế công nghệ cao, cả về nội dung thương mại và chuyển giao công nghệ. Đây là hướng đi hoàn toàn mới trong quan hệ hai nước. Về quy mô thương mại, thỏa thuận giữa Tân Thành và Oramed có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trong quan hệ thương mại hai nước.

Thứ hai, toàn bộ quá trình hai bên trao đổi, đàm phán vừa qua đều được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, Lễ ký kết Thỏa thuận ngày 29/12/2021 cũng theo hình thức này. Đây là cách làm mới, linh hoạt, hiệu quả, thể hiện quyết tâm hợp tác của hai bên kể cả trong điều kiện đại dịch.

Thứ ba và quan trọng nhất, nội dung hợp tác giữa hai bên hoàn toàn phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ và đáp ứng yêu cầu trong nước về chủ động nghiên cứu - phát triển, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine Covid-19, từ đó góp phần giúp cho đất nước ta có sự chủ động về nguồn cung “vũ khí” trong cuộc chiến chống đại dịch, đồng thời nâng cao năng lực y tế công nghệ cao, chuẩn bị cho khả năng xảy ra các đợt dịch bệnh tiếp theo, điều mà thế giới dự báo là sẽ diễn ra ngày càng nhiều trong những năm tới.

Như tôi đã nói ở trên, quá trình Tân Thành và Oramed đàm phán để đi đến ký thỏa thuận hợp tác có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel với vai trò kết nối, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hai bên đạt được một thỏa thuận cùng có lợi. Đây có thể coi là một ví dụ điển hình của việc Đại sứ quán triển khai nhiệm vụ “ngoại giao phục vụ phát triển”.

Quan trọng hơn, hợp tác giữa Tân Thành và Oramed đạt được kết quả là nhờ có sự ủng hộ, chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan hữu quan trong nước, nhất là Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel rất mong các cơ quan hữu quan tiếp tục ủng hộ các đơn vị, doanh nghiệp trong nước thúc đẩy hợp tác công nghệ cao với Israel, nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ta trong giai đoạn mới.

“Vaccine đường uống sẽ giúp thay đổi thái độ của một số người có tư tưởng bài trừ tiêm chủng, đồng thời giảm thiểu áp lực cho cơ sở y tế. Khi đủ dữ liệu, hồ sơ liên quan, Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt vaccine” - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.
Chủ động nguồn cung 'vũ khí' trong cuộc chiến chống Covid-19
Công nghệ của vaccine Oravax có khả năng mở rộng sản xuất và dễ dàng chuyển giao để phân phối trên quy mô lớn về mặt hậu cần vì không đòi hỏi việc bảo quản đông lạnh. (Nguồn: Oramed)
Nhìn lại năm 2021 và những chuyển hướng trong chiến lược phòng chống Covid-19 của Việt Nam

Nhìn lại năm 2021 và những chuyển hướng trong chiến lược phòng chống Covid-19 của Việt Nam

Ngày 4/1, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm ‘Nhìn lại năm 2021-Những chuyển hướng chiến lược’ để đánh giá những ...

Đại sứ Hà Kim Ngọc: 'Không tận dụng tốt cơ hội là có lỗi với nhân dân'

Đại sứ Hà Kim Ngọc: 'Không tận dụng tốt cơ hội là có lỗi với nhân dân'

Trở về Việt Nam tham dự Hội nghị Ngoại giao 31, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc mang theo khí thế chưa ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 1/12, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu tăng

Giá tiêu hôm nay 1/12, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu tăng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước về cơ bản đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng tăng sức hút, vẫn phụ thuộc Fed, đã đến lúc nhà đầu tư 'nhúng chân' vào thị trường

Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng tăng sức hút, vẫn phụ thuộc Fed, đã đến lúc nhà đầu tư 'nhúng chân' vào thị trường

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 1/12 đang hưởng lợi từ đồng USD suy yếu, giữa bối cảnh giới đầu tư tập trung vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed.
Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Ngoại giao vaccine

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Ngoại giao vaccine

Baoquocte.vn. Hội nghị tổng kết công tác Ngoại giao vaccine - Bài học kinh nghiệm để thúc đẩy công tác Ngoại giao kinh tế trong tình hình mới.
Bóng đá giao hữu: Đội tuyển Việt Nam bất ngờ thắng CLB Dortmund

Bóng đá giao hữu: Đội tuyển Việt Nam bất ngờ thắng CLB Dortmund

Baoquocte.vn. Với các bàn thắng được ghi bởi Tiến Linh và Tuấn Hải, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước Dortmund ở trận giao hữu tại sân Mỹ Đình.
Báo cáo quốc phòng Mỹ: Trung Quốc 'ấp ủ' hiện đại hóa quân sự toàn diện

Báo cáo quốc phòng Mỹ: Trung Quốc 'ấp ủ' hiện đại hóa quân sự toàn diện

Baoquocte.vn. Trung Quốc đã lên kế hoạch hiện đại hóa toàn diện các lực lượng quân sự để có thể chống lại bất kỳ đối thủ nào.
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico thăm, làm việc tại Việt Nam

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico thăm, làm việc tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Lao động Mexico là một trong những hình mẫu tiêu biểu trong hợp tác trên kênh ...
Hội thảo ARF lần thứ tư về Công ước Luật biển 1982

Hội thảo ARF lần thứ tư về Công ước Luật biển 1982

Baoquocte.vn. Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức, yêu cầu hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng hơn.
Tọa đàm Xây dựng năng lực phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Tọa đàm Xây dựng năng lực phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm “Xây dựng năng lực phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam”.
Liên hợp quốc tổ chức Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine

Liên hợp quốc tổ chức Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine

Baoquocte.vn. Ủy ban của LHQ về thực thi các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine tổ chức cuộc họp kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc làm việc với Giám đốc chấp hành UNICEF

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc làm việc với Giám đốc chấp hành UNICEF

Baoquocte.vn. Việt Nam sẵn sàng tham gia tích cực và thực chất hơn nữa trong các chiến lược, chương trình và hoạt động của UNICEF ở cấp độ toàn cầu.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Baoquocte.vn. Sáng 29/11, tại Hà Nội, Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).
Tham vấn chính trị cấp Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam-Phần Lan

Tham vấn chính trị cấp Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam-Phần Lan

Baoquocte.vn. Hai bên tiến hành rà soát tình hình hợp tác và trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Phần Lan phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân ...
Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Baoquocte.vn. Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 67 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.
Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Baoquocte.vn. Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, được biết đến với văn hóa Hồi giáo. Dưới đây là quy tắc ứng xử mà người hâm mộ bóng đá nên biết.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử được người Đức coi như một thước đo để đánh giá. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng mực.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử của người Đức như một thước đo để đánh giá về chuẩn mực. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng.
3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

Baoquocte.vn. Văn hóa và xã hội của Đan Mạch có một lịch sử lâu dài. Ở Đan Mạch, văn hóa giao tiếp có thể gói gọn trong 3 từ: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 11?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 11?

Baoquocte.vn. Trong tháng 11, có 14 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Algeria, Panama, Dominica, Campuchia, Angola, Oman, Latvia, Monaco, Barbados...
Đôi nét trong văn hóa giao tiếp của người Trung Quốc (Phần 2)

Đôi nét trong văn hóa giao tiếp của người Trung Quốc (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trung Quốc là đất nước chú trọng về cách hành xử và lễ giáo. Vậy văn hóa giao tiếp của Trung Quốc cần lưu ý điều gì?
Phiên bản di động