Chủ động nguồn cung 'vũ khí' trong cuộc chiến chống Covid-19

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kết nối thành công hợp tác về vaccine Covid-19 đường uống đầu tiên ở Việt Nam, Đại sứ Đỗ Minh Hùng bày tỏ tự hào khi cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Israel góp phần giúp cho đất nước có sự chủ động về nguồn cung “vũ khí” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Chủ động nguồn cung 'vũ khí' trong cuộc chiến chống Covid-19
Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đại diện Bộ Ngoại giao Israel và ban lãnh đạo Oramed trong Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác vaccine Covid-19 đường uống Oravax từ đầu cầu Israel ngày 29/12/2021. (Nguồn: NVCC)

Vừa qua, Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác vaccine Covid-19 đường uống Oravax độc quyền toàn khu vực Đông Nam Á đã diễn ra giữa Công ty Cổ phần đầu tư Tân Thành Holdings-Công ty Cổ phần 10 Pharma (Việt Nam) và Công ty Oravax Medical Inc (Mỹ)-Công ty Oravax Medical Ltd (Israel). Sự kiện này đã mở đường cho việc chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Covid-19 đường uống đầu tiên ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng đã chia sẻ với TG&VN về quá trình Đại sứ quán Việt Nam tại Israel kết nối, hỗ trợ và xúc tiến thành công thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu USD và có ý nghĩa lớn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

Thưa Đại sứ, xin ông bật mí về quá trình Đại sứ quán Việt Nam tại Israel kết nối để dẫn đến sự kiện ký kết thành công hợp tác về vaccine đường uống Oravax vừa qua? Trong quá trình đó, Đại sứ quán đã gặp những khó khăn gì và tháo gỡ như thế nào?

Ngày 29/12, Tập đoàn Tân Thành của Việt Nam và công ty Oramed của Israel đã ký thỏa thuận hợp tác thương mại về vaccine Covid-19 đường uống Oravax. Đây là kết quả của quá trình trao đổi, đàm phán liên tục giữa hai bên trong 6 tháng vừa qua, có sự đóng góp hết sức tích cực, hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel với vai trò kết nối, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hai bên đạt được một thỏa thuận cùng có lợi.

Tại lễ ký, ban lãnh đạo của Oramed bày tỏ trân trọng và đánh giá rất cao vai trò quan trọng thiết yếu của Đại sứ quán để có được kết quả hợp tác giữa hai bên.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt trong bối cảnh các làn sóng lây nhiễm diễn biến phức tạp trong năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã nỗ lực triển khai công tác ngoại giao công nghệ và ngoại giao vaccine để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến phòng chống đại dịch.

Thế mạnh của Israel là đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, các cơ quan nghiên cứu khoa học cũng như các doanh nghiệp y tế công nghệ cao của Israel luôn tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu - phát triển vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

Tại cuộc điện đàm ngày 12/7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã nhất trí đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch, từ đó tạo bước ngoặt cho hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế công nghệ cao.

Thông qua việc chủ động nắm bắt, tìm hiểu các đối tác Israel, Đại sứ quán đã kịp thời báo cáo với các cơ quan trong nước về các giải pháp y tế tiên tiến của Israel, tích cực kết nối các đơn vị trong nước với các đối tác Israel về hợp tác trong nghiên cứu - phát triển vaccine và thuốc điều trị Covid-19. Và vaccine đường uống Oravax có thể coi là “quả ngọt”, là một trong những giải pháp tiên tiến mà Đại sứ quán đã kết nối thành công để hai bên đi vào triển khai hợp tác thực chất.

Quá trình hai bên đàm phán trong sáu tháng qua thực sự không dễ dàng, bao gồm các vấn đề cả về thủ tục, kỹ thuật, nội dung hợp tác và nhất là những khác biệt về tư duy, tập quán làm ăn giữa doanh nghiệp hai nước.

Với vai trò là cầu nối, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hai bên hiểu rõ về quan tâm, ưu tiên của nhau trong giai đoạn đầu tiên; hỗ trợ giải quyết toàn bộ các khó khăn phức tạp trong giai đoạn trao đổi giữa hai bên; và định hướng các giải pháp để kết thúc toàn bộ các vướng mắc ở giai đoạn cuối, trước khi hai bên đạt được một thỏa thuận cùng có lợi.

Kể cả trong những ngày cuối cùng trước khi diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác, Đại sứ quán cũng hướng dẫn những bước đi cuối cùng để hai bên xử lý nốt các vấn đề kỹ thuật còn lại và thống nhất kế hoạch tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.

Đại sứ hãy cung cấp một số thông tin về vaccine Oravax và những ưu điểm của loại vaccine đường uống này?

Vaccine đường uống Oravax nhắm vào 3 protein bề mặt của virus SARS-CoV-2, bao gồm các protein ít nhạy cảm hơn với đột biến, do đó làm cho vaccine này có khả năng hiệu quả hơn chống lại các biến thể hiện tại và tương lai của virus này.

Công nghệ vaccine của Oravax có khả năng mở rộng cao để sản xuất và có thể dễ dàng vận chuyển phân phối trên quy mô lớn về mặt hậu cần vì không đòi hỏi việc bảo quản đông lạnh.

Công nghệ của vaccine Oravax là thành quả nghiên cứu của Giáo sư Avram Hershko, nhà sinh hóa học người Israel, đoạt giải Nobel Hóa học năm 2004. Công nghệ này được phát triển thử nghiệm tiền lâm sàng bởi Oramed Pharmaceuticals. Vaccine Oravax hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tại Nam Phi.

Là vaccine đường uống và chỉ cần bảo quản trong điều kiện thông thường, vaccine Oravax khi đi vào triển khai thực tế sẽ giúp cắt giảm chi phí và cải thiện đáng kể áp lực hậu cần so với các yêu cầu rất cao về cơ sở hạ tầng của vaccine đường tiêm như hiện tại.

Loại vaccine này cũng được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn so với vaccine đường tiêm.

Theo thỏa thuận này, lộ trình để vaccine Covid-19 đường uống được chuyển giao công nghệ, sản xuất và đến tay người tiêu dùng Việt Nam như thế nào?

Sau khi ký thỏa thuận hợp tác thương mại ngày 29/12/2021, các bên sẽ tiếp tục đàm phán để ký thỏa thuận thứ hai, dự kiến trong quý I năm nay về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba ở Việt Nam, Oramed chuyển giao công nghệ để Tân Thành sản xuất vaccine Oravax ở Việt Nam và phân phối ở khu vực Đông Nam Á.

Theo lộ trình như vậy, vaccine Oravax dự kiến sẽ đến tay người tiêu dùng Việt Nam trong năm 2023.

Chủ động nguồn cung 'vũ khí' trong cuộc chiến chống Covid-19
Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác vaccine Covid-19 đường uống Oravax từ đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sự kiện ký kết thành công thỏa thuận này có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc chiến chống đại dịch của đất nước ta? Đây có phải là bước triển khai cụ thể tinh thần Đại hội XIII của Đảng nhằm tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phục vụ phát triển đất nước?

Có thể khẳng định rằng, hợp tác giữa Tân Thành và Oramed về vaccine Covid-19 đường uống Oravax là điểm sáng trong quan hệ hợp tác nhiều mặt đang phát triển tích cực giữa Việt Nam và Israel.

Thứ nhất, đây là lần đầu tiên doanh nghiệp hai nước triển khai hợp tác thực chất về công nghệ cao, mà cụ thể ở đây là y tế công nghệ cao, cả về nội dung thương mại và chuyển giao công nghệ. Đây là hướng đi hoàn toàn mới trong quan hệ hai nước. Về quy mô thương mại, thỏa thuận giữa Tân Thành và Oramed có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trong quan hệ thương mại hai nước.

Thứ hai, toàn bộ quá trình hai bên trao đổi, đàm phán vừa qua đều được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, Lễ ký kết Thỏa thuận ngày 29/12/2021 cũng theo hình thức này. Đây là cách làm mới, linh hoạt, hiệu quả, thể hiện quyết tâm hợp tác của hai bên kể cả trong điều kiện đại dịch.

Thứ ba và quan trọng nhất, nội dung hợp tác giữa hai bên hoàn toàn phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ và đáp ứng yêu cầu trong nước về chủ động nghiên cứu - phát triển, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine Covid-19, từ đó góp phần giúp cho đất nước ta có sự chủ động về nguồn cung “vũ khí” trong cuộc chiến chống đại dịch, đồng thời nâng cao năng lực y tế công nghệ cao, chuẩn bị cho khả năng xảy ra các đợt dịch bệnh tiếp theo, điều mà thế giới dự báo là sẽ diễn ra ngày càng nhiều trong những năm tới.

Như tôi đã nói ở trên, quá trình Tân Thành và Oramed đàm phán để đi đến ký thỏa thuận hợp tác có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel với vai trò kết nối, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hai bên đạt được một thỏa thuận cùng có lợi. Đây có thể coi là một ví dụ điển hình của việc Đại sứ quán triển khai nhiệm vụ “ngoại giao phục vụ phát triển”.

Quan trọng hơn, hợp tác giữa Tân Thành và Oramed đạt được kết quả là nhờ có sự ủng hộ, chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan hữu quan trong nước, nhất là Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel rất mong các cơ quan hữu quan tiếp tục ủng hộ các đơn vị, doanh nghiệp trong nước thúc đẩy hợp tác công nghệ cao với Israel, nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ta trong giai đoạn mới.

“Vaccine đường uống sẽ giúp thay đổi thái độ của một số người có tư tưởng bài trừ tiêm chủng, đồng thời giảm thiểu áp lực cho cơ sở y tế. Khi đủ dữ liệu, hồ sơ liên quan, Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt vaccine” - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.
Chủ động nguồn cung 'vũ khí' trong cuộc chiến chống Covid-19
Công nghệ của vaccine Oravax có khả năng mở rộng sản xuất và dễ dàng chuyển giao để phân phối trên quy mô lớn về mặt hậu cần vì không đòi hỏi việc bảo quản đông lạnh. (Nguồn: Oramed)
Nhìn lại năm 2021 và những chuyển hướng trong chiến lược phòng chống Covid-19 của Việt Nam

Nhìn lại năm 2021 và những chuyển hướng trong chiến lược phòng chống Covid-19 của Việt Nam

Ngày 4/1, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm ‘Nhìn lại năm 2021-Những chuyển hướng chiến lược’ để đánh giá những ...

Đại sứ Hà Kim Ngọc: 'Không tận dụng tốt cơ hội là có lỗi với nhân dân'

Đại sứ Hà Kim Ngọc: 'Không tận dụng tốt cơ hội là có lỗi với nhân dân'

Trở về Việt Nam tham dự Hội nghị Ngoại giao 31, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc mang theo khí thế chưa ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 25/01/2022 17:02 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+14,307 2,155,784
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 97 514,398
Bình Dương 31 292,414
Hà Nội 2,801 111,838
Đồng Nai 23 99,724
Tây Ninh 158 88,076
Khánh Hòa 159 60,969
Cà Mau 191 54,801
Vĩnh Long 152 52,680
Đồng Tháp 51 47,127
Bình Phước 382 44,253
Cần Thơ 29 44,099
Long An 40 41,453
Trà Vinh 93 37,553
Bến Tre 134 36,496
An Giang 36 35,467
Tiền Giang 19 35,247
Bạc Liêu 60 34,882
Kiên Giang 78 32,751
Sóc Trăng 21 32,135
Bà Rịa – Vũng Tàu 95 30,639
Bình Định 363 29,835
Bình Thuận 64 28,894
Đà Nẵng 958 26,673
Hải Phòng 733 26,183
Bắc Ninh 335 20,702
Thừa Thiên Huế 259 19,928
Thanh Hóa 585 16,646
Hưng Yên 644 15,409
Hậu Giang 78 15,142
Đắk Lắk 0 15,050
Lâm Đồng 196 14,576
Bắc Giang 292 12,871
Quảng Ngãi 387 12,779
Nghệ An 306 12,139
Quảng Nam 270 11,898
Hà Giang 106 11,214
Quảng Ninh 404 10,966
Gia Lai 86 9,668
Hải Dương 342 9,642
Phú Yên 105 9,556
Vĩnh Phúc 297 8,235
Nam Định 355 7,917
Đắk Nông 51 7,767
Ninh Thuận 26 6,662
Thái Nguyên 288 6,460
Phú Thọ 295 6,194
Hòa Bình 278 5,963
Thái Bình 174 5,807
Quảng Bình 148 5,547
Hà Nam 124 4,735
Quảng Trị 125 4,049
Lạng Sơn 133 3,656
Sơn La 109 3,296
Ninh Bình 107 3,263
Tuyên Quang 87 2,936
Hà Tĩnh 112 2,511
Lào Cai 115 2,406
Yên Bái 95 2,295
Kon Tum 85 1,966
Điện Biên 44 1,920
Cao Bằng 70 1,507
Lai Châu 26 849
Bắc Kạn 0 816

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Bệnh nhân Covid-19 nặng ghi nhận các triệu chứng kéo dài tới 1 năm

Bệnh nhân Covid-19 nặng ghi nhận các triệu chứng kéo dài tới 1 năm

Baoquocte.vn. 75% bệnh nhân Covid-19 từng phải nằm điều trị ICU vẫn phải chịu những di chứng kéo dài về thể chất, tinh thần và/hoặc nhận thức 1 năm sau khi ...
Các Ngoại trưởng EU nhóm họp, quyết định 'đổ' vào Ukraine hàng tỷ USD

Các Ngoại trưởng EU nhóm họp, quyết định 'đổ' vào Ukraine hàng tỷ USD

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng 27 quốc gia thành viên EU nhóm họp để bàn về phản ứng trong trường hợp xảy ra 'một cuộc tấn công' của Nga vào Ukraine.
Ngân hàng số sẽ thúc đẩy cuộc đua Fintech tại Việt Nam

Ngân hàng số sẽ thúc đẩy cuộc đua Fintech tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ông Henry Nguyễn - Tổng Giám đốc Ngân hàng số Timo đã chia sẻ về chiến lược và định hướng phát triển Timo trong thời gian tới.
Những trải nghiệm khó quên của một người đa văn hóa

Những trải nghiệm khó quên của một người đa văn hóa

Baoquocte.vn. Toàn cầu hóa đã tạo ra một thế hệ những người đa văn hóa (third-culture kid). Nhân vật phỏng vấn của TG&VN là một trong số đó.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/1): Hà Nội, Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, mưa nhỏ, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng; phía Nam ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/1): Hà Nội, Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, mưa nhỏ, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng; phía Nam ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội và miền Bắc trời rét về đêm và sáng sớm, mưa nhỏ mưa phùn, sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng ...
Giải thưởng xe Mercedes-Benz C 180 AMG đã có chủ

Giải thưởng xe Mercedes-Benz C 180 AMG đã có chủ

Baoquocte.vn. Chương trình khuyến mãi bốc thăm may mắn trúng xe Mercedes-Benz C 180 AMG đã xác định được chủ nhân may mắn sở hữu món quà khủng này.
XSDN 26/1, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 26/1/2022. KQXSDN thứ 4

XSDN 26/1, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 26/1/2022. KQXSDN thứ 4

Baoquocte.vn. XSDN 26/1. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Nai nhanh nhất hôm nay - XSDN 26/1/2022. KQXSDN. Ket qua xo so dong nai
XSST 26/1, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 26/1/2022. KQXSST thứ 4

XSST 26/1, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 26/1/2022. KQXSST thứ 4

Baoquocte.vn. XSST 26/1. Trực tiếp kết quả xổ số Sóc Trăng nhanh nhất hôm nay - XSST 26/1/2022. KQXSST. Ket qua xo so dong nai
XSCT 26/1, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 26/1/2022. KQXSCT thứ 4

XSCT 26/1, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 26/1/2022. KQXSCT thứ 4

Baoquocte.vn. XSCT 26/1. Trực tiếp kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay - XSCT 26/1/2022. KQXSCT. Ket qua xo so dong nai
Năm 2022: Việt Nam 'tiếp bước' nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ quyền con người

Năm 2022: Việt Nam 'tiếp bước' nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ quyền con người

Baoquocte.vn. Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy những thành tựu, nỗ lực bảo vệ, thúc đẩy quyền con người, 'không để ai bị bỏ lại phía sau'.
Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt nhân dịp Xuân Nhâm Dần

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt nhân dịp Xuân Nhâm Dần

Baoquocte.vn. Nhân dịp Xuân Nhâm Dần, Đại sứ Trần Đức Hùng gửi lời cảm ơn tới các thành viên Ban Liên lạc cùng toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Qatar.
Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela

Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Viết Duyên có chuyến thăm và làm việc tại bang Guárico nhằm tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela.
Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Belarus

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Belarus

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Văn Ngự và các đại biểu thực hiện nghi thức chính thức phát hành tem kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Belarus.
Hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine

Hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch bày tỏ xúc động và chân thành cảm ơn những tình cảm nồng nhiệt của các bạn bè, đối tác Ukraine đã dành cho Việt Nam.
Xuân Quê hương 2022 ấm áp, thân tình tại Ba Lan

Xuân Quê hương 2022 ấm áp, thân tình tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Vừa qua, tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2022, đón chào Năm mới Nhâm Dần.
Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Baoquocte.vn. Ngày 22/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco đã tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Nhâm Dần và theo dõi chương trình Xuân Quê hương 2022.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Baoquocte.vn. Cách nói chuyện là phép lịch sự xã giao cơ bản trong giao tiếp. Chính vì vậy, khi nói chuyện, cần lưu ý những điều sau.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Mục đích buổi tiệc, địa điểm tổ chức, và số lượng khách là những yếu tố đặt lên hàng đầu để lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi phù hợp.
Phiên bản di động