Anh “công nhân” của rap Việt

Nằng nặc từ chối lời mời ra quán cà phê để thực hiện phỏng vấn của tôi, rapper Đen (Nguyễn Đức Cường) – tác giả của ca khúc “Đưa nhau đi trốn” đình đám chỉ muốn ngồi ở hàng trà đá ven đường.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
anh cong nhan cua rap viet Check-in các nhà hàng sang chảnh Paris với siêu mẫu Việt
anh cong nhan cua rap viet Rihanna sẽ được vinh danh tại VMA

Trong cuộc phỏng vấn ấy, tôi nhận ra Đen rất khác so với các nghệ sĩ trẻ cùng thời. Anh ghét màu mè, hoa mỹ; không muốn bị áp lực và đặc biệt là sợ… nổi tiếng quá mức.

Câu đầu tiên chẳng hề liên quan đến âm nhạc nhưng tôi vẫn muốn hỏi Đen bởi đây là thắc mắc của rất nhiều khán giả. Anh sống tại Quảng Ninh nhưng giọng nói của anh lại là giọng miền Nam. Tại sao lại như vậy?

À, bố mẹ tôi đều là người gốc Bắc. Hai ông bà vào trong Nam lao động, quen nhau, lấy nhau rồi sinh ra tôi trong đó. Đến năm lớp 8, gia đình tôi chuyển ra ngoài Hạ Long ở nên giọng tôi hơi bị lai lai.

anh cong nhan cua rap viet
Rapper Đen (Nguyễn Đức Cường).

Với tôi, việc được sống ở nhiều nơi như vậy là một may mắn. Mỗi địa phương có một cách sống khác nhau và điều này phần nào ảnh hưởng đến đến âm nhạc của tôi.

Đen đã theo đuổi rap khá lâu nhưng phải đến khi cho ra đời ca khúc “Đưa nhau đi trốn” thì tên tuổi của anh mới được đông đảo khán giả biết tới. Anh có nghĩ đó là cột mốc trong sự nghiệp của mình hay không?

Nếu người ngoài nhìn vào thì bài “Đưa nhau đi trốn” đúng là một cột mốc trong sự nghiệp của tôi. Nhưng với bản thân  tôi, bài “Ngày lang thang” mới đúng là cột mốc. Nó đánh dấu sự thay đổi trong suy nghĩ viết nhạc của tôi.

 

Đưa nhau đi trốn - Bài hát đoạt giải Ca khúc rap/ hip hop được yêu thích nhất của Zing Music Awards 2015.

“Ngày lang thang” ra đời vào năm 2014 sau khi tôi có một chuyến đi du lịch bằng xe máy từ Hạ Long đến Hà Giang. Trước đó, tôi cứ than thân trách phận rằng sao cuộc đời mình lại khổ sở, đơn độc như thế. Nhưng trên đường đi, tôi được thấy cảnh núi rừng hùng vĩ của đất nước, thấy được cuộc sống của bà con dân tộc… Từ đó, tôi nhận ra cuộc sống của mình vẫn còn no đủ, còn sung sướng hơn rất nhiều người. Tôi tự thấy mình trước nay đã quá ích kỷ, trẻ con. Từ đó, tôi bắt đầu nghĩ tới những điều tích cực hơn trong cuộc sống và sáng tác những bài nhạc tươi vui hơn.

Dân ta rap kiểu ta

Văn hóa Hiphop nói chung và nhạc rap nói riêng bắt đầu nở rộ tại Việt Nam vào năm 2004. Vậy sau hơn 10 năm, anh nhận thấy chặng đường mà rap Việt đã đi như thế nào? Liệu dòng nhạc này đã được mọi người nhìn nhận, coi trọng đúng mức hay chưa?

10 năm nghe có vẻ dài nhưng thực sự chẳng đáng là bao so với lịch sử phát triển của rap thế giới. Rap Việt đã được nhìn nhận tích cực hơn rất nhiều so với khi nó mới được phổ cập. Hiện tại, vào bất kỳ trang nhạc nào, chúng ta cũng có thể thấy các bài rap, cả mainstream (chính thống) lẫn underground (không chuyên).

Nhưng thực sự, rap vẫn chưa được coi trọng ở Việt Nam. Nhiều người vẫn chỉ coi nó là phần đệm vào các bài hát pop cho thêm sinh động. Các bài rap biểu diễn trên sân khấu lớn cũng chưa mang hết được tinh thần tự do, phóng khoáng của loại nhạc đường phố này. Nội dung của các ca khúc ấy chỉ quẩn quanh trong đề tài tình yêu đôi lứa. Câu từ trong bài nhạc cũng chưa đào sâu suy nghĩ.

Rap là cuộc chơi của con chữ. Trong một lần trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Suboi từng nói một câu mà tôi rất tâm đắc: “Tiếng Việt mình rất giàu và đẹp. Rap chính là thứ âm nhạc tốt nhất để thể hiện sự giàu đẹp ấy”.

Tôi cũng biết rằng, rap Việt vẫn bị một bộ phận người nghe chê trách, đặc biệt về ca từ. Là một rapper, tôi không phật lòng mỗi khi nghe những lời chê ấy bởi khán giả đã chê đúng. Phong tục, văn hóa mỗi nước là khác nhau. Tôi đồng ý là phải học hỏi từ nước ngoài nhưng người nghệ sĩ vẫn phải có những tìm tòi, thay đổi để cho ra những sản phẩm ra được bản sắc của Việt Nam, đúng với thuần phong mỹ tục.

Nếu nói năm 2004 là một cú nổ lớn của rap Việt thì hiện tại rap Việt có còn cháy hay đã nguội lạnh?

Tôi cho rằng giai đoạn 2004 chính là thời hoàng kim của rap Việt. Nhưng hồi đó, đa phần các rapper chỉ coi môn nghệ thuật này là một thú chơi để giải phóng năng lượng của tuổi trẻ. Giờ đây, rất nhiều rapper đã có thể sống bằng chính việc sáng tác và biểu diễn nhạc. Rap Việt hiện tại không còn bùng cháy như cháy đây hơn 10 năm nhưng tôi tin ngọn lửa của nó lúc nào cũng âm ỉ.

anh cong nhan cua rap viet
Rapper Đen (bên trái) cùng ca sĩ Lynk Lee biểu diễn tại chương trình Muôn màu Showbiz của VTV3.

Đam mê nhưng không dễ dãi

Tôi được biết, Đen đã bỏ công việc ở Quảng Ninh để đi theo niềm đam mê sáng tác và biểu diễn. Đến thời điểm hiện tại, anh đã có thể kiếm sống từ rap hay chưa?

Hiện tại thì tôi đã có thể sống bằng rap.

Có nghệ sĩ từng nói rằng: “Âm nhạc chỉ nên là 1 cuộc chơi. Khi đặt vấn đề tiền bạc vào âm nhạc thì cảm hứng sẽ mất đi ít nhiều”. Anh thì thế nào?

Tôi rất thích suy nghĩ ấy. Tôi rất sợ khi phải làm nhạc mà chịu sự chi phối của cái gì đó nên hiếm khi nhận viết nhạc theo đơn đặt hàng. Hiện tại, việc sáng tác và biểu diễn mang lại cho tôi một khoản tiền đủ để trang trải cho cuộc sống, lo cho gia đình. Với số còn lại, tôi lại đầu tư vào các sản phẩm âm nhạc tiếp theo. Đủ sống, tự do lại được theo đuổi đam mê, tôi thấy vậy là hài lòng.

Tuy nhiên, tôi không muốn chỉ vì đó là đam mê mà tôi lại không chuyên nghiệp. Theo tôi nghĩ, để rap được đông đảo công chúng công nhận chẳng có gì khó. Để được công nhận, người nghệ sĩ chỉ cần làm nhạc thật hay. Nhưng nếu nghệ sĩ không chuyên nghiệp thì không thể làm nhạc hay được.

 

Đen biểu diễn trong chương trình streetshow của Lễ hội âm nhạc quốc tế Monsoon.

Album đầu tay của Đen chỉ phát hành hơn 300 bản và bán hết ngay chỉ sau 2 ngày. Trên Facebook, anh chia sẻ rằng vì lý do kinh phí nên anh không dám làm nhiều hơn. Tại sao anh không chọn phương án gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) để làm album?

Đó là quan niệm cá nhân của tôi thôi. Tôi có 1 cái album, khán giả thích nghe nên bỏ tiền ra mua nó. Tôi không muốn mọi người bỏ tiền ra, chờ đợi, kỳ vọng vào sản phẩm của tôi rồi thất vọng. Bản thân tôi khi cầm tiền trước của mọi người cũng sẽ bị áp lực khi làm nhạc. Âm nhạc là cảm hứng mà! Có những bài 1, 2 tuần là đã ưng ý nhưng có bài viết nửa năm chưa xong. Ai mà đợi mình được!?

Tôi hỏi câu này hơi buồn cười. Nhưng theo anh thì tại sao nhạc của anh lại hấp dẫn người trẻ như vậy?

Câu này khó trả lời thật. Trả lời không khéo thì mình lại thành ra khoe khoang. Nhưng tôi nghĩ, một người làm nhạc phải hiểu nhạc mình được và chưa được chỗ nào. Mọi người thích nhạc của Đen có lẽ trước tiên vì giai điệu “bắt tai”.

Anh cũng biết đấy, tôi từng làm công nhân vệ sinh trên biển ở Quảng Ninh. Tôi viết nhạc dựa trên những câu chuyện thật mà tôi gặp trong cuộc sống. Những câu chuyện ấy rất bình thường nên nhiều người sẽ thấy chính bản thân mình trong các bài nhạc. Vì thế, họ yêu thích các ca khúc của tôi.

Những người làm nhạc "tử tế"

Vào cuối tháng 10 này, anh và các bạn trong diễn đàn Anh em rap trước đây sẽ tổ chức đêm nhạc Tử Tế lần thứ 6. 6 năm liệu đã phải là một chặng đường dài với các anh?

Dài chứ! Tử Tế ban đầu chỉ là một buổi gặp mặt, “khoe” các bài nhạc tự sáng tác của anh em rapper trên khắp cả nước. Chẳng ai nghĩ nó sẽ trở thành một đêm nhạc lớn như hiện nay.

anh cong nhan cua rap viet

Tử tế 6 có điểm gì khác so với những show diễn của các năm trước?

Nói qua một chút về cái tên chương trình nhỉ. Chẳng phải là khoe khoang mình là người Tử Tế đâu, cái tên ấy là để nhắc nhở anh em rapper phải nghiêm túc làm nhạc để cho ra những tác phẩm chất lượng. Để cho ra đời một bài rap chất lượng, người nghệ sĩ phải lao động nghiêm túc chứ tuyệt đối không nhảm nhí, dễ dãi. Vì thế, chương trình vẫn sẽ là một đêm nhạc mà bọn mình giới thiệu những ca khúc như vậy.

Nếu có khác thì là khác trong tâm lý của anh em nghệ sĩ. Bọn mình ngày càng định hình được con đường, phong cách của từng người. Những tác phẩm của bọn mình giờ đây cũng đã chuyên nghiệp hơn.

anh cong nhan cua rap viet “Họa mi Tây Nguyên” hót trở lại

Sau những biến cố lớn trong cuộc sống và khoảng thời gian dài ngừng hoạt động nghệ thuật, nữ ca sĩ Siu Black đã quay ...

anh cong nhan cua rap viet Check-in các nhà hàng sang chảnh Paris với siêu mẫu Việt

Siêu mẫu gốc Việt thường xuyên ghé thăm các nhà hàng nổi tiếng tại Paris (Pháp), điểm hẹn thường xuyên của giới người mẫu, diễn ...

H.Q

Đọc thêm

Virus Covid-19 biến thể ve sầu: Trẻ em dễ bị nhiễm bệnh hơn người lớn

Virus Covid-19 biến thể ve sầu: Trẻ em dễ bị nhiễm bệnh hơn người lớn

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, biến thể ve sầu dường như chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em, mặc dù nó không gây ra bệnh nặng hơn – ...
Tuyển sinh đại học 2026: Siết chặt và đa dạng hóa phương thức xét tuyển

Tuyển sinh đại học 2026: Siết chặt và đa dạng hóa phương thức xét tuyển

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của mùa tuyển sinh năm 2026 là việc điều chỉnh cách sử dụng các chứng chỉ quốc tế.
Cận cảnh nhan sắc MC xinh đẹp Eva Murati khiến fan bóng đá 'mất tập trung'

Cận cảnh nhan sắc MC xinh đẹp Eva Murati khiến fan bóng đá 'mất tập trung'

Nữ MC truyền hình xinh đẹp Eva Murati, một lần nữa khiến người hâm mộ trầm trồ khi dẫn chương trình vòng play-off World Cup 2026.
Góc nhìn đa giác quan về kiến trúc từ âm nhạc giao hưởng

Góc nhìn đa giác quan về kiến trúc từ âm nhạc giao hưởng

Với chủ đề “Xây dựng cảm xúc: Cách âm nhạc và kiến trúc định hình trải nghiệm của con người”, chương trình Art.itecture #2 sẽ được tổ chức tại Hà ...
'Euphoria' mùa 3 ấn định ngày trở lại sau loạt biến cố từ hậu trường

'Euphoria' mùa 3 ấn định ngày trở lại sau loạt biến cố từ hậu trường

Sau hơn 4 năm chờ đợi với hàng loạt biến cố từ hậu trường, HBO đã chính thức tung ra trailer mùa 3 của siêu phẩm 'Euphoria'.
Vượt mặt Man Utd, Atletico đạt thỏa thuận cá nhân với Ederson

Vượt mặt Man Utd, Atletico đạt thỏa thuận cá nhân với Ederson

Atletico Madrid đạt thỏa thuận miệng để chiêu mộ Ederson, tiền vệ trung tâm người Brazil là mục tiêu của Man Utd ở kỳ chuyển nhượng Hè năm nay.
Du lịch ngắn ngày: Xu hướng 'đi trốn cuối tuần' của giới trẻ

Du lịch ngắn ngày: Xu hướng 'đi trốn cuối tuần' của giới trẻ

Những chuyến du lịch ngắn ngày đang trở thành lựa chọn phổ biến của giới trẻ Hà Nội, giúp họ tìm kiếm sự cân bằng và tái tạo năng lượng.
Báo quốc tế ngợi ca cảnh quan ngoạn mục đến siêu thực của hang Sơn Đoòng

Báo quốc tế ngợi ca cảnh quan ngoạn mục đến siêu thực của hang Sơn Đoòng

CBS News đăng tải phóng sự mô tả vẻ đẹp hùng vĩ của hang Sơn Đoòng, nhấn mạnh quy mô khổng lồ và cảnh quan siêu thực bên trong hang động.
Khủng hoảng Trung Đông gây hệ lụy cho ngành du lịch Australia

Khủng hoảng Trung Đông gây hệ lụy cho ngành du lịch Australia

Ngành du lịch Australia đang nỗ lực ứng phó với những tác động từ cuộc xung đột tại Trung Đông.
Phóng sự về Sơn Đoòng lên sóng truyền hình Mỹ, tạo hiệu ứng truyền thông toàn cầu

Phóng sự về Sơn Đoòng lên sóng truyền hình Mỹ, tạo hiệu ứng truyền thông toàn cầu

Sáng 30/3 (giờ Việt Nam), chương trình "60 Minutes" của CBS (Mỹ) đã phát sóng phóng sự về hang Sơn Đoòng, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026: Tầm nhìn phát triển du lịch trong giai đoạn mới

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026: Tầm nhìn phát triển du lịch trong giai đoạn mới

Năm Du lịch quốc gia 2026 tại Gia Lai diễn ra khẳng định tầm nhìn phát triển du lịch trong giai đoạn mới.
Tái định hình quản lý lưu trú: Nâng tầm housekeeping trong xu hướng du lịch bền vững

Tái định hình quản lý lưu trú: Nâng tầm housekeeping trong xu hướng du lịch bền vững

Việc tái định hình mô hình quản lý lưu trú, đặc biệt là bộ phận buồng phòng (housekeeping) trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm đáp ứng xu hướng phát triển bền vững
Văn học thiếu nhi trở thành cầu nối hai nền văn hóa Việt Nam-Áo

Văn học thiếu nhi trở thành cầu nối hai nền văn hóa Việt Nam-Áo

Ngày 1/4, Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Lê Thái Hoàng có buổi gặp gỡ thân tình với gia đình của nhà văn thiếu nhi nổi tiếng người Áo Mira Lobe.
Cuốn sách 'Himalaya - Đất nước lửa khí không': Hành trình từ đỉnh núi đi vào nội tâm

Cuốn sách 'Himalaya - Đất nước lửa khí không': Hành trình từ đỉnh núi đi vào nội tâm

Không phải câu chuyện chinh phục đỉnh cao, mà là hành trình đi vào bên trong - thông điệp xuyên suốt của cuốn sách 'Himalaya - Đất nước lửa khí không'.
Nữ nhạc trưởng Pháp lưu diễn tại Việt Nam, kết nối âm nhạc hai đất nước

Nữ nhạc trưởng Pháp lưu diễn tại Việt Nam, kết nối âm nhạc hai đất nước

Theo lời mời của Viện Pháp tại Việt Nam, nữ nhạc trưởng Zahia Ziouani sẽ có chuyến lưu diễn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4.
Xây dựng nhịp cầu văn học Việt Nam-Áo

Xây dựng nhịp cầu văn học Việt Nam-Áo

Tác phẩm Bà ngoại trên cây táo do dịch giả Chu Thu Phương chuyển ngữ được trao giải C, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII.
Hành trình tìm về cội nguồn từ một trải nghiệm sống

Hành trình tìm về cội nguồn từ một trải nghiệm sống

Ra mắt “Whakapapa - Rễ của nước”, tác giả Luke Ngo không chỉ giới thiệu một cuốn sách, mà kể lại một hành trình sống và hiểu văn hóa New Zealand từ bên trong.
Cánh cửa để công chúng Hà Nội tìm hiểu về nghệ thuật bao hàm

Cánh cửa để công chúng Hà Nội tìm hiểu về nghệ thuật bao hàm

Tại Goethe-Institut Hà Nội đã diễn ra buổi trình chiếu tư liệu khép lại chuỗi chương trình nghệ thuật bao hàm cùng nghệ sĩ Áo Michael Turinsky tại Hà Nội.
Quảng Trị phê duyệt xây dựng Bảo tàng 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

Quảng Trị phê duyệt xây dựng Bảo tàng 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án xây dựng Bảo tàng “Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình” với tổng mức đầu tư 1.000 tỉ đồng.
Văn hóa cần 'cú hích' đủ mạnh để cất cánh

Văn hóa cần 'cú hích' đủ mạnh để cất cánh

Văn hóa cần một điểm tựa thể chế mạnh mẽ để phát triển bền vững trong bối cảnh hiện đại...
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Thái Lan giữa Thủ đô Hà Nội

Trải nghiệm sắc màu văn hóa Thái Lan giữa Thủ đô Hà Nội

Từ ngày 27-29/3, Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trở thành tâm điểm chú ý với Lễ hội Thái Lan 2026 (Thai Festival 2026).
Bắc Ninh đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO cho nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bắc Ninh đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO cho nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức một số sự kiện ngoại giao văn hoá quan trọng.
Lễ hội Dua Tpeng: Giữ hồn di sản Khmer tại Đồng Nai

Lễ hội Dua Tpeng: Giữ hồn di sản Khmer tại Đồng Nai

Lễ hội Dua Tpeng tại Đồng Nai tái hiện sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Khmer, góp phần gìn giữ di sản và tăng cường gắn kết cộng đồng.
Novruz Bayram 2026 lan tỏa thông điệp hội nhập từ không gian văn hóa đa sắc

Novruz Bayram 2026 lan tỏa thông điệp hội nhập từ không gian văn hóa đa sắc

Lễ hội Novruz Bayram 2026 được tổ chức tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) tạo nên không gian giao lưu văn hóa quốc tế giàu ý nghĩa.
Phiên bản di động