​Anh chuẩn bị cho khả năng “Brexit không thỏa thuận”

14/09/2018 07:11

Bộ trưởng phụ trách Brexit, Dominic Raab, cho biết mục tiêu của Chính phủ Anh là đạt được thỏa thuận với Brussels vào giữa tháng 11 tới, song song với đó, Chính phủ vẫn thúc đẩy kế hoạch chuẩn bị cho tình huống rời khỏi EU mà không đạt thỏa thuận nào. 

TIN LIÊN QUAN
anh chuan bi cho kha nang brexit khong thoa thuan ​Anh: Kế hoạch B về Brexit đã đổ vỡ
anh chuan bi cho kha nang brexit khong thoa thuan ​Công đoàn Anh để ngỏ khả năng ủng hộ trưng cầu về Brexit lần hai

Sau phiên họp nội các liên quan đến vấn đề này ngày 13/9, Chính phủ Anh đã công bố bản kế hoạch gồm 28 văn bản mới để chuẩn bị cho kịch bản “Brexit không thỏa thuận”. 

Bản kế hoạch chuẩn bị cho “Brexit không thỏa thuận” gồm những điểm chính như: người dân Anh có thể sẽ phải xin cấp một giấy phép lái xe quốc tế khi họ lái xe tại các nước châu Âu, bởi kể từ sau thời điểm tháng 3/2019, bằng lái của các công dân Anh sẽ không còn có hiệu lực tại các nước EU. Dự kiến sẽ có hai loại giấy phép lái xe quốc tế và người điều khiển xe có thể nộp đơn xin cấp tại 2.500 bưu điện trên cả nước từ tháng 2/2019 với mức phí 5,5 Bảng.

anh chuan bi cho kha nang brexit khong thoa thuan
Các công dân Anh cần phải có hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng nếu như diễn ra "Brexit không thỏa thuận". (Nguồn: AFP)

Một điểm đáng lưu ý nữa là khi sang các nước EU, các công dân Anh cần phải có hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng. Điều này không được áp dụng khi sang Ireland. Bên cạnh đó, những người xin cấp hộ chiếu mới sẽ tiếp tục được cấp hộ chiếu bìa đỏ, song ở mặt trước của hộ chiếu sẽ không còn dòng chữ “Liên minh châu Âu”. Hộ chiếu bìa xanh sẽ bắt đầu được cấp vào cuối năm 2019.

Nhiều sản phẩm được kiểm nghiệm ở Anh sau Brexit sẽ không còn có thể được tiêu thụ tại thị trường EU nếu không được một cơ quan được EU công nhận kiểm nghiệm lại nhằm đảm bảo các sản phẩm này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu của EU. Tuy nhiên, ô tô, hàng không, dược phẩm, hóa chất và các thiết bị y tế không nằm trong diện này.

Trong trường hợp “Brexit không thỏa thuận”, các hãng chế tạo ô tô sẽ cần giấy chứng nhận của EU đảm bảo việc họ tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và môi trường của EU. Ngược lại, các hãng chế tạo EU muốn bán xe ở Anh sẽ cần giấy tờ tương tự của Anh.

Nếu nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào, những người sử dụng điện thoại di động có thể sẽ không còn được miễn phí cước chuyển vùng. Ngoài ra, trước khi vào các cảng của EU, tàu bè Anh sẽ phải cung cấp cho nhà chức trách thông tin an ninh.

anh chuan bi cho kha nang brexit khong thoa thuan Chính phủ Anh và cựu Ngoại trưởng Boris tranh cãi lớn về kế hoạch Brexit

Ngày 3/9, Người Phát ngôn của Thủ tướng Theresa May đã chính thức lên tiếng bác lại những phê phán của cựu Ngoại trưởng Anh ...

anh chuan bi cho kha nang brexit khong thoa thuan Cuộc khủng hoảng người di cư ám ảnh EU

 Vấn đề di cư vẫn là thách thức lớn nhất đối với Liên minh châu Âu (EU). Đây là nhận định này của giáo sư thỉnh ...

anh chuan bi cho kha nang brexit khong thoa thuan EU cảnh báo về hậu quả của Brexit "không có thỏa thuận"

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, ông Michel Barnier, cho rằng nhiều công ty sẽ bị gián đoạn dây ...